K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 10 2018

đề là phân tích thành nhân tử thì làm thế này nha:

4x2-4xy-3y2-2x+3y

=4x2-4xy+y2-4y2-2x+3y

=(2x-y)2-(2y)2-(2x-3y)

=(2x-y-2y)(2x-y+2y)-(2x-3y)

=(2x-3y)(2x+y)-(2x-3y)

=(2x-3y)(2x+y-1)

Đúng thì tick nhaleuleu

31 tháng 8 2020

a. \(2a^2+5ab-3b^2-7b-2\)

\(=\left(2a^2+6ab+2a\right)-\left(ab+3b^2+b\right)-\left(2a+6b+2\right)\)

\(=2a\left(a+3b+1\right)-b\left(a+3b+1\right)-2\left(a+3b+1\right)\)

\(=\left(2a-b-2\right)\left(a+3b+1\right)\)

b. \(2x^2-7xy+x+3y^2-3y\)

\(=\left(2x^2-xy\right)-\left(6xy-3y^2\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=x\left(2x-y\right)-3y\left(2x-y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y+1\right)\)

c. \(6x^2-xy-2y^2+3x-2y\)

\(=\left(6x^2+3xy\right)-\left(4xy-2y^2\right)+\left(3x-2y\right)\)

\(=3x\left(2x+y\right)-2y\left(2x+y\right)+\left(3x-2y\right)\)

\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y\right)+\left(3x-2y\right)\)

\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y+1\right)\)

1 tháng 8 2017

a, = 8x3 + 27x3

b, = x3 - 4 y3

2 câu còn lại bn tự làm nha

NV
30 tháng 10 2019

\(A=x^2-xy+\frac{y^2}{4}+\frac{3}{4}\left(y^2-4y+4\right)+2013\)

\(=\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left(y-2\right)^2+2013\ge2013\)

\(B\) đề thiếu

\(C\) đề sai, dấu của \(y^2\) là âm thì không tồn tại GTNN

\(P=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)+7\)

\(=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+7\le7\)

\(2Q=-4x^2-20y^2+12xy+8x-6y+4\)

\(=-\left(4x^2+9y^2+4-12xy-8x+12y\right)-11\left(y^2-\frac{6}{11}y+\frac{36}{121}\right)+\frac{97}{11}\)

\(=-\left(2x-3y-2\right)^2-11\left(y-\frac{3}{11}\right)^2+\frac{97}{11}\le\frac{97}{11}\)

\(\Rightarrow Q\le\frac{97}{22}\)

30 tháng 7 2016

D= 5x^2+8xy+5y^2-2x+2y  

=4x^2+8xy+4y^2-2x+2y+y^2+x^2

=(2x+2y)^2+x^2-2*1/2x+1/4+y^2+2*1/2y+1/4-1/2

(2x+2y)^2+(x-1/2)^2+(y+1/2)^2-1/2>=-1/2

suy ra D>=-1/2 nên D có GTNN là -1/2

30 tháng 7 2016

Ta có : 5D = 25x2 + 40xy + 25y2 - 10x + 10y

5D = (5x+ 4y - 1)2 + 9y2 + 18y - 1  

5D = ( 5x + 4y - 1)2 + 9 (y + 1)- 2

D =\(\frac{1}{5}\). ( 5x + 4y - 1)2 + \(\frac{9}{5}\).( y + 1) -  \(\frac{2}{5}\)  \(\ge\)\(\frac{-2}{5}\)

Dấu "=" xảy ra khi y+1 = 0  \(\Leftrightarrow\)y = -1

                          5x + 4y - 1 = 0  \(\Leftrightarrow\)x=1

Vậy GTNN của D = \(\frac{-2}{5}\)khi x = 1 ; y = -1

7 tháng 10 2019

a) \(3x^2-3y^2+2x+2y\)

\(=3\left(x^2-y^2\right)+2\left(x+y\right)\)

\(=3\left(x+y\right)\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(3x-3y+2\right)\)

7 tháng 10 2019

d) \(4x^2-4x-3\)

\(=\left(2x\right)^2-2.2x+1-4\)

\(=\left(2x-1\right)^2-2^2\)

\(=\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)\)

7 tháng 10 2019

\(4xy+3x-3y-2x^2-2y^2\\ =(3x-3y)-(2x^2-4xy+2y^2)\\ =3(x-y)-2(x^2-2xy+y^2)\\ =3(x-y)-2(x-y)^2\\ =(x-y)\bigg[3-2(x-y)\bigg]\\ =(x-y)(3-2x+2y)\)