Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề bài là giải các phương trình nha :Đ
\(b,\left(2x+1\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3\\2x+1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(c,x^3+5x^2-4x-20=0\)
\(x^2\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=5\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases};x=5}\)
ko phải mk lười đâu , cái này bn làm nó mới có ý nghĩa , cố gắng nốt nha !
1/ \(x^4+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-x^2+2x^2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2=0\\x+1=0\\x-1-0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2/ \(x^3+3x^2+6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) (do \(x^2+2x+4=\left(x+1\right)^2+3>0,\forall x\))
\(\Leftrightarrow x=-1\).
3/ \(x^3-6x^2+8x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left[\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)
4/ \(x^4-8x^3-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-8x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-9x+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x\left(x-9\right)+\left(x-9\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
a, \(\left|2x-1\right|-7=0\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=7\)
Với \(x\ge\frac{1}{2}\)phương trình có dạng :
\(2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)( tm )
Với \(x< \frac{1}{2}\)phương trình có dạng :
\(-2x+1=7\Leftrightarrow x=-3\)( tm )
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -3 ; 4 }
b, \(\frac{9x^2}{2\left(1-9x^2\right)}=\frac{3x}{6x-2}-\frac{1+9x}{3+9x}\)ĐK : \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{9x^2}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=\frac{3x}{2\left(3x-1\right)}-\frac{1+9x}{3\left(3x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-27x^2}{6\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=\frac{9x\left(3x+1\right)}{6\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}-\frac{2\left(1-9x\right)\left(3x+1\right)}{6\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow-27x^2=27x^2-9x-2\left(3x-27x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow108x^2-15x=0\Leftrightarrow3x\left(36x-5\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{5}{36}\)( tm )
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 5/36 }
a: \(=\left(x^2+4\right)\left(x^2-4\right)-\left(x^4-9\right)\)
\(=x^4-16-x^4+9=-7\)
b: \(=27x^3-8-27x^3+6=-2\)
c: \(=\left(3x+5+2-3x\right)^2=7^2=49\)
Bài 1:
a)
\(9x^2-49=0\)
\(9x^2-49+49=0+49.\)
\(9x^2=49\)
\(\frac{9x^2}{9}=\frac{49}{9}\)
\(x^2=\frac{49}{9}\)
\(x=\sqrt{\frac{49}{9}}\)
\(x=\frac{\sqrt{49}}{\sqrt{9}}\)
\(x=\frac{7}{3}\)hay \(x=2,33333...\)
b)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0.\)
\(x^2+x-2-x-2.\)
\(x^2+\left(x-x\right)-\left(2+2\right)=\)\(0\)
\(x^2-4=0\)
\(x=\sqrt{4}\)
\(x=2\)
Bài 2:
a)
\(\frac{x}{x}-3+9-\frac{6x}{x^2}-3x.\)
\(=1-3+9-\frac{6x}{x^2}-3x.\)
\(=1-3+9-\frac{6}{x}-3x.\)
\(=7-\frac{6}{x}-3x\)
b)
\(6x-\frac{3}{x}\div4x^2-\frac{1}{3x^2}\)
\(=6x-\frac{3}{x}\div\frac{4}{1}x^2-\frac{1}{3x^2}.\)
\(=6x-\frac{3}{x}\times\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{3x^2}\)
\(=6x-\frac{3x^2}{x4}-\frac{1}{3x^2}\)
\(=6x-\frac{3x}{4}-\frac{1}{3x^2}\)
\(=\frac{6x}{1}-\frac{3x}{4}-\frac{1}{3x^2}\)
\(=\frac{72x^3-36x^3-12x^2}{12x^2}\)
\(=\frac{36-12x^2}{12x^2}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
\(P=\left[\dfrac{x\left(x+3\right)}{x^2\left(x+3\right)+9\left(x+3\right)}+\dfrac{3}{x^2+9}\right]:\left[\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{6x}{x^2\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)}\right]\)
\(=\left[\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}+\dfrac{3}{x^2+9}\right]:\left[\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right]\)
\(=\dfrac{x+3}{x^2+9}:\dfrac{x^2+9-6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}=\dfrac{x+3}{x^2+9}.\dfrac{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}{\left(x-3\right)^2}=\dfrac{x+3}{x-3}\)
Ý 2 mình k hiểu ý bạn lắm
\(P=\dfrac{x+3}{x-3}=\dfrac{x-3+6}{x-3}=1+\dfrac{6}{x-3}\in Z\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(6\right)=\left\{-6;-3;-2;-1;1;2;3;6\right\}\)
Kết hợp vs ĐKXĐ \(\Rightarrow x\in\left\{0;1;2;4;5;6;9\right\}\)
\(9x^2-\left(3x+1\right)\left(4x-5\right)+1=6x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+17x+6=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=6\end{cases}}\)
\(9x^2-\left(3x+1\right).\left(4x-5\right)+1+6x=0\)
\(9x^2-12x^2+11x+5+1+6x=0\)
\(-3x^2+17x+6=0\)
\(-3x^2+18x-x+6=0\)
\(-3x.\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)
\(\left(-3x-1\right).\left(x-6\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=1\\x=6\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=6\end{cases}}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{3},x=6\)
bn Dương làm đúng r nhưng tắt quá :)
\(3x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)