K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(3x^3-10x^2+6x-9=0\)

=>  \(3x^3-9x^2-x^2+6x-9=0\)

=>\(\left(3x^3-9x^2\right)-\left(x^2-6x+6\right)=0\)

=>  \(3x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2=0\)

=>  \(\left(3x^2-x+3\right)\left(x-3\right)=0\)

  1. Giải phương trình

  2. Giải phương trình

     

    Biệt thức

    Biệt thức

    Phương trình không có nghiệm thực.

    Lời giải thu được

    x  =  3

     
     
14 tháng 10 2021

=>  

=>

=>  

=>  

  1. Giải phương trình

  2. Giải phương trình

     

    Biệt thức

    Biệt thức

    Phương trình không có nghiệm thực.

    Lời giải thu được

    x  =  3

6 tháng 7 2018

\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)

\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)

\(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)

⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)

KL....

\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)

\(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(x=+-1\) hoặc \(x=3\)

KL....

\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)

\(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)

\(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)

\(x=4\) hoặc \(x=6\)

KL.....

\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)

\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)

KL.....

\(5.x^2-13x-14=0\)

\(x^2+x-14x-14=0\)

\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)

\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)

KL......

Còn lại tương tự ( dài quá ~ )

5 tháng 9 2015

=> 9(3x - 5) + 6x2 - 10x = 0  

=> 9(3x - 5) + 2x(3x - 5) = 0 

=> (9 + 2x)(3x - 5) = 0

=> 9 + 2x = 0 => 2x = -9 => x = -9/2

hoặc 3x - 5 = 0 => 3x = 5 => x = 5/3

Vậy x = -9/2 ; x = 5/3

3 tháng 3 2020

a,

đoạn 9x-6-> 2x-6=0

=> x=3

b,6x^2+13x+5=6x^2-20x+6

33x=1

=>x=1/33

3 tháng 3 2020

a) (x+1)(x+9)=(x+3)(x+5) 

<=>x^2+10x+9=x^2+8x+15

<=>x^2+10x+9-x^2-8x-15=0

<=>9x-6=0 phải là 2x - 6

<=>9x=6

<=>x=6/9=2/3 => S= 2/3

d) (3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)

<=>6x^2+13x+5=6x^2-16x+6 phải là 6x^2 - 20x + 6

<=>6x^2+13x+5-6x^2+16x-6=0

<=>29x-1=0

<=>29x=1

<=>x=1/29

\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)

rồi thực hiện đến hết ... 

Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>

\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)

\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)

\(-2x^2-11x+6=0\)

\(2x^2+11x-6=0\)

\(2x^2+12x-x-6=0\)

\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(3x-2x^2=0\)

\(x\left(2x-3\right)=0\)

\(x=0\)

\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Tự lm tiếp nha 

3 tháng 7 2019

Mik quên mất ghi đề bài r ! Xin lỗi nhé ! Đề bài là:

Bài 2: Phân tích thành nhân tử ( bằng kĩ thuật tách hạng tử).

3 tháng 7 2019

Đây là toàn bộ nội dung câu hỏi các bạn nhé!

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương phápPhân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp

21 tháng 7 2019

\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

= \(\frac{3x\left(x-y\right)}{5.2.\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{x\left(x+y\right)}{10\left(x^2-y^2\right)}\)

= \(\frac{3x^2-3xy-x^2-xy}{10\left(x^2-y^2\right)}\)

= \(\frac{3x\left(x-y\right)}{10\left(x^2-y^2\right)}\)

= \(\frac{3x}{10\left(x+y\right)}\)

a: =>5x-5+17x=1-12x-4

=>22x-5=-12x-3

=>34x=2

hay x=1/17

b: =>\(\left(x-3\right)^2-4x\left(x-3\right)=0\)

=>(x-3)(-3x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-1

c: =>(x-4)(x-6)=0

=>x=4 hoặc x=6

17 tháng 12 2019

a) \(\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{3x+5}{4-10x}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{-\left(3x+5\right)}{-\left(4-10x\right)}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{5-3x}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-\left(5-3x\right)}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-5+3x}{10x-4}\)

\(=\frac{5x-12}{10x-4}\)

10 tháng 9 2019

a) (3x - 1)(2x + 7) - (x + 1)(6x - 5) = 16

6x2 + 21x - 2x - 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 = 16

(6x2 - 6x2) + (21x - 2x + 5x - 6x) + (-7 + 5) = 16

18x - 2 = 16

18x = 18

x = 1

Vậy x = 1

b) (10x + 9)x - (5x - 1)(2x + 3) = 8

10x2 + 9x - 10x2 - 15x + 2x + 3 = 8

(10x2 - 10x2) + (9x - 15x + 2x) + 3 = 8

-4x + 3 = 8

-4x = 5

x = \(\frac{-5}{4}\)

Vậy x = \(\frac{-5}{4}\)

c) x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x

(x2 + x)(x + 6) - x3 = 5x

x3 + 7x2 + 6x - x3 = 5x

7x2 + 6x = 5x

x(7x + 6) = 5x

=> 7x + 6 = 5

7x = -1

x = \(\frac{-1}{7}\)

Vậy x = \(\frac{-1}{7}\)

d) (3x - 5)(7 - 5x) + (5x + 2)(3x - 2) - 2 = 0

21x - 15x2 - 35 + 25x + 15x2 - 10x + 6x - 4 - 2 = 0

(-15x2 + 15x2) + (21x + 25x - 10x + 6x) + (-35 - 4 - 2) = 0

42x - 41 = 0

42x = 41

x = \(\frac{41}{42}\)

Vậy x = \(\frac{41}{42}\)