Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xin lỗi bạn,mk ms học đến phân tích đa thức thành nhân tử nhóm nhiều hạng tử,còn phần này mk ms học còn yếu lắm.
1. \(-10x^2+11x+6\)
\(=-10x^2+15x-4x+6\)
\(=-5x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-5x-2\right)\left(2x-3\right)\)
2.\(10x^2-4x-6\)
\(=2\left(5x^2-2x-3\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-5x-3\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)
3. \(10x^2+7x-6\)
\(=10x^2+12x-5x-6\)
\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(5x+6\right)\)
4. \(10x^2-14x-12\)
\(=2\left(5x^2-7x-6\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-10x-6\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-2\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-2\right)\left(5x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- 6x2+13x+6
=6x2+9x+4x+6
=3x(2x+3)+2(2x+3)
=(2x+3)(3x+2)
2. 6x2-15x+6
=6x2-12x-3x+6
=6x(x-2)-3(x-2)
=(x-2).3(2x-1)
3. 8x2 -2x-3
= 8x2-6x+4x-3
=2x(4x-3)+(4x-3)
=(4x-3)(2x+1)
4. 8x2-10x-3
=8x2+12x-2x-3
=4x(2x+3)-(2x+3)
=(2x+3)(4x-1)
5. -10x2+4x+6
=-10x2+10x-6x+6
=-10x(x-1)-6(x-1)
=(x-1).(-2)(5x+3)
6. 10x2-28x-6
=10x2-30x+2x-6
=10x(x-3)+2(x-3)
=(x-3).2(5x+1)
6x2 + 13x + 6 = 6x2 + 9x + 4x + 6 = 3x( 2x + 3 ) + 2( 2x + 3 ) = ( 2x + 3 )( 3x + 2 )
6x2 - 15x + 6 = 6x2 - 12x - 3x + 6 = 6x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 3( x - 2 )( 2x - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x(3x-7)-6(2x2-5x+1)=12
=>4x.3x-4x.7-6.2x2-6.(-5x)-6.1=12
=>12x2-28x-12x2+30x-6=12
=>2x-6 =12
=>2x =12+6
=>2x =18
=>x =18:2
=>x =6
b)(5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27
=>5x.4x-5x.1+3.4x+3.(-1)+10x.(-2x)+10x.3-7.-(2x)-7.3=27
=>20x2-5x+12x-3-20x2+30x+14x-21=27
=>39x-36 =27
=>39x =27+36
=>39x =63
=>x =63:39
=>x =21/13
c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17
=>8x.3x+8x.2-5.3x-5.2-12x.2x-12x.(-1)+7.2x+7.(-1)=17
=>24x2+16x-15x-10-24x2+12x+14x-7=17
=>27x-17 =17
=>27x =17+17
=>27x =34
=>x =34:27
=>x =34/27
d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190
=>30x2-5x+63x-9 - 30x2-2x-45x-3=-190
=>11x-12 =-190
=>11x =-190+12
=>11x =-178
=>x = -178:11
=>x =-178/11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
Mik quên mất ghi đề bài r ! Xin lỗi nhé ! Đề bài là:
Bài 2: Phân tích thành nhân tử ( bằng kĩ thuật tách hạng tử).
Đây là toàn bộ nội dung câu hỏi các bạn nhé!