Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. So sánh
a) \(25^{50}\) và \(2^{300}\)
\(25^{50}=25^{1.50}=\left(25^1\right)^{50}=25^{50}\)
\(2^{300}=2^{6.50}=\left(2^6\right)^{50}=64^{50}\)
Vì \(25< 64\) nên \(25^{50}< 64^{50}\)
Vậy \(25^{50}< 2^{300}\)
b) \(625^{15}\) và \(12^{45}\)
\(625^{15}=625^{1.15}=\left(625^1\right)^{15}=625^{15}\)
\(12^{45}=12^{3.15}=\left(12^3\right)^{15}=1728^{15}\)
Vì \(625< 1728\) nên \(625^{15}< 1728^{15}\)
Vậy \(625^{15}< 12^{45}\)
1.So sánh
a)\(25^{50}\) và \(2^{300}\)
Ta có : \(2^{300}=\left(2^6\right)^{50}=64^{50}\)
Vì \(25^{50}< 64^{50}\) nên \(25^{50}< 2^{300}\)
b)\(625^{15}\) và \(12^{45}\)
Ta có : \(12^{45}=\left(12^3\right)^{15}=1728^{15}\)
Vì \(625^{15}< 1728^{15}\) nên \(625^{15}< 12^{45}\)
a,
\(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|\ge0\forall x\\ \left|y+\dfrac{4}{3}\right|\ge0\forall y\\ \left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall z\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall x,y,z\)
Mà
\(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\le0\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{9}{2}\right|=0\\\left|y+\dfrac{4}{3}\right|=0\\\left|z+\dfrac{7}{2}\right|=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{9}{2}=0\\y+\dfrac{4}{3}=0\\z+\dfrac{7}{2}=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9}{2}\\y=\dfrac{-4}{3}\\z=\dfrac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{-9}{2};y=\dfrac{-4}{3};z=\dfrac{-7}{2}\)
d,
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|\ge0\forall x\\ \left|y-\dfrac{1}{5}\right|\ge0\forall y\\ \left|x+y+z\right|\ge0\forall x,y,z\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|\ge0\forall x,y,z\)
Mà
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=0\\\left|y-\dfrac{1}{5}\right|=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=0\\y-\dfrac{1}{5}=0\\x+y+z=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\x+y+z=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\\dfrac{-3}{4}+\dfrac{1}{5}+z=0\end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\\dfrac{-11}{20}+z=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\z=\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\)
Mình chỉ giải câu a thôi,mấy câu còn lại dễ.
a)Ta có:\(\dfrac{x}{27}=\dfrac{-3}{x}\)
=>\(x^2=-3\cdot27=-81\)(Nhân chéo)
Mà x2>0 với mọi x nên :
Không có giá trị nào thỏa mãn điều kiện của x
Tìm x biết :
a) \(\dfrac{x}{27}=-\dfrac{3}{x}\) \(\Rightarrow2x=-3.27\Rightarrow2x=-81\Rightarrow x=-40,5\)
b) \(-\dfrac{9}{x}=-\dfrac{x}{\dfrac{4}{49}}\Rightarrow2x=-9.\left(-\dfrac{4}{9}\right)\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
c) \(\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|+\dfrac{7}{19}=-\dfrac{8}{15}\) ( mk nghĩ bn chép sai đề bài câu này )
\(\Rightarrow\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|=-\dfrac{8}{15}-\dfrac{7}{19}\)
\(\Rightarrow\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|=-\dfrac{257}{285}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-\dfrac{5}{3}=-\dfrac{257}{285}\\7x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{257}{285}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{218}{1995}\\x=\dfrac{244.}{665}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|\dfrac{1}{23}x\right|+\dfrac{18}{90}=\dfrac{18}{19}-1\dfrac{2}{5}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|+\dfrac{18}{90}=-\dfrac{43}{95}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|=-\dfrac{43}{95}-\dfrac{18}{90}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|=-\dfrac{62}{95}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{23}x=\dfrac{62}{95}\\\dfrac{1}{23}x=-\dfrac{62}{95}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=15\dfrac{1}{95}\\x=-15\dfrac{1}{95}\end{matrix}\right.\)
a,
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}2=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}=5^{11}\)
\(\Rightarrow x+3=11\)
\(\Rightarrow x=8\)
b, (Check lai xem de sai o dau khong nhe)
\(3.5^{x+2}+4.5^{x+3}=19.5^{10}\)
Dat 5x ra ben ngoai
\(\Rightarrow5^x.5^23+5^x:5^{-3}.4\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^2.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}.5^5.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(5^53+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(3125.3+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}\right).9379\)
=> Khong tim duoc gia tri cua x \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
a) \(\frac{4}{x+5}=\frac{3}{2x-1}\)
=> 4(2x - 1) = 3(x + 5)
=> 8x - 4 = 3x + 15
=> 8x - 3x = 15 + 4
=> 5x = 19
=> x = 19/5
b) \(\frac{x+11}{19}+\frac{x+12}{20}+\frac{x+13}{21}=3\)
=> \(\left(\frac{x+11}{19}-1\right)+\left(\frac{x+12}{20}-1\right)+\left(\frac{x+13}{21}-1\right)=0\)
=> \(\frac{x-8}{19}+\frac{x-8}{20}+\frac{x-8}{21}=0\)
=> \(\left(x-8\right)\left(\frac{1}{19}+\frac{1}{20}+\frac{1}{21}\right)=0\)
=> x - 8 = 0
=> x = 8
c) \(\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^3\)
=> \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)^3=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2.\left[1-\left(2x-1\right)\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\1-\left(2x-1\right)=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\1-2x+1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=1\\2-2x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
a) 4/x + 3 = 3/2x - 1
<=> 4.(2x - 1) = (x + 3).3
<=> 8x - 4 = 3x + 9
<=> 8x = 3x + 9 + 4
<=> 8x = 3x + 13
<=> 8x - 3x = 13
<=> 5x = 13
<=> x = 13/5
=> x = 13/5
c) (2x - 1)2 = (2x - 1)3
<=> 4x2 - 4x + 1 = 8x3 - 12x2 + 6x - 1
<=> 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = 4x2 - 4x + 1
<=> 8x3 - 12x2 + 6x - 1 - 1 = 4x2 - 4x
<=> 8x3 - 12x2 + 6x - 2x = 4x2 - 4x
<=> 8x3 - 12x2 + 6x - 2x - 4x = 4x2
<=> 8x3 - 12x2 + 10x - 2 = 4x2
<=> 8x3 - 12x2 + 10x - 2 - 4x2 = 0
<=> 8x2 - 16x2 + 10x - 2 = 0
<=> 2(x - 1)(2x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
x = 0 + 1 2x = 0 + 1
x = 1 2x = 1
x = 1/2
=> x = 1 hoặc x = 1/2
2
a) (2x - 1)4 = 81
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=3\\2x-1=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}}\)
1. a) Ta có: M = |x + 15/19| \(\ge\)0 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x + 15/19 = 0 <=> x = -15/19
Vậy MinM = 0 <=> x = -15/19
b) Ta có: N = |x - 4/7| - 1/2 \(\ge\)-1/2 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 4/7 = 0 <=> x = 4/7
Vậy MinN = -1/2 <=> x = 4/7
2a) Ta có: P = -|5/3 - x| \(\le\)0 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 5/3 - x = 0 <=> x = 5/3
Vậy MaxP = 0 <=> x = 5/3
b) Ta có: Q = 9 - |x - 1/10| \(\le\)9 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 1/10 = 0 <=> x = 1/10
Vậy MaxQ = 9 <=> x = 1/10
\(\dfrac{x+1}{1}+\dfrac{2x+3}{3}+\dfrac{3x+5}{5}+...+\dfrac{10x+19}{19}=12+\dfrac{4}{3}+\dfrac{6}{5}+...+\dfrac{20}{19}\)
\(x+1+\dfrac{2x}{3}+1+\dfrac{3x}{5}+1+...+\dfrac{10x}{19}+1-12-\dfrac{4}{3}-\dfrac{6}{5}-...-\dfrac{20}{19}=0\)
\(x+\dfrac{2x}{3}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{3x}{5}-\dfrac{6}{5}+...+\dfrac{10x}{19}-\dfrac{20}{19}+10-12=0\)
\(x-2+\dfrac{2x-4}{3}+\dfrac{3x-6}{5}+...+\dfrac{10x-20}{19}=0\)
\(x-2+\dfrac{2\left(x-2\right)}{3}+\dfrac{3\left(x-2\right)}{5}+...+\dfrac{10\left(x-2\right)}{19}=0\)
\(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{5}+...+\dfrac{10}{19}\right)=0\)
Ta thấy \(\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{5}+...+\dfrac{10}{19}\right)>0\)
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
Answer:
\(3.\left(x+1\right)^3+5=-19\)
\(\Rightarrow3.\left(x+1\right)^3=-19-5\)
\(\Rightarrow3.\left(x+1\right)^3=-24\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^3=-24:3\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow x+1=-2\)
\(\Rightarrow x=-3\)
\(3\left(x+1\right)^3=-24< =>\left(x+1\right)^3=-8\)
\(\sqrt[3]{\left(x+1\right)^3}=\sqrt[3]{-8}< =>x+1=-2< =>x=-3\)
HỌC TỐT!!!