![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, <=> (x-1)(x-3)(x+2)(x-6) = 34
<=> (x2 - 4x + 3) (x2 - 4x - 12)= 34
Đặt x2 - 4x = t (1) thì pttt:
(t+3)(t-12)= 34
<=> t2 - 9t - 70 = 0 (2)
Giải pt (2) được t1 = 14 , t2 = -5
Thay t=14 vào (1) dược x2 - 4x = 14 tìm được x= 2±3√2
Thay t= -5 vào (1) được x2 - 4x = -5 (vô nghiệm)
Phần b tương tự vậy nhé bạn :)). Mình làm vội nên ko chắc đúng ko nhưng phương pháp là thế nhé
a, (x-1)(x+2)(x-6)(x-3)= 34
<=> (x-1)(x+2)(x-6)(x-3)-34=0
<=>(x-1)(x-3)(x+2)(x-6)-34=0
<=>(x2-4x+3)(x2-4x-12)-34=0
Đặt t=x2-4x+3 ta được:
t.(t-15)-34=0
<=>t2-15t-34=0
<=>t2-17t+2t-34=0
<=>t.(t-17)+2.(t-17)=0
<=>(t-17)(t+2)=0
<=>t-17=0 hoặc t+2=0
<=>t=17 hoặc t=-2
<=>x2-4x+3=17 hoặc x2-4x+3=-2
<=>x2-4x-14=0 hoặc x2-4x+5=0
vì x2-4x+5=x2-4x+4+1=(x-2)2+1>0 nên
x2-4x-14=0
ruj giải tiếp nha
b, (x+2)(x+3)(x+8)(x+12)= 4x2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta thấy 6-2=4, 12-8=4, 7-3=4 nên
6/(x^2+2)-1+12/(x^2+8)-1+7/(x^2+3-)=0
<=>(4-x^2)(1/(x^2+2)+1/(x^2+8)+1/(x^2+3))=0
=> x= 2 hoặc x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=\frac{2x^2-4x+2-4x+x^2+4}{\left(x-1\right)^2}\)\(=\frac{2\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\ge0\)
Rút gọn hết ta được 2\(\ge0\)vậy GTNN của E=2 \(\Leftrightarrow\)x-1=0\(\Leftrightarrow\)x=1
Ta có \(E=\frac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=\frac{3\left(x^2-2x+1\right)-2\left(x-1\right)+1}{\left(x-1\right)^2}=3-\frac{2}{x-1}+\frac{1}{\left(x-1\right)^2}\)
Đặt \(t=\frac{1}{x-1}\Rightarrow E=t^2-2t+3=\left(t-1\right)^2+2\ge2\)
Vậy min E = 2 khi t = 1 hay \(\frac{1}{x-1}=1\Rightarrow x=2.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)<
b)>
c)<
Tìm x
a)X x 6 =3048:2
X =3048:2:6
X =254
B)56 :X =1326-1318
56 :X =8
X =56:8
X =7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x+2\sqrt{x}+4\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+4-x+2\sqrt{x}-4+x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)
b) Ta có: \(B=\dfrac{x\sqrt{x}-8}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+8}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}+x+2}{\sqrt{x}}\)
c) Ta có: \(C=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{5}{x-\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3-5+\left(x-4\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét x=2 , loại . \(=>x\in Z^+,x\ne2.\\ \)
\(=>a=x^2-4x+3\ge0,x\ne2.\\
\)
\(pt=>\left(\frac{1}{2}\right)^a+\left(\frac{2}{3}\right)^a+\left(\frac{3}{4}\right)^a=2x+\frac{1}{x^2},x\ne0\\
\)
BĐT nhỉ haha:V
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\)\(+5\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}\)\(+8\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}\)
\(=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}\)\(+5\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}\)\(+8\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)\(+5\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}\)\(+8\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}\)
\(=\sqrt{x-1}-1+5\sqrt{x-1}-10+8\sqrt{x-1}-24\)
\(=16\sqrt{x-1}-35\)
\(A_{min}=-35\Leftrightarrow16\sqrt{x-1}=0\Rightarrow x=1\)