K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

\(3^{x-3}+3^{x-1}=90\) phải k c?

`=>`\(3^x\div3^3+3^x\div3=90\)

`=>`\(3^x\cdot\dfrac{1}{3^3}+3^x\cdot\dfrac{1}{3}=90\)

`=>`\(3^x\cdot\left(\dfrac{1}{3^3}+\dfrac{1}{3}\right)=90\)

`=>`\(3^x\cdot\dfrac{10}{27}=90\)

`=>`\(3^x=90\div\dfrac{10}{27}\)

`=>`\(3^x=243\)

`=>`\(3^x=3^5\)

`=> x = 5`

Vậy, `x = 5.`

bạn bấm vào kí hiệu \(\Sigma\) góc bên trái màn hình để mọi người có thể hiểu được đề của bạn nhé!

16 tháng 4 2016

\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2009}{2011}\)

\(\Rightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2009}{2011}\)

\(\Rightarrow2.\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2009}{2011}\)

\(\Rightarrow2.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+.....+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2009}{2011}\)

\(\Rightarrow2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2009}{2011}\)

\(\Rightarrow2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2009}{2011}\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{4022}\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2011}\Rightarrow x+1=2011\Rightarrow x=2010\)

Vậy x=2010

21 tháng 6 2016

Đề như thế này đúng ko?: \(3\frac{1}{3}:2\frac{1}{2}< x< 7\frac{2}{3}.\frac{3}{7}+\frac{5}{2}\)

21 tháng 6 2016

x={2;3;4;5}

28 tháng 4 2020

a)P(x)=5.x-4=>5x=4=>x=4/5

Vậy nghiệm của đt...

b)Q(x)=x2-1=>x2=1=> x=+-1

Vậy..

c)H(x)=(3-2x)(x+1)

=> có 2 TH: 3-2x=0; x+1=0

TH1: 3-2x=0 => x=3/2

TH2: x+1=0 => x=-1

Vậy...

d)G(x)=x2+3=> x2=3 => x=+- căn 3

Vậy...

14 tháng 10 2018

\(a,\text{Ta có: với mọi}\) \(x\) \(\text{thì}\) \(\left(x+2018\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>0;x-4< 0\\x+1< 0;x-4>0\end{cases}}\)

TH1: \(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x-4< 0\end{cases}\text{​​}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< 4\end{cases}\Rightarrow-1< x< 4}}\)

TH2: \(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x-4>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>4\end{cases}\left(loại\right)}}\)

Vậy \(-1< x< 4\)

\(b.x< 2x\)

\(\Rightarrow x-2x< 0\)

\(\Rightarrow x.\left(1-2\right)< 0\)

\(-x< 0\)

\(x>0\)

\(x^3< x^2\)

\(\Rightarrow x^3-x^2< 0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x-1\right)< 0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2>0;\left(x-1\right)< 0\left(nhận\right)\\x^2< 0;\left(x-1\right)>0\left(loại\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x< 1\left(x\ne0\right)\)

22 tháng 8 2020

-3/x+1 . x-2/2 = (-3)(x-2)/ (x+1).2 = -3x+6/2x+2 nguyên 
<=> -3x+6 chia hết cho 2x+2
<=> 3x-6 chia hết cho 2x +2 
=> 2(3x-6)-3(2x+2) chia hết cho 2x +2
=> 6x-12-6x-6 chia hết cho 2x+2
=> 18 chia hết cho 2x +2 
bn tự giải típ nhé

17 tháng 10 2020

a) \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)

=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=0\)

=> \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x\right)+\left(-\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\right)=0\)

=> \(\frac{1}{6}x-\frac{1}{15}=0\Rightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\Rightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{2}{5}\)

Vậy x = 2/5

b) \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)

=> \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)

=> \(\frac{11}{15}x+\frac{2}{5}=0\Rightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)

=> \(x=\left(-\frac{2}{5}\right):\frac{11}{15}=\left(-\frac{2}{5}\right)\cdot\frac{15}{11}=-\frac{6}{11}\)

Vậy x = -6/11

c) \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)

=> \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)

=> \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)+\left(-\frac{1}{3}x-x\right)=5\)

=> \(\frac{2}{3}-\frac{4}{3}x=5\)

=> \(\frac{4}{3}x=-\frac{13}{3}\Rightarrow x=\left(-\frac{13}{3}\right):\frac{4}{3}=\left(-\frac{13}{3}\right)\cdot\frac{3}{4}=-\frac{13}{4}\)

Vậy x = -13/4

d) \(\frac{11}{5}-\left(\frac{7}{9}-x\right)\cdot\frac{3}{8}=\frac{61}{90}+\frac{x}{3}\)

=> \(\frac{11}{5}-\frac{3}{8}\left(\frac{7}{9}-x\right)=\frac{61}{90}+\frac{30x}{90}\)

=> \(\frac{11}{5}-\frac{7}{24}+\frac{3}{8}x=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229}{120}+\frac{3}{8}x=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229}{120}+\frac{3x}{8}=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229}{120}+\frac{45x}{120}=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229+45x}{120}=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{3\left(229+45x\right)}{360}=\frac{4\left(61+30x\right)}{360}\)

=> \(3\left(229+45x\right)=4\left(61+30x\right)\)

=> \(687+135x=244+120x\)

=> \(687+135x-244-120x=0\)

=> \(\left(687-244\right)+\left(135x-120x\right)=0\)

=> \(443+15x=0\)

=> \(15x=-443\Rightarrow x=-\frac{443}{15}\)

Vậy x = -443/15