\(3^4\cdot3^x+3^{x+1}=243\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 10 2019

34 . 3x + 3x + 1 = 243

3. 3x + 3x . 31 = 243

3x . ( 34 + 31 ) = 243

3x . ( 81 + 3 ) = 243

3x . 84 = 243

3x = 243 : 84

3x = ..............  =  3....

Suy ra x = .......

Good luck. ( Phần cuối tự tính )

6 tháng 10 2018

3^x=3^(1+2+3+....+100)

x=1+2+3+..+100

x=(100+1).100/2=5050

6 tháng 10 2018

\(3^x=3^1\cdot3^2\cdot...\cdot3^{100}\)

\(3^x=3^{1+2+...+100}\)

\(3^x=3^{5050}\)

Vậy x = 5050

27 tháng 6 2017

a) 15 - 3x = 6

=> 3x = 15 - 6

=> 3x = 9

=> x = 9 : 3 = 3

b) \(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{3}x=\dfrac{1}{2}\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{1}{6}\Rightarrow x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{4}{3}\Rightarrow x=\dfrac{3}{24}=\dfrac{1}{8}\)c) 319.(x - 12 ) = 4 . 320

=> x - 12 = 4 . 3

=> x - 12 = 12

=> x = 12 + 12 = 24

d) 3.(x - 4) = 2^2 . 3^3

=> x - 4 = 2^2 . 3^2

=> x - 4 = 36

=> x = 36 + 4 = 40

27 tháng 6 2017

a)\(15-3x=6\Rightarrow3x=9\Rightarrow x=3\)

b) \(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{3}x=\dfrac{1}{2}\Rightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{1}{6}\Rightarrow x=\dfrac{1}{8}\)

c) \(3^{19}.\left(x-12\right)=4.3^{20}\Rightarrow x-12=12\Rightarrow x=24\)

d)\(3\left(x-4\right)=2^2.3^3\Rightarrow3x-12=108\Rightarrow3x=120\Rightarrow x=40\)

9 tháng 7 2017

3/ \(2\left(x-3\right)-3\left(1-2x\right)=4+4\left(1-x\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-6-3+6x=4+4-4x\)

\(\Leftrightarrow8x-9=8-4x\)

\(\Leftrightarrow8x+4x=8+9\)

\(\Leftrightarrow12x=17\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{17}{12}\)

Vậy \(x=\dfrac{17}{12}\)

4/ \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{1+x}{3}=\dfrac{4-3x}{4}-1\)

\(\Leftrightarrow6\left(x-2\right)-4\left(1+x\right)=3\left(4-3x\right)-12\)

\(\Leftrightarrow6x-12-4-4x=12-9x-12\)

\(\Leftrightarrow6x-4-4x=12-9x\)

\(\Leftrightarrow2x-4=12-9x\)

\(\Leftrightarrow2x+9x=12+4\)

\(\Leftrightarrow11x=16\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{11}\)

Vậy \(x=\dfrac{16}{11}\)

18 tháng 6 2017

1, Ta có :

a . 81 = 34 => 3x= 3=> x = 4 .

b. 125 = 53 => 5x+2 = 53 =>x + 2 = 3 => x = 1

c. 23 * 2x - 1 = 64

=> 23 + ( x - 1 ) = 64 = 2

=>  3 + ( x - 1 ) = 6 

=>           x - 1   = 6 - 3 = 3

                      x  = 3 + 1

                       x  = 4

28 tháng 7 2017

1) ( 2x -15 )5 = ( 2x - 15 )3

( 2x -15 )5 - ( 2x - 15 )3 = 0

( 2x - 15 )3 .  [ ( 2x - 15 )2 - 1 ] = 0

\(\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\2x-15=1\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}2x=15\\2x=16\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{15}{2}\\x=8\end{cases}}\)

7 tháng 8 2016

a) \(2^x+5=21\)

\(\Rightarrow2^x=21-5=16\Rightarrow2^x=2^4\)

Vậy x  = 4

b) \(2^x-1+3^2=5^2+2.5\)

\(\Rightarrow2^x-1+9=35\)

\(\Rightarrow2^x=35-9+1=27\)

Vậy x không có giá trị

c;d;e;f làm tương tự

20 tháng 7 2016

\(\frac{2.2}{1.3}x\frac{3.3}{2.4}x\frac{4.4}{3.5}x\frac{5.5}{4.6}x\frac{6.6}{5.7}\)=\(2.\frac{2}{3}.\frac{3}{2}.\frac{3}{4}.\frac{4}{3}.\frac{4}{5}.\frac{5}{4}.\frac{5}{6}.\frac{6}{5}.\frac{6}{7}\)

                                                      \(=2.\frac{6}{7}=\frac{12}{7}\)

20 tháng 7 2016

22/1.3 × 32/2.4 × 42/3.5 × 52/4.6 × 62/5.7

= 2.3.4.5.6/1.2.3.4.5 × 2.3.4.5.6/3.4.5.6.7

= 6 × 2/7

= 12/7

1 tháng 11 2018

a) Sai đề

b)\(\left(x-2\right)^6=4^3\)

\(\left(x-2\right)^6=4^3=64=2^6=\left(-2\right)^6\)

\(\Rightarrow x-2=2\)hoặc \(x-2=-2\)

\(Th1:x-2=2\Leftrightarrow x=4\)

\(Th2:x-2=-2\Leftrightarrow x=0\)

c)\(\left(x+1\right)^2=3^4\)

\(\left(x+1\right)^2=3^4=81=9^2=\left(-9\right)^2\)

\(\Rightarrow x+1=9\)hoặc \(x+1=-9\)

\(Th1:x+1=9\Leftrightarrow x=8\)

\(Th2:x+1=-9\Leftrightarrow x=-10\)

d) \(3^{x+1}=243\)

\(3^{x+1}=3^5\)

\(\Leftrightarrow x+1=5\Leftrightarrow x=4\)

e)\(2^x=4^{10}=\left(2^2\right)^{10}=2^{20}\Leftrightarrow x=20\)

1 tháng 11 2018

d) \(3^{x+1}=243\)

\(3^{x+1}=3^5\)

\(x=5-1\)

\(x=4\)

e) \(2^x=4^{10}\)

\(2^x=\left(2^2\right)^{10}\)

\(\Rightarrow2^x=2^{20}\)

\(\Rightarrow x=20\)

19 tháng 7 2017

\(\dfrac{11.3^{22}.3^7-9^{15}}{\left(2.3^{14}\right)^2}\)

\(=\dfrac{11.3^{29}-\left(3^2\right)^{15}}{2^2.3^{28}}\)

\(=\dfrac{11.3^{29}-3^{30}}{2^2.3^{28}}\)

\(=\dfrac{3^{29}\left(11-3\right)}{2^2.3^{28}}\)

\(=\dfrac{3^{29}.2^3}{2^2.3^{28}}\)

\(=\dfrac{3.2}{1.1}=6\)