\(\left(x-1\right)^5=3^2\)

b)\(\left(x-2\right)^6=4^3\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 11 2018

a) Sai đề

b)\(\left(x-2\right)^6=4^3\)

\(\left(x-2\right)^6=4^3=64=2^6=\left(-2\right)^6\)

\(\Rightarrow x-2=2\)hoặc \(x-2=-2\)

\(Th1:x-2=2\Leftrightarrow x=4\)

\(Th2:x-2=-2\Leftrightarrow x=0\)

c)\(\left(x+1\right)^2=3^4\)

\(\left(x+1\right)^2=3^4=81=9^2=\left(-9\right)^2\)

\(\Rightarrow x+1=9\)hoặc \(x+1=-9\)

\(Th1:x+1=9\Leftrightarrow x=8\)

\(Th2:x+1=-9\Leftrightarrow x=-10\)

d) \(3^{x+1}=243\)

\(3^{x+1}=3^5\)

\(\Leftrightarrow x+1=5\Leftrightarrow x=4\)

e)\(2^x=4^{10}=\left(2^2\right)^{10}=2^{20}\Leftrightarrow x=20\)

1 tháng 11 2018

d) \(3^{x+1}=243\)

\(3^{x+1}=3^5\)

\(x=5-1\)

\(x=4\)

e) \(2^x=4^{10}\)

\(2^x=\left(2^2\right)^{10}\)

\(\Rightarrow2^x=2^{20}\)

\(\Rightarrow x=20\)

18 tháng 6 2017

1, Ta có :

a . 81 = 34 => 3x= 3=> x = 4 .

b. 125 = 53 => 5x+2 = 53 =>x + 2 = 3 => x = 1

c. 23 * 2x - 1 = 64

=> 23 + ( x - 1 ) = 64 = 2

=>  3 + ( x - 1 ) = 6 

=>           x - 1   = 6 - 3 = 3

                      x  = 3 + 1

                       x  = 4

9 tháng 3

\(a;\dfrac{3}{2}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}:\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{3}{2}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{9}\\ \dfrac{3}{2}x=\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{10}{9}\\ x=\dfrac{10}{9}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{20}{27}\\ b;\left(\dfrac{9}{11}-x\right):\left(-\dfrac{10}{11}\right)=1-\dfrac{4}{5}\\ \left(\dfrac{9}{11}-x\right):\left(-\dfrac{10}{11}\right)=\dfrac{1}{5}\\ \dfrac{9}{11}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\left(-\dfrac{10}{11}\right)\\ \dfrac{9}{11}-x=-\dfrac{2}{11}\\ x=\dfrac{9}{11}-\left(-\dfrac{2}{11}\right)=\dfrac{9}{11}+\dfrac{2}{11}\\ x=1\\ c;-\dfrac{11}{12}x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{6}\\ -\dfrac{11}{12}x=-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}\\ -\dfrac{11}{12}x=-\dfrac{11}{12}\\ x=\left(-\dfrac{11}{12}\right):\left(-\dfrac{11}{12}\right)=1\)

\(d;-\dfrac{5}{4}-\left(1\dfrac{1}{2}+x\right)=4,5\\ \Leftrightarrow-\dfrac{5}{4}-\left(\dfrac{3}{2}+x\right)=4,5\\\dfrac{3}{2}+x=-\dfrac{5}{4}-4,5\\ \dfrac{3}{2}+x=-\dfrac{23}{4}\\ x=-\dfrac{23}{4}-\dfrac{3}{2}\\ x=-\dfrac{29}{4}\\ đ;\left(\dfrac{3}{4}-x:\dfrac{2}{15}\right)\cdot\dfrac{1}{5}=-2,6\\ \dfrac{3}{4}-x:\dfrac{2}{15}=-2,6:\dfrac{1}{5}\\ \dfrac{3}{4}-x:\dfrac{2}{15}=-13\\ x:\dfrac{2}{15}=\dfrac{3}{4}-\left(-13\right)\\ x:\dfrac{2}{15}=\dfrac{55}{4}\\ x=\dfrac{55}{4}\cdot\dfrac{2}{15}=\dfrac{11}{6}\\ e;3-\left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\\ \left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=3-\dfrac{2}{3}\\ \left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{3}\\ \dfrac{1}{6}-x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{10}{3}\)

\(f;\left(1-2x\right)\cdot\dfrac{4}{5}=\left(-2\right)^3\\ \left(1-2x\right)\cdot\dfrac{4}{5}=-8\\ 1-2x=-8:\dfrac{4}{5}=-10\\ 2x=1-\left(-10\right)=11\\ x=\dfrac{11}{2}\\ g;\dfrac{1}{6}-\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{8}\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{24}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{24}\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{24}\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}\end{matrix}\right.\)

26 tháng 6 2017

\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)

\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{9}\)

\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{2}{3}\)

\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)

\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)

\(x=\frac{20}{27}\)

Vậy x=\(\frac{20}{27}\)

\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=1-\frac{4}{5}\)

\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=\frac{1}{5}\)

\(\frac{9}{11}-x=\frac{1}{5}\cdot\frac{-10}{11}\)

\(\frac{9}{11}-x=\frac{-2}{11}\)

\(x=\frac{9}{11}-\frac{-2}{11}\)

\(x=1\)

Vậy x=1

\(\frac{-11}{12}\cdot x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{6}\)

\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{-1}{6}-\frac{3}{4}\)

\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{21}{12}\)

\(x=\frac{-21}{11}\)

Vậy x=\(\frac{-21}{11}\)

\(\frac{-5}{4}-\left(1\frac{1}{2}+x\right)=4,5\)

\(\frac{3}{2}+x=\frac{-5}{4}-\frac{9}{2}\)

\(\frac{3}{2}+x=\frac{23}{4}\)

\(x=\frac{17}{4}\)

Vậy x=\(\frac{17}{4}\)

\(\left(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}\right)\cdot\frac{1}{5}=-2,6\)

\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=\frac{-13}{5}:\frac{1}{5}\)

\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=-13\)

\(x:\frac{2}{15}=\frac{3}{4}-\left(-13\right)\)

\(x:\frac{2}{15}=\frac{45}{4}\)

\(x=\frac{3}{2}\)

Vậy x=\(\frac{3}{2}\)

\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)\cdot\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\)

\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=\frac{2}{3}:\frac{2}{3}\)

\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=1\)

\(\frac{1}{6}-x=2\)

\(x=\frac{1}{6}-2\)

\(x=\frac{-11}{6}\)

Vậy x=\(\frac{-11}{6}\)

\(\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{5}=\left(-2\right)^3\)

\(1-2x=\frac{-1}{10}\)

\(2x=1-\frac{-1}{10}\)

\(2x=\frac{11}{10}\)

\(x=\frac{11}{20}\)

Vậy x=\(\frac{11}{20}\)

\(\frac{1}{6}-\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{8}\)

\(\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{12}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{12}\)                                                         \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{-7}{12}\)

\(\frac{1}{2}x=\frac{11}{12}\)                                                                        \(\frac{1}{2}x=\frac{-1}{4}\)

\(x=\frac{11}{6}\)                                                                              \(x=\frac{-1}{2}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{11}{6};\frac{-1}{2}\right\}\)

26 tháng 6 2017

\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)

\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{6}{9}\)

\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)

\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)

\(x=\frac{20}{27}\)

tk mình đi mình làm nốt cho hjhj ^^

24 tháng 6 2020

bạn tự làm đi tính toán thôi mà

18 tháng 2 2017

a) x=53

b) x=17

c) x=5;x=-5

d) x=17

e) x=5

g) ???

18 tháng 2 2017

......

đáp số:?

8 tháng 9 2017

Bài 1:

a, \(\left(x-2\right)^2=9\)

\(\Rightarrow x-2\in\left\{-3;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{-1;5\right\}\)

b, \(\left(3x-1\right)^3=-8\)

\(\Rightarrow3x-1=-2\Rightarrow3x=-1\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

c, \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)

\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{2}\in\left\{-\dfrac{1}{4};\dfrac{1}{4}\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-\dfrac{3}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)

d, \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=\dfrac{4}{9}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)

\(\dfrac{2}{3}\ne\pm1;\dfrac{2}{3}\ne0\) nên \(x=2\)

e, \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\dfrac{1}{16}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\)

\(\dfrac{1}{2}\ne\pm1;\dfrac{1}{2}\ne0\) nên \(x-1=4\Rightarrow x=5\)

f, \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=8\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{-3}\)\(\dfrac{1}{2}\ne\pm1;\dfrac{1}{2}\ne0\) nên \(2x-1=-3\) \(\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\) Chúc bạn học tốt!!!