Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (2x-1)^3=27
b) (2x-1)^4=81
c) (x-2)^5=-32
d) (3x-1)^4=(3x-1)^6
đ) 5^x +5^x+2=650
g) 3^x-1 +5.3^x-1=162
a) (2x-1)3 = 27
(2x-1)3 = 93
2x-1 = 9
2x = 9+1
2x = 10
x = 10:5
x = 2
Vậy x = 2
b) (2x-1)4 = 81
(2x-1)4 = (\(\pm\)34)
2x-1 = \(\pm\)3
Trường hợp 1:
2x-1 = 3
2x = 3+1
2x = 4
x = 4:2
x = 2
Trường hợp 2:
2x-1 = -3
2x = -3+1
2x = -2
x = -2:2
x = -1
Vậy x \(\in[_{ }2;-1]\)
Vì không tìm thấy ngoặc nhọn nên mình dùng tạm ngoặc vuông nhé
1) \(7.4^x=7.4^3\Leftrightarrow4^x=4^3;x=3\)
2) \(\frac{3}{2.5^x}=\frac{3}{2.5^{12}}\Leftrightarrow5^x=5^{12};x=12\)
\(2^x=2.2^8=2^9;x=9\)
4) \(5.3^x=7.3^5-2.3^5\Leftrightarrow5.3^x=3^5.\left(7-2\right)\)
\(\Leftrightarrow3^5.x=3^5.5;x=5\)
{ x2 - [ 62 - ( 82 - 9.7)3 - 7.5]3 - 5.3 }3 = 1
{ x2 + [ 36 - (64 - 63)3 - 35]3 - 15}3 = 1
[ x2 - ( 36 - 13 - 35 ) - 15 ]3 = 1
[ x2 - ( 36 - 1 - 35 ) - 15]3 = 1
[ x2 - ( 35 - 35 ) - 15]3 = 1
[ x2 - 0 - 15]3 = 1
( x2 - 15 )3 = 1
<=> ( x2 - 15)3 = 13
=> x2 - 15 = 1
<=> x2 = 16
=> x = 4
a) \(\frac{3}{8}.27\frac{1}{5}-51\frac{1}{5}.\frac{3}{8}+19\)
\(=\frac{3}{8}.\left(27\frac{1}{5}-51\frac{1}{5}\right)+19\)
\(=\frac{3}{8}.\left(\frac{136}{5}-\frac{256}{5}\right)+19\)
\(=\frac{3}{8}.\left(-24\right)+19\)
\(=\left(-9\right)+19\)
\(=10.\)
b) \(35\frac{1}{6}:\left(-\frac{4}{5}\right)-45\frac{1}{6}:\left(-\frac{4}{5}\right)\)
\(=\left(35\frac{1}{6}-45\frac{1}{6}\right):\left(-\frac{4}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{211}{6}-\frac{271}{6}\right):\left(-\frac{4}{5}\right)\)
\(=\left(-10\right):\left(-\frac{4}{5}\right)\)
\(=\frac{25}{2}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{-3}+\dfrac{1}{-3}.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{-5}+\dfrac{1}{-5}.\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{-3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{-5}\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\dfrac{1}{-3}.\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{-5}.\dfrac{5}{12}\)
\(=\left(-\dfrac{1}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{3}\)
b) \(A=\dfrac{81^4.3^{10}.27^5.3^{12}}{3^{18}.9^3.243^2}\)
\(=\dfrac{9^8.9^8.9^{13}.9^{10}}{9^{16}.9^3.9^3}\)
\(=\dfrac{9^{39}}{9^{22}}\)
\(=9^{17}\)
\(A=\dfrac{81^4\cdot3^{10}\cdot27^5\cdot3^{12}}{3^{18}\cdot9^3\cdot243^2}=\dfrac{3^{16}\cdot3^{10}\cdot3^{15}\cdot3^{12}}{3^{18}\cdot3^6\cdot3^{10}}=\dfrac{3^{53}}{3^{34}}=3^{19}\)
Vậy A = 319
Ngân Hà làm đúng phần a) nhưng làm sai phần b) nên mk chỉ làm phần b) thôi