Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9
(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12
2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12
(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng ta có:
\(y\)-1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(y\) | -11 | -5 | -3 | -2 | -1 | 0 | 2 | 3 | 4 | 5 | 7 | 13 |
2\(x\)+3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
\(x\) | -1 | -\(\dfrac{1}{2}\) | 0 | \(\dfrac{1}{2}\) | \(\dfrac{3}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | \(-\dfrac{15}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | -\(\dfrac{7}{2}\) | -3 | \(-\dfrac{5}{2}\) | -2 |
Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)
b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4
Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
\(\left(x+1\right)^2\) | - 4(loại) | -2(loại) | -1(loại) | 1 | 2 | 4 |
\(x\) | 0 | \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) | 1; -3 | |||
\(y-3\) | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 2 |
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)
Ta có: 2xy + y = 18 - 2x
=> 2xy + y - 18 + 2x = 0
=> y(2x + 1) + (2x + 1) = 19
=> (y + 1)(2x + 1) = 19
=> y + 1; 2x + 1 \(\in\)Ư(19) = {1; -1; 19; -19}
lập bảng :
2x + 1 | 1 | -1 | 19 | -19 |
y + 1 | 19 | -19 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 9 | -10 |
y | 18 | -20 | 0 | -2 |
Vậy ...
\(2xy+y=18-2x\)
\(\Leftrightarrow2xy+2x+y+1=17\)
\(\Leftrightarrow2xy+2x+\left(y+1\right)=17\)
\(\Leftrightarrow2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=17\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(2x+1\right)=17\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)\)và \(\left(2x+1\right)\inƯ\left(17\right)=(\pm1:\pm17)\)
Lập Bảng
2x+1 | 1 | 17 | -1 | -17 |
y+1 | 17 | 1 | -17 | -1 |
x | 0 | 8 | -1 | -8 |
y | 16 | 0 | -18 | -2 |
A = 4x +3y
B =2x +5y
2B - A = 2( 2x +5y ) - (4x +3y) = 4x +10y - 4x - 3y = 7y chia hết cho 7
Nếu A chia hết cho 7 => 2B chia hết cho 7 => B chia hết cho 7
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=1\Rightarrow\left(x-1\right)=\pm1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
7x + 2x = 918
( 7 + 2 )x = 918
9x = 918
x = 918 : 9
x = 102 .
thấy đúng thì kb với mk nhé !
chúc bạn học tốt !
2xy-2x3y=-9
(2x+3)y-2x-(-9)=0
(2x+3)y-2x+9=0
2x+3=0
2(y-1)=0
2y=2
y=1
mình cũng không rõ lắm í tại vì hè này mình mới lên lớp 6 mình cũng biết sơ sơ