K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có \(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có

\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-1}=\frac{7}{2}\\\frac{3y}{3}=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-\frac{7}{2}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x=-\frac{7}{4};y=\frac{7}{2}\)

K chắc

Học tốt

## Mirai

Theo bài ra ta cs 

\(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)và \(2x+3y=7\)

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta cs 

\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-1}=\frac{7}{2}\\\frac{3y}{3}=\frac{7}{2}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=-\frac{7}{2}\\3y=\frac{21}{2}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

12 tháng 7 2019

Ta có 

2x/3y=-1/3

2x/(-1)=3y/3

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau 

2x/(-1)=3y/3<=>2x+3y/(-1)+3=7/2

=>2x/(-1)=7/2=>x= -7/2

3y/3=7/2=>y=7/2

12 tháng 7 2019

Ta có : \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Leftrightarrow6x=-3y\Leftrightarrow\frac{x}{-3}=\frac{y}{6}\Leftrightarrow\frac{2x}{-6}=\frac{3y}{18}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :

\(\frac{2x}{-6}=\frac{3y}{18}=\frac{2x+3y}{-6+18}=\frac{7}{12}\)

Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-6}=\frac{7}{12}\\\frac{3y}{18}=\frac{7}{12}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

16 tháng 7 2016

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằn nhau ta có

\(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{-2x+3y}{1+3}=\frac{7}{4}\)

Do đó

\(\frac{2x}{-1}=\frac{7}{4}\Rightarrow x=\frac{-7}{4}.\frac{1}{2}=\frac{-7}{8}\)

\(\frac{3y}{3}=\frac{7}{4}\Rightarrow y=\frac{7}{4}.3.\frac{1}{3}=\frac{7}{4}\)

16 tháng 7 2016

Do 2x/3y = -1/3

=> 2x.3 = -1.3y

=> 2x = -y

=> -2x = y

Ta có: -2x + 3y = 7

=> y + 3y = 7

=> 4y = 7

=> y = 7/4

=> x = -7/4 : 2 = -7/8

Nhân chéo là ra thui ak

19 tháng 4 2020

a) \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\) và 2x + 3y = 7

Ta có : \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{\left(-1\right)+3}=\frac{7}{2}\)

=> \(\hept{\begin{cases}2x=\frac{7}{2}\cdot\left(-1\right)=-\frac{7}{2}\\3y=\frac{7}{2}\cdot3=\frac{21}{2}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\left(-\frac{7}{2}\right):2=-\frac{7}{4}\\y=\frac{21}{2}:3=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

b) 21x = 19y => \(\frac{21x}{399}=\frac{19y}{399}\)=> \(\frac{x}{19}=\frac{y}{21}\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau ta có :

\(\frac{x}{19}=\frac{y}{21}=\frac{x-y}{19-21}=\frac{4}{-2}=-2\)

=> x = -38,y = -42

\(a,\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\)và \(2x+3y=7\)

Theo bài ra ta có 

\(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có

\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-1}=\frac{7}{2}\\\frac{3y}{3}=\frac{7}{2}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=-\frac{7}{2}\\3y=\frac{21}{2}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

\(b,21x=19y\)và \(x-y=4\)

Theo bài ra ta có

\(21x=19y\Rightarrow\frac{x}{19}=\frac{y}{21}\)

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có

\(\frac{x}{19}=\frac{y}{21}=\frac{x-y}{19-21}=\frac{4}{-2}=-2\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{19}=-2\\\frac{y}{21}=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-38\\y=-42\end{cases}}}\)

6 tháng 11 2017

đề bài là j vậy

2 tháng 9 2018

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)

  suy ra:   x/5 = 45   =>  x  =  225

               y/7 = 45  =>  y  =  315

               z/9 = 45  =>  z  =  405

28 tháng 7 2018

\(\frac{-2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Rightarrow\frac{-2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{-2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)

\(\Rightarrow-2x=\frac{-7}{2}\Rightarrow x=\frac{7}{4}\)

      \(3y=\frac{21}{2}\Rightarrow y=\frac{7}{2}\)

Vậy....

x = 7/4 

y = 7.2 

26 tháng 9 2017

\(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\)=> y=-2x

=> -2x-3.(-2x)=7

<=> 4x=7  => \(x=\frac{7}{4};y=-2.\frac{7}{4}=-\frac{7}{2}\)