K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 3 2020

Đáp án:

Giải thích các bước giải:

 có |2x+3|-2|4-x|=5

<=> 2x + 3 - 8 + 2x = 5 hoặc -2x - 3 + 8 - 2x = 5 

<=> 4x - 5 = 5 hoặc -4x + 5 = 5 

<=> 4x = 10 hoặc -4x = 0 

<=> x = 5 / 2 hoặc x = 0   

6 tháng 3 2020

trị tuyệt đối(2*x+3)-2*trị tuyệt đối(4-x) = 5

Lời giải:

  1. Tập xác định của phương trình

  2. Biến đổi vế trái của phương trình

  3. Phương trình thu được sau khi biến đổi

  4. Lời giải thu được

x=5/2

27 tháng 9 2024

         Bài 1:

\(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1

-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)

\(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)

  \(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))

 \(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)

Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)

 

 

27 tháng 9 2024

Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1

         2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)

         - 5\(x\)    = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\) 

        - 5\(x\)    = \(\dfrac{7}{6}\)

           \(x\)    = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5) 

          \(x\)    = - \(\dfrac{7}{30}\)

Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)

 

8 tháng 7 2017

Giúp mình nhé các bạn mình đang cần gấp lắm

1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)

\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)

Vì -2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{0;-1}

2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)

\(\Leftrightarrow11x-2=0\)

\(\Leftrightarrow11x=2\)

hay \(x=\frac{2}{11}\)

Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)

3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)

hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)

Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)

4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)

2 tháng 4 2020

1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)

\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)

\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)

\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)

\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)

3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)

\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)

4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)

\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)

\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)

\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)

21 tháng 7 2017

\(2x+\frac{1}{2}=\frac{-5}{3}\)

\(2x=\frac{-5}{3}-\frac{1}{2}\)

\(2x=\frac{-10}{6}-\frac{3}{6}\)

\(2x=\frac{-13}{6}\)

\(x=\frac{-13}{6}:2\)

\(x=\frac{-13}{12}\)

1: Trường hợp 1: x<-2

Pt sẽ là -x-2+5-x=7

=>-2x+3=7

=>-2x=4

hay x=-2(loại)

Trường hợp 2: -2<=x<5

Pt sẽlà x+2+5-x=7

=>7=7(luôn đúng)

Trường hợp 3: x>=5

Pt sẽ là x+2+x-5=7

=>2x-3=7

=>x=5(nhận)

4: \(\left|x^2-2x\right|=x\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(x^2-2x\right)^2=x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left(x^2-2x-x\right)\left(x^2-2x+x\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left(x^2-3x\right)\left(x^2-x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;1;3\right\}\)

5: Ta có: \(\left|2x+3\right|=x+2\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(2x+3+x+2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(3x+5\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};-1\right\}\)

6: |5x-4|=|x+2|

=>5x-4=x+2 hoặc 5x-4=-x-2

=>4x=6 hoặc 6x=2

=>x=3/2 hoặc x=1/3

 

22 tháng 9 2018

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)