K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 4 2018

1) x-\(\sqrt{2x-5}\)=4

ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-5\ge0\\x\ge4\end{matrix}\right.\)=> x\(\ge\)4

x-\(\sqrt{2x-5}\)=4<=> x-4=\(\sqrt{2x-5}\)

bình phương hai vế:

\(x^2-8x+16\) =2x-5

<=>\(x^2\) -10x+21=0 <=>\(\left[{}\begin{matrix}x=7\left(nhận\right)\\x=3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

2) \(2x^2-3-5\sqrt{2x^2+3}=0\)(*)

ĐK:\(2x^2-3>0\Leftrightarrow x^2>\dfrac{3}{2}\)

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x>\sqrt{\dfrac{3}{2}}\\x< -\sqrt{\dfrac{3}{2}}\end{matrix}\right.\)

(*)<=>

16 tháng 4 2018

cau 2 là bằng 0 ko phải bằng 5 nha

19 tháng 7 2017

Tìm x biết:

b/\(\left(2x+3\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=\left(x+5\right)^2-\left(3x-1\right)\left(7x+2\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

<=> \(4x^2 +12x+9-25x^2+16-x^2-10x-25+21x^2+6x-7x-2+x^2-x+1=0\)

<=>0x-1=0

<=>0x=1 (vô lí) (dòng này không cần ghi thêm cũng được)

=> Không có giá trị x nào thỏa mãn

c/ \((1-3x)^2-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)^2\)

<=>\(1-6x+9x^2-9x^2-x+18x+2-9x^2+16+9x^2+54x+81=0\)

<=> 65x+100=0

<=> x=\(\dfrac{-20}{13}\)

d/\((3x+4)(3x-4)-(2x+5)^2=(x-5)^2+(2x+1)^2-(x^2-2x)+(x-1)^2\)

<=> \(9x^2-16-4x^2-20x-25-x^2+10x-25-4x^2-4x-1+x^2+2x-x^2+2x-1=0\)

<=> -10x-68=0

<=> x=\(\dfrac{-34}{5}\)

13 tháng 10 2016

a)\(2^x=16\)

\(\Leftrightarrow2^x=2^4\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

b)\(3^{x+1}=9^x\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)

\(\Leftrightarrow x+1=2x\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

c)\(2^{3x+2}=4^{x+5}\)

\(\Leftrightarrow2^{3x+2}=\left(2^2\right)^{x+5}\)

\(\Leftrightarrow2^{3x+2}=2^{2\left(x+5\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x+2=2\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow3x+2=2x+10\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

d)\(3^{2x+1}=243\)

\(\Leftrightarrow3^{2x+1}=3^5\)

\(\Leftrightarrow2x+1=5\)

\(\Leftrightarrow2x=4\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

 

13 tháng 10 2016

\(2^{\text{ }x}=16\)

\(2^x=2^4\)

\(\Rightarrow x=4\)

Vậy \(x=4\)

6 tháng 10 2019

Mình giải mẫu pt đầu thôi nhé, những pt sau ttự.

1,\(x^4-\frac{1}{2}x^3-x^2-\frac{1}{2}x+1=0\)

Ta thấy x=0 ko là nghiệm.

Chia cả 2 vế cho x2 >0:

pt\(\Leftrightarrow x^2-\frac{1}{2}x-1-\frac{1}{2x}+\frac{1}{x^2}=0\)

Đặt \(t=x-\frac{1}{x}\left(t\in R\right)\)

\(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2+2\)

pt\(\Leftrightarrow t^2-\frac{1}{2}t+1=0\)(vô n0)

Vậy pt vô n0.

#Walker

2 tháng 2 2016

Hỏi đáp Toán

2 tháng 2 2016

Hỏi đáp Toán