![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1:
2x=3y =>\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\) (1)
5y=7z =>\(\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{5}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra
\(\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\)=\(\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}\)
Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau
Suy ra \(\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}\)=\(\dfrac{3x+5z-7y}{63+50-98}=\dfrac{30}{15}=2\)
\(\dfrac{x}{21}=2\) =>x=2.21=42
\(\dfrac{y}{14}=2\) =>y=2.14=28
\(\dfrac{z}{10}=2\) =>z=2.10=20
Vậy x=42;y=28 và z=20
Câu 2:
\(\dfrac{x^2}{5}=\dfrac{y^2}{4}\)
Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau
Suy ra \(\dfrac{x^2-y^2}{5-4}\) =\(\dfrac{1}{1}=1\)
\(\dfrac{x^2}{5}=1\) =>x2=1.5=5 =>x=\(\sqrt{5}\) hay -\(\sqrt{5}\)
\(\dfrac{y^2}{4}=1\) => y2=1 => y=1 hay -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(|x-1|+|2x-y+3|=0\)
Ta có : \(|x-1|\ge0;|2x-y+3|\ge0< =>|x-1|+|2x-y+3|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\2x-y+3=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}x=1\\y=5\end{cases}}}\)
b, \(|x-y|+|x+y-2|=0\)
Ta có : \(|x-y|\ge0;|x+y-2|\ge0< =>|x-y|+|x+y-2|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x+y-2=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}< =>x=y=1}}\)
c, \(|x+y-1|+|2x-3y|=0\)
Ta có : \(|x+y-1|\ge0;|2x-3y|\ge0< =>|x+y-1|+|2x-3y|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x+y-1=0\\2x-3y=0\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x+y=1\\\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\end{cases}}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{x+y}{3+2}=\frac{1}{5}< =>\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\frac{1}{5}\\\frac{y}{2}=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}5.x=1.3\\y.5=1.2\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}5x=3\\5y=2\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\y=\frac{2}{5}\end{cases}}}}\)
a) Ta có :\(\hept{\begin{cases}\left|x-1\right|\ge0\forall x\\\left|2x-y+3\right|\ge0\forall x;y\end{cases}}\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|2x-y+3\right|\ge0\forall x;y\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\2x-y+3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\2x-y=-3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=5\end{cases}}\)
b) Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|x-y\right|\ge0\forall x;y\\\left|x+y-2\right|\ge0\forall x;y\end{cases}\Rightarrow\left|x-y\right|+\left|x+y-2\right|\ge0\forall x;y}\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x+y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\x+y=2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)
c) Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|x+y-1\right|\ge0\forall x;y\\\left|2x-3y\right|\ge0\forall x;y\end{cases}}\Rightarrow\left|x+y-1\right|+\left|2x-3y\right|\ge0\forall x;y\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+y-1=0\\2x-3y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\2x=3y\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=\frac{3}{2}y\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\y=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{2}{3}x-1\right)\left(\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x=1\\\frac{3}{4}x=-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Phương trình tích này:)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x-1=0\\\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Em phải tự làm rồi đối chiếu kết quả xem có đúng ko :). Nếu ko thì kiểm tra sẽ ko làm đc bài :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu này mình chưa học đến mình mới lớp 5 thôi đây toán lớp 7 chưa có ai chả lời được
Answer:
Câu 1:
\(5x+7y=40\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x=40\\7y=40\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=40:5\\y=40:7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\y=\frac{40}{7}\end{cases}}\)
Câu 2:
\(P=\frac{2x-5}{x+2}\left(x\ne-2\right)\)
\(=\frac{2x+4-9}{x+2}\)
\(=\frac{2x+4}{x+2}-\frac{9}{x+2}\)
\(=\frac{2\left(x+2\right)}{x+2}-\frac{9}{x+2}\)
\(=2-\frac{9}{x+2}\)
Mà để cho \(P\inℤ\) thì \(\frac{9}{x+2}\inℤ\)
\(\Rightarrow9⋮\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow x+2\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
Có bảng sau:
x+2 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
x | -11 | -5 | -3 | 1 | 1 | 7 |
Vậy \(x\in\left\{-11;-5;-3;-1;1;7\right\}\) thì \(P\inℤ\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài tập 2:
a/ A + (x2 - 2xy + y2) = x2 +2xy + y2
=> A = (x2 + 2xy + y2) - (x2 - 2xy + y2)
=> A = x2 + 2xy + y2 - x2 + 2xy - y2
=> A = (x2 - x2) + (2xy + 2xy) + (y2 - y2)
=> A = 0 + (2 + 2). xy + 0
=> A = 4xy
b/ B - (x2y-3xy2 +5) = 3x2 + 1 + 4x2y
=> B = (3x2 + 1 + 4x2y) + (x2y-3xy2 +5)
=> B = 3x2 + 1 + 4x2y + x2y - 3xy2 + 5
=> B = (1 + 5) + (4x2y - x2y) + 3x2 - 3xy2
=> B = 6 + 3x2y + 3x2 - 3xy2
D - 9x + 2y3 - 7x3y2 - 4x5y + 1 = 0
=> D = 0 + 9x + 2y3 - 7x3y2 - 4x5y + 1
=> D = 9x + 2y3 - 7x3y2 - 4x5y + 1
P.s: Lần sau bạn đăng 1 câu hỏi/ bài đăng thôi nhé! Và nhớ dùng công thức trực quan!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
\(\left|1-2x\right|+x+2=0\)
⇒ \(\left|1-2x\right|+x=0-2\)
⇒ \(\left|1-2x\right|+x=-2\)
⇒ \(\left|1-2x\right|=-2-x\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1-2x=-2-x\\1-2x=2+x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1+2=-x+2x\\1-2=x+2x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}3=1x\\-1=3x\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=3:1\\x=\left(-1\right):3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;-\frac{1}{3}\right\}.\)
Bài 4:
\(\left|5x-3\right|=\left|7-x\right|\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x+x=7+3\\5x-x=\left(-7\right)+3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}6x=10\\4x=-4\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=10:6\\x=\left(-4\right):4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{3};-1\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+5\right)^3=64\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^3=4^3\)
\(\Leftrightarrow x+5=4\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = - 1
b) \(x:\left(-\frac{3}{5}\right)^2=-\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\frac{3}{5}\right)^2.\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\frac{3}{5}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x=-0,216\)
Vậy x = - 0, 216
c) \(\left(\frac{4}{7}\right)^4.x=\left(\frac{4}{7}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{4}{7}\right)^6:\left(\frac{4}{7}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{4}{7}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\text{x}=\frac{16}{49}\)
Vậy x = 16/49
d) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{27}x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left(-\frac{1}{27}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy x = - 1/3
Ta có: 2x + 1 = 0 => x = -1/2
x + 2 = 0 => x = -2
Lập bảng xét dấu:
x 2x + 1 x + 2 -2 -1 2 0 0 - - - + + +
+) Với x < -2
Ta có: -2x - 1 - x - 2 = x - 2
=> -3x - 3 = x - 2
=> -4x = 1
=> x = -1/4 (ko thỏa mãn)
+) Với -2 ≤ x < -1/2
Ta có: -2x - 1 + x + 2 = x - 2
=> -x + 1 = x - 2
=> -2x = -3
=> x = 3/2 (ko thỏa mãn)
+) Với x ≥ -1/2
Ta có: 2x + 1 + x + 2 = x - 2
=> 3x + 3 = x - 2
=> 2x = -5
=> x = -5/2 (ko thỏa mãn)
Vậy \(x\in\varnothing\)