Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)\left(3x^2+10x+1\right)=0\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2+6x+1=a\\x^2+4x=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=x^2+2x+1\\2b-a=2x-1\\a+b=3x^2+10x+1\end{matrix}\right.\)
Phương trình trở thành:
\(2\left(a-b\right)^2-\left(2b-a\right)\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2a^2-4ab+2b^2-\left(2b^2+ab-a^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3a^2-5ab=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(3a-5b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\3a-5b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+6x+1=0\\6x^2+18x+3-5x^2-20x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+6x+1=0\left(casio\right)\\x^2-2x+3=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
Câu 1:
PT \(\Leftrightarrow x^2+3x+8=(x+5)\sqrt{x^2+x+2}\)
\(\Leftrightarrow (x^2+x+2)+2(x+5)-4=(x+5)\sqrt{x^2+x+2}\)
Đặt \(\sqrt{x^2+x+2}=a; x+5=b(a\geq 0)\)
\(PT\Leftrightarrow a^2+2b-4=ba\)
\(\Leftrightarrow (a^2-4)-b(a-2)=0\)
\(\Leftrightarrow (a-2)(a+2-b)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2\\ a+2=b\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a=2\Rightarrow x^2+x+2=a^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0\Rightarrow x=1; x=-2\) (đều thỏa mãn)
Nếu \(a+2=b\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+2}+2=x+5\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+2}=x+3\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ x^2+x+2=(x+3)^2\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ 5x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-7}{5}\) (thỏa mãn)
Vậy..........
Câu 2:
ĐKXĐ: \(x\geq 1\) hoặc \(x\leq \frac{1}{2}\)
\(10x^2-9x-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+3=0\)
\(\Leftrightarrow 3(2x^2-3x+1)-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+4x^2=0\)
Đặt \(\sqrt{2x^2-3x+1}=a(a\geq 0)\)
Khi đó PT \(\Leftrightarrow 3a^2-8xa+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow (a-2x)(3a-2x)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2x\\ 3a=2x\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a=\sqrt{2x^2-3x+1}=2x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2x^2-3x+1=4x^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2x^2+3x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-3+\sqrt{17}}{4}\) (t/m)
Nếu \(3a=3\sqrt{2x^2-3x+1}=2x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 9(2x^2-3x+1)=4x^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 14x^2-27x+9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{3}{2}; x=\frac{3}{7}\) (t/m)
Vậy...........
1. phương trình tương đương với \(\left(x^2-7x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\to x=\frac{7}{2}\pm\frac{\sqrt{41}}{2}\)
2. phương trình tương đương với \(\left(x^2+\left(\sqrt{2}-1\right)x+1\right)\left(x^2+\left(\sqrt{2}+1\right)x-1\right)=0\to x=\frac{-1\pm\sqrt{2}\pm\sqrt{7-2\sqrt{2}}}{2}\) với dấu +,- lấy tuỳ ý