Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,
( 2x-5) + 17=6
\(2x-5=6-17\)
\(2x-5=-11\)
\(2x=-11+5\)
\(2x=-6\)
\(x=-6:2\)
\(x=-3\)
Vậy \(x=3\)
2,
10-2(4-3x)=-4
\(-2\left(4-3x\right)=-4-10\)
\(-2\left(4-3x\right)=-14\)
\(4-3x=-14:\left(-2\right)\)
\(4-3x=7\)
\(-3x=7-4\)
\(-3x=3\)
\(x=3:\left(-3\right)\)
\(x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
3,
-12+3(-x+7)=-18
\(3\left(-x+7\right)=-18+12\)
\(3\left(-x+7\right)=-6\)
\(-x+7=-6:3\)
\(-x+7=-2\)
\(-x=-2-7\)
\(-x=-9\)
\(x=9\)
\(\text{Vậy }x=9\)
4,
24:(3x -2)=-3
\(3x-2=24:\left(-3\right)\)
\(3x-2=-8\)
\(3x=-8+2\)
\(3x=-6\)
\(x=-6:3\)
\(x=-2\)
\(\text{Vậy }x=-2\)
5,
-45:5.(-3-2x)=3
\(5\left(-3-2x\right)=-45:3\)
\(5\left(-3-2x\right)=-15\)
\(-3-2x=-15:5\)
\(-3-2x=-3\)
\(-2x=-3+3\)
\(-2x=0\)
\(x=0\)
Vậy \(x=0\)
6,
x.(x+7)= 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\text{Vậy}\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)
7,
( x+ 12 ) .( x-3)=0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+12=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\text{Vậy }\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\x=3\end{matrix}\right.\)
8,
(-x+5).(3-x) =0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x+5=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x=-5\\-x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=5\text{ hoặc }x=3\)
9, x.( 2+x).(7-x)=0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2+x=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\\x=7\end{matrix}\right.\)
10,
(x-1).(x+2).(-x-3)=0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\-x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Bài 1 Tìm x biết:
a)65-(29-x)=32
65 -29+x=31
x=31-65+29
x=-5
b)(x+5)-(x+23)=x-34
x+5 -x +23 = x-34
(x-x)+ (23+5)=x-34
0+28=x-34
28=x-34
28+34=x
62=x
=>x=62
c)(16-x)+(x-38)=x+44
16-x+x-38=x+44
-x+x-x=44-16+38
-x=36
=>x=-36
d)-12+3(-x+7)=-18
3(-x+7)=-18+12
3(-x+7)=-6
-x+7=-6:3
-x+7=-2
-x=-2-7
-x=-9
=>x=9
Baif 2
d)|7-x|=10
=> \(\left[{}\begin{matrix}7-x=10\\7-x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=7-10\\x=-10-7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-17\end{matrix}\right.\)
e)(x-6).(7-2x)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\7-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0+6\\2x=7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=7:2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=3,5\end{matrix}\right.\)
f)(9-x).(2x+8)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}9-x=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0+9\\2x=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-4\end{matrix}\right.\)
g)x(-x+8).(-3x-18)=0
\(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x+8=0\\-3x-18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=0+8\\-3x=0+18\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=8\\-3x=18\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\\x=18:\left(-3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\\x=-6\end{matrix}\right.\)
h)(-x+8).(x-54).(-24-x)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}-x+8=0\\x-54=0\\-24-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}-x=8\\x=0+54\\-x=0+24\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=54\\-x=24\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=54\\x=-24\end{matrix}\right.\)
a/ | x + 10 | = 15
=> x + 10 = 15 hay x + 10 = - 15
+/ x + 10 = 15
=> x = 15 - 10 = 5
+/ x + 10 = - 15
=> x = -15 - 10 = -25
Vậy x thuộc {5; - 25}
b/ | x - 3 | + 5 = 7
=> | x - 3 | = 7 - 5 = 2
=> x - 3 = 2 hay x - 3 = -2
+/ x - 3 = 2
=> x = 2+3 = 5
+/ x - 3 = -2
=> x = -2 + 3 = 1
Vậy x thuộc {5;1}
c/ | x - 3 | + 12 = 6
=> | x - 3 | = 6 - 12 = - 6
Vì | x - 3 | luôn > 0
mà | x - 3 | = - 6
Vậy k có giá trị của x
d/ (2x + 4) . (3x + 9) = 0
=> 2x + 4 = 0 hoặc 3x + 9 = 0
+/ 2x + 4 = 0
=> 2x = 0 - 4 = -4
=> x = (-4) / 2 = -2
+/ 3x - 9 = 0
=> 3x = 0 + 9 = 9
=> x = 9 / 3 = 3
Vậy x thuộc {-2;3}
a. \(\left|x+10\right|=15\)
\(\Rightarrow x+10=\pm15\)
\(TH1:x+10=15\)
\(x=15-10\)=5
TH2: x + 10 = -15
x = -15 -10 = -25
Vậy x \(\in\left\{5;-25\right\}\)
b. \(\left|x-3\right|+5=7\)
\(\left|x-3\right|=7-5=2\)
\(\Rightarrow x-3=\pm2\)
TH1: x - 3 = 2
x = 2 + 3 = 5
TH2: x - 3 = -2
x = -2 + 3 = 1
Vậy x \(\in\left\{5;-1\right\}\)
* Đối với bài tập về phép đối này thì có 2 trường hợp, giải TH âm và dương của số đã cho bên kết quả.
Mỏi tay, xl
A) |x| = |-7|
|x| = 7
=>x=7 hoặc x=(-7)
Vậy x thuộc {7;-7}
B) |x+1|=2
=>x+1=2 hoặc x+1=(-2)
x=2-1 x=(-2)-1
x=1 x=(-3)
Vậy x thuộc {1;-3}
C) |x+1|=3
=>x+1=3 hoặc x+1=(-3)
Vì x+1<0
nên x+1=(-3)
x=(-3)-1
x=(-4)
D) x +|-2| = 0
x+2=0
x=0-2
x=(-2)
E) 4.(3x – 4) – 2 = 18
4.(3x – 4) =18+2
4.(3x – 4) =20
3x-4=20 : 4
3x-4=5
3x=5+4
3x=9
x=9 : 3
x=3
a) \(\left|x\right|=\left|-7\right|\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=7\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-7\end{cases}}\)
Vậy ...
b) \(\left|x+1\right|=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=2\\x+1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy ...
d) \(x+\left|-2\right|=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy ...
e) \(4\left(3x-4\right)-2=18\)
\(\Rightarrow4\left(3x-4\right)=20\)
\(\Rightarrow3x-4=5\)
\(\Rightarrow3x=9\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ...
Câu 1:
a: \(\Leftrightarrow43-\left|x\right|=17-45=-28\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=71\)
hay \(x\in\left\{71;-71\right\}\)
b: \(-12\left(x+5\right)+7\left(3-x\right)=5\)
=>-12x-60+21-7x=5
=>-19x-39=5
=>-19x=44
hay x=-44/19
c: \(\Leftrightarrow2x^2=29+3=32\)
=>x=4 hoặc x=-4
a) x-14=3x + 18
x - 3x = 18 + 14
-2x = 32
=> x = -16
b) (x+7)(x-9)=0
=> TH1: x+7=0 => x = -7
=> TH2: x-9=0 => x = 9
c) x(x+3) =0
=> TH1: x=0
=> TH2: x+3 =0 => x = -3
d) (x-2)(5-x)=0
=> TH1: x-2=0 => x=2
=> Th2: 5-x=0 => x=5
a)2^x + 1 . 2^2009 = 2^2010
=> 2^x + 1 + 2009 = 2^2010
=>2^x + 2010 = 2^2010
=>x + 2010 = 2010
=>x = 2010 - 2010 = 0
b)Chắc ý bạn là 6^17 : 6^15 + 44 : 11 đúng không?
Nếu thế thì mình sẽ giải như sau:
7x - 2x = 6^17 : 6^15 + 44 : 11
7x - 2x = 6^17 - 15 + 44 : 11
7x - 2x = 6^2 + 44 : 11
7x - 2x = 6^2 + 4
7x - 2x = 36 + 4
7x - 2x = 40
(7 - 2)x = 40
5x = 40
x = 40 : 5
x = 8
c)0 : x = 0
=>x ϵ N*
3^x = 9
3^x = 3^2
=> x = 2
d) x^4 = 16; 2^x : 2^5 = 1
x^4 = 2^4
x = 2
2^x : 2^5 = 1
2^x : 2^5 = 2^0
2^x - 5 = 2^0
=>x - 5 = 0
=>x = 0 + 5 = 5
e)|x - 2|= 0
<=> x - 2 = 0
<=> x = 0 + 2
<=> x = 2
g)4^x = 64
4^x = 4^3
x = 3
9^x - 1 = 9
9^x - 1 = 9^1
x - 1 = 1
x = 1 + 1
x = 2
1) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) hoặc \(x=-1\)
2) Ta có: \(\left(3-x\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-x=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=0\)
3) Ta có: \(2x-17=-\left(3x-18\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-17=18-3x\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=18+17\)
\(\Leftrightarrow5x=35\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{5}=7\)
Vậy \(x=7\)
2x - 17 = -(3x-18)
2x - 17 = -3x +18
2x + 3x = 18 - 17 = 1
5x = 1
x= 1:5=1/5
(x-2)(x+1)=0
=> x-2=0 hoặc x+1=0
*TH1: x-2=0
x=0+2=2
*TH2: x+1=0
X=0-1=-1
Vậy x thuộc tập hợp { 2;-1}
Câu 3 tương tụ câu 2 nhé!