K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) \(\left|3x-1\right|=5\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=5\\3x-1=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6\\3x=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-4}{3}\end{cases}}\)

b) \(\left|x-1\right|+11=45\)

\(\Rightarrow\left|x-1\right|=35\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=35\\x-1=-35\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=36\\x=-34\end{cases}}}\)

c)\(\left|2x+1\right|=\left|2x-3\right|\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=2x-3\\2x+1=-2x+3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-2x=-3-1\\2x+2x=3-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}0=-4\\4x=2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}vôlis\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

d)\(\left|x+1\right|-5x=7\)

\(\Rightarrow\left|x+1\right|=7+5x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=7+5x\\x+1=-7-5x\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5x=7-1\\x+5x=-7-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}-4x=6\\6x=-8\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)

hok tốt!!!

3 tháng 3 2020

| 3x - 1 | = 5

=> 3x - 1 = 5 hoặc 3x - 1 = -5

th 1 :

3x - 1 = 5

3x = 5 + 1

3x = 6

=> x = 2

th 2 :

3x - 1 = -5

3x = - 5 + 1

3x =-4

=> x = -4/3

vậy x = 2 ; x = -4/3

5 tháng 3 2023

`3x+20=0`

`=>3x=0-20`

`=>3x=-20`

`=>x=-20/3`

`---`

`2(-4x+9)=0`

`=>-4x+9=0`

`=>-4x=-9`

`=>x=9/4`

`---`

`2x(x-45)=0`

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-45=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=45\end{matrix}\right.\)

`---`

`-5x(2x+47)=0`

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x=0\\2x+47=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{47}{2}\end{matrix}\right.\)

`----`

`x^2 -912=0`

`=>x^2=912`

`=>x∈∅`

5 tháng 3 2023

1)

`3x+20=0`

`<=>3x=-20`

`<=>x=-20/3`

 

2)

`2(-4x+9)=0`

<=>-4x+9=0`

`<=>-4x=-9`

`<=>x=9/4`

 

3)

`2x(x-45)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-45=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=45\end{matrix}\right.\)

4)

`-x(2x+47)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}-x=0\\2x+47=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{47}{2}\end{matrix}\right.\)

5)

`x^2 -912=0`

`<=>x^2=912`

câu 5 xem lại nhé

6 tháng 8 2017

280 - ( x - 140 ) : 35 = 270

<=>    ( x - 140 ) : 35 = 280 -270

<=>    ( x -140 ) : 35 = 10

<=>      x -140          = 10 . 35

<=>      x  -140         = 350

<=>      x                 = 350 + 140

<=>     x                  = 490 

6 tháng 8 2017

1) 280 - ( x - 140 ) : 35 = 270

=> ( x - 140 ) : 35 = 280 - 270 = 10

     x - 140 = 350

=> x = 350 + 140

=> x = 390

2) ( 190 - 2x ) : 35 - 32 = 16

     190 - 2x = ( 16 + 32 ) . 35 = 1680

    x = ( 190 - 1680 ) : 2

   x = -745

3) 720 : { 41 - ( 2x - 5 )} -2.5

Sai đề.

4) ( x : 23 + 45 ) . 37 - 22 = 24 .105

    x : 23 + 45 = ( 24.105 + 22 ) : 37

    x : 23 = 2542/37 - 45 = 877/37

    x = 877/37.23 = 20171/37

5) ( 3x - 4 ) ( x - 1 ) = 0

=> 3x - 4 = 0 hoặc x - 1 = 0

3x - 4 = 0      hoặc x - 1 = 0

=> x = 4/3        => x = 1

Vậy x \(\in\) { 4/3;1 }

6) 22x : 4 = 83

=> 22x = 83 . 4 = 2048 = 211

=> 2x = 11

=> x = 11/2 

\(=\left(\frac{x-1}{12}-1\right)+\left(\frac{2x-3}{23}-1\right)+\left(\frac{3x-5}{34}-1\right)+\left(\frac{4x-7}{45}-1\right)\)

\(=\frac{x-13}{12}+2.\frac{x-13}{23}+3.\frac{x-13}{34}+4.\frac{x-13}{45}\)

\(=\left(x-13\right)\left(\frac{1}{12}+\frac{2}{23}+\frac{3}{34}+\frac{4}{45}\right)\)

Đề thiếu phải không??? :))

1 tháng 8 2019

ko, đúng mak bn

10 tháng 8 2017

\(-2x+3.\left\{12-2.\left[3x-\left(20+2x\right)-4x+1\right]\right\}=45\)

\(\Leftrightarrow-2x+3.\left\{12-2\left[3x-20-2x-4x+1\right]\right\}=45\)

\(\Leftrightarrow-2x+3.\left\{12-2.\left[-3x-19\right]\right\}=45\)

\(\Leftrightarrow-2x+3.\left\{12+6x+38\right\}=45\)

\(\Leftrightarrow-2x+36+18x+114=45\)

\(\Leftrightarrow16x+150=45\Leftrightarrow16x=-105\Leftrightarrow x=\frac{-105}{16}\)

mình giúp rùi đó nhớ k mk nhé ....

10 tháng 8 2017

= -2x + 3[12-2(3x-20-2x-4x+1)]=45

= -2x +3[12-2(-3x-19)]=45

= -2x+3(12+6x+38)=45

= -2x+3(6x+50)=45

=-2x+18x+150=45

=16x=-105

=>x=-105/16

22 tháng 9 2018

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

27 tháng 9 2024

         Bài 1:

\(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1

-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)

\(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)

  \(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))

 \(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)

Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)

 

 

27 tháng 9 2024

Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1

         2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)

         - 5\(x\)    = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\) 

        - 5\(x\)    = \(\dfrac{7}{6}\)

           \(x\)    = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5) 

          \(x\)    = - \(\dfrac{7}{30}\)

Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)

 

21 tháng 5 2016
  1. Ta chứng minh bất đẳng thức phụ dưới đây: \(\frac{1}{\sqrt{x}\left(x+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x\left(x+1\right)}=\sqrt{x}\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\sqrt{x}\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)\)\(=\left(1+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)< 2\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)\)

Áp dụng  : \(\frac{1}{\sqrt{1}.2}< 2.\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)\)

\(\frac{1}{\sqrt{2}.3}< 2.\left(\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}\right)\)

...................................

\(\frac{1}{\sqrt{2015}.2016}< 2.\left(\frac{1}{\sqrt{2015}}-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)\)

Cộng các BĐT trên với nhau được : \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2016\sqrt{2015}}< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2015}}-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2025}}\right)=\frac{88}{45}\)

Từ đó suy ra đpcm

Cái ............... là gì vậy bn

6 tháng 8 2017

vi GTTD 2x-1 va 1-2x luon lon hon hoac =khong voi moi x thuoc R

=>dong thoi 2x-1= khong va 1-2x = khong (dong thoi viet bang dau ngoac nhon

=>dong thoi x=1/2 va x=1/2 thoa man

vay x=1/2

7 tháng 8 2017

Ta có:

     | 2x + 1 | + | 1 - 2x | = 0

=> | 2x - 1 | = 0                      hoặc                       | 1 - 2x | = 0

=> 2x - 1 = 0                                                         1 - 2x = 0

=> 2x = 1                                                              2x = 1

=> x = 1/2                                                            x = 1/2

Vậy x  = 1/2 ( của 2 trường hợp )