Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 232 - (3x + 2).5 = 23.52
232 - (3x + 2).5 = 8.25
232 - 5.(3x + 2) = 200
-5.(3x + 2) = 200 - 232
-5.(3x + 2) = -32
3x + 2 = (-32) : (-5)
3x + 2 = 32/5
3x = 32/5 - 2
3x = 22/5
x = 22/5 : 3
x = 22/15
\(a)232-\left(3x+2\right).5=2^3.5^2\)
\(\Leftrightarrow232-\left(3x+2\right).5=200\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right).5=32\)
\(\Leftrightarrow3x+2=6.4\)
\(\Leftrightarrow3x=4.4\)
\(\Leftrightarrow\frac{22}{15}\)
\(b)3.5^x-10^0=74\)
\(\Leftrightarrow3.5^x=75\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(c)4^{2x+4}=64\)
\(\Leftrightarrow4^{2x+4}=4^3\)
\(\Leftrightarrow2x+4=3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(d)5^{x-1}+5^x=100\)
\(\Leftrightarrow5^x.\frac{1}{5}+5^x=100\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(\frac{1}{5}+1\right)=100\)
\(\Leftrightarrow5^x=\frac{250}{3}\)
Chưa nghĩ ra. Các câu khác tương tự như các câu trên.
a) 2x = 64
=> 2x = 26
=> x = 6
b) 5x = 7x
=> 7x - 5x = 0
=> 5x(2x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5^x=0\\2^x-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\2^x=1\end{cases}}\)\(\Rightarrow2^x=2^0\Rightarrow x=0\)
c) 5x . 53 = 125
=> 5x + 3 = 53
=> x + 3 = 3
=> x = 0
d) 3x - 17 = 64
=> 3x = 64 + 17
=> 3x = 81
=> 3x = 34
=> x = 4
e) (3x - 5)3 = 52 . 24 + 600
=> (3x - 5)3 = 25.16 + 600
=> (3x - 5)3 = 400+ 600
=> (3x - 5)3 = 1000
=> (3x - 5)3 = 103
=> 3x - 5 = 10
=> 3x = 15
=> x = 15 : 3
=> x = 5
g) (5x - 15)3 = (5x - 15)7
=> (5x - 15)7 - (5x - 15)3 = 0
=> (5x - 15)3. [(5x - 15)4 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)^3=0\\\left(5x-15\right)^4-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)=0\\\left(5x-15\right)^4=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x-15=0\\5x-15=\pm1\end{cases}}}\)
Nếu 5x - 15 =0
=> 5x = 15
=> x = 3
Nếu 5x - 15 = 1
=> 5x = 16
=> x = 16 : 5
=> x = 16/5
Nếu 5x - 16 = -1
=> 5x = 14
=> x = 14 : 5
=> x = 14/5
Vậy \(x\in\left\{3;\frac{16}{5};\frac{14}{5}\right\}\)
a) 2x = 64
Vì 26 = 64 nên x = 6
Vậy x = 6
b) 5x = 7x
Vì 50 = 1 và 70 = 1
=> x = 0
Vậy, x = 0
c) 5x . 53 = 625
Ta có 625 = 54
nên 5x . 53 = 54
5x+3 = 54
=> x = 1
Vậy x = 1
d) 3x - 17 = 64
3x = 64 + 17 = 81 = 34
=> x = 4
Vậy x = 4
e) ( 3x - 5 ) 3 = 52 . 24 + 600
( 3x - 5 ) 3 = 25 . 16 + 600 = 1000 = 103
=> 3x - 5 = 10
3x = 10 + 5 = 15
x = 15 : 3 = 5
Vậy x = 5
g) ( 5x - 15 ) 3 = ( 5x - 15 ) 7
=> (5x - 15 ) 3 : ( 5x - 15 ) 7 = 1
( 5x - 15 ) 3 - 7 = 1
( 5x - 15 ) -4 = 1 = 1-4 = -1-4
=> 5x - 15 = 1 hoặc 5x - 15 = -1
5x = 1 + 15 hoặc 5x = -1 + 15
5x = 16 hoặc 5x = 14
\(x=\frac{16}{5}\) hoặc \(x=\frac{14}{5}\)
Vậy, \(x\in\left\{\frac{16}{5};\frac{14}{5}\right\}\)
Cbht
\(a,\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200.\)
\(\left(7x+11\right)^3=32.25+200.\)
\(\left(7x+11\right)^3=800+200.\)
\(\left(7x-11\right)^3=1000.\)
\(\left(7x-11\right)^3=10^3.\)
\(\Rightarrow7x-11=10.\)
\(\Rightarrow x=\left(10+11\right):3=7\in Z.\)
Vậy.....
\(b,3^x+25=26.2^2+2.3^0.\)
\(3^x+25=26.4+2.\)
\(3^x+25=104+2.\)
\(3^x+25=106.\)
\(3^x=106-25.\)
\(3^x=81.\)
\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\in Z.\)
Vậy.....
\(c,2^x+3.2=64.\)(có vấn đề).
\(d,5^{x+1}+5^x=750.\)
\(5^x.5^1+5^x+1=750.\)
\(5^x\left(5^1+1\right)=750.\)
\(5^x\left(5+1\right)=750.\)
\(5^x.6=750.\)
\(5^x=750:6.\)
\(5^x=125.\)
\(5^x=5^3\Rightarrow x=3\in Z.\)
Vậy.....
\(e,x^{15}=x.\)
\(\Rightarrow x\left(x^{14}-1\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right..\)
\(f,\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^4-\left(x-5^6\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^4\left[1-\left(x-5\right)^2\right]=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^4\left(1-x+5\right)\left(1+x-5\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^4\left(6-x\right)\left(x-4\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^4=0\Rightarrow x-5=0\Rightarrow x=5\in Z.\)
\(6-x=0\Rightarrow x=6\in Z.\)
\(x-4=0\Rightarrow x=4\in Z.\)
Vậy.....
25.2x:23=64
25:23.2x=64
22.2x=64
2x=64:22
2x=26:22
2x=24
=> X=4
K CHO MÌNH NHA ^_^
25.2x : 23= 64
\(=32\times2^x\div8=64\)
\(=32\times2^x=512\)
\(=2^x=16\)
\(=2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
a) 5X-2-32=24-( 28 .24-210.22)
5X-2-9=16-( 28+4-210+2)
5X-2-9=16-( 212-212)
5X-2-9=16-0
5X-2-9=16
5X-2=16+9
5X-2=25
5X-2=52
=>x-2=2
x=2+2
x=4
b)697 :[ ( 15 .x+ 64) :x]=17
k biết
c) 134: ( x-3 )= 35+ 160:5
134: ( x-3 )= 35+32
134: ( x-3 )= 67
x-3=134:67
x-3=2
x=2+3
x=5
d) ( 3. x - 24) .73-2.74
đề thiếu
e) [(10-x).2-5 ] : 3-2=3
[(10-x).2-5 ] : 3=3+2
[(10-x).2-5 ] : 3=5
(10-x).2-5=5x3
(10-x).2-5=15
(10-x).2=15+5
(10-x).2=20
10-x=20:2
10-x=10
x=10-10
x=0
Dãy số có 2 chữ số chia hết cho 3 là:[12,15,....,99]
Khoảng cách của từng số hạng là 3
Số số hạng là: (99-12):3+1=30(số)
Vậy có 30 số có 2 chữ số chia hết cho 3
\(2^{10}.2^{x+4}=64^5\)
\(\Leftrightarrow2^{x+14}=2^{30}\)
\(\Leftrightarrow x+14=30\)
\(\Leftrightarrow x=16\)
\(5^x+5^{x+3}=630\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.125=630\)
\(\Rightarrow5^x.126=630\)
\(\Rightarrow5^x=5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x+\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+\left(x+3\right)+..............+\left(x+100\right)=7450\)
\(\Rightarrow\left(x+x+x+x+.........+x\right)+\left(1+2+3+..........+100\right)=7450\)
\(101x+5050=7450\)
Đến đây tự tính
\(2^5.2^x:2^3=64=2^6\)
\(2^5.2^x=2^6.2^3=2^9\)
\(2^x=2^9:2^5=2^4\)
=>x=4
25x2x:23=64
25x2x:23=26
5x:3=6
5x=18
x= 3,6