Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
A) 5/4+x=2/3
B) -x-2=5/4
C)4x+1/3=3/2
Đ) 1/3-2/5+3x=3/4
E) 3x+7+2x=4x-3
G) 3x(2x-3)-2x(3x-4)=15
H) x^2-x=0
a) \(x=-\frac{7}{12}\)
b) \(x=-\frac{13}{4}\)
c) \(x=\frac{7}{24}\)
d) \(x=\frac{49}{180}\)
e) \(x=-10\)
g) \(x=15\)
h) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
x^5-3*x^2-(7*x^4-9*x^3+x^2-1/4*x+5*x^4-x^5+x^2-2*x^3+3*x^2-1/4)=0
a) Thu gọn và sắp xếp đa thức trên theo lũy thừa tăng dần của biến
* \(P\left(x\right)=3x^5-5x^5+x^4-2x-x^5+3x^4-x^2+x+1\)
\(P\left(x\right)=1+\left(-2x+x\right)+\left(-x^2\right)+\left(x^4+3x^4\right)+\left(3x^5-5x^5-x^5\right)\)
\(P\left(x\right)=1-x-x^2+4x^4-3x^5\)
* \(Q_x=-5+3x^5-2x+3x^2-x^5+2x-3x^3-3x^4\)
\(Q\left(x\right)=-5+\left(-2x+2x\right)+3x^2+\left(-3x^3\right)+\left(-3x^4\right)+\left(3x^5-x^5\right)\)
\(Q\left(x\right)=-5+3x^2-3x^3-3x^4+2x^5\)
b)
* \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(3x^5-5x^2+x^4-2x-x^5+3x^4-x^2+x+1\right)+\left(-5+3x^5-2x+3x^2-x^5+2x-3x^3-3x^4\right)\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(1-x-x^2+4x^4-3x^5\right)+\left(-5+3x^2-3x^3-3x^4+2x^5\right)\)\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(1+-5\right)+\left(-x^2+3x^2\right)+\left(4x^4-3x^4\right)+\left(-3x^5+2x^5\right)-x-3x^3\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=-4-x+x^2-3x^3+x^4-x^5\)
* \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(3x^5-5x^2+x^4-2x-x^5+3x^4-x^2+x+1\right)-\left(-5+3x^5-2x+3x^2-x^5+2x-3x^3-3x^4\right)\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(1-x-x^2+4x^4-3x^5\right)-\left(-5+3x^2-3x^3-3x^4+2x^5\right)\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=1-x-x^2+4x^4-3x^5+5-3x^2+3x^3+3x^4-2x^5\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(1+5\right)+\left(-x^2-3x^2\right)+\left(4x^4+3x^4\right)+\left(-3x^5-2x^5\right)-x+3x^3\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6-4x+7x^4-5x^5-x+3x^3\)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a. \(5.\left(x-2\right)+3.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow8.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0:8\)
\(\Rightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy...
b. \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{2}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{2}{4}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}:\dfrac{-1}{6}=-15\)
Vậy...
c. \(2.\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0:2\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
Vậy...
d. \(\dfrac{11}{20}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-3}{20}\)
Vậy...
e. \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}=\dfrac{-5}{7}\)
Vậy...
g. \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{7}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{-29}{70}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-29}{70}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{-87}{140}\)
Vậy...
23x + 2 = 4x + 5
<=> 23x + 2 = 22x + 10
<=> 3x + 2 = 2x + 10
<=> x = 8