![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:x\ne2\)
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}-\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)-3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x+10-3x+6-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow-7x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{7}\)(tm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{25}{7}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(40x-20+36x-24=60x-45\Leftrightarrow16x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
=>(x+3)(x-1)=0
=>x=-3 hoặc x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)+5\left(2x+1\right)=90\)
=>3x-9+10x+5=90
=>13x-4=90
=>13x=94
hay x=94/13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cho hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}mx+y=10\\2x-3y=6\end{cases}}\)
a,Khi m= 1,ta có hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}x+y=10\\2x-3y=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{36}{5}\\y=\frac{14}{5}\end{cases}}\)
b, hệ phương trình vô nghiệm khi\(\frac{m}{2}=\frac{1}{-3}\ne\frac{10}{6}\Leftrightarrow m=-\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ok mình sẽ giúp bạn!!
(2x2+1)3 + (2-5x)3 = (2x2-5x+3)3
<=> (2x2+1)3 +(2-5x)3 - (2x2-5x+3)3 =0
<=> (2x2+1)3+(2-5x)3+(-2x2+5x-3)3 =0 ( Chỉ có mũ lẽ thì mới đổi dấu được nhé ) (5)
Đặt a=2x2+1 ; b=2-5x ; c=-2x2+5x-3 (4)
=> a+b+c=2x2+1+2-5x-2x2+5x-3=0 => a+b=-c ; b+c=-a ; a+c=-b (2)
Ta có
a+b+c =0
<=>(a+b+c)3=0
<=> (a+b)3 +3(a+b)2 +3(a+b)c2+c3=0
<=>a3+b3+3ab(a+b) +3(a+b)2c+3(a+b)c2+c3=0
<=>a3+b3+c3 +3(a+b)[ab+(a+b)c +c2]=0
<=>a3+b3+c3 + 3(a+b)(ab+ac+bc+c2) =0
<=>a3+b3+c3 +3(a+b)[a(b+c)+c(b+c)]=0
<=>a3+b3+c3 +3(a+b)(b+c)(a+c) =0 (1)
Thay (2) vào (1) ta có:
a3+b3+c3+ 3(-c)(-a)(-b) =0
<=> a3+b3+c3-3abc=0
<=> a3+b3+c3=3abc (3)
Thay(4) vào (3) => (2x2+1)3+(2-5x)3+(-2x2+5x-3)3 = 3(2x2+1)(2-5x)(-2x2+5x-3) (6)
Từ (5)và(6) ta có
3(2x2+1)(2-5x)(-2x2+5x-3)=0
<=> (2x2+1)(2-5x)(-2x2+2x+3x-3)=0
<=>(2x2+1)(2-5x)[-2x(x-1)+3(x-1)]=0
<=>(2x2+1)(2-5x)(3-2x)(x-1)=0
Mà 2x2+1 >0 với mọi x thuộc R
=> 2-5x=0 <=> x=2/5
hoặc 3-2x=0 <=> x=3/2
hoặc x-1=0 <=> x=1
Vậy .....
mk nhé!!
Bạn ơi!! Bạn xem lại đề bài xem ở kia là (2x2-1)3 hay là (2x2+1)3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đk : x khác -3 ; 3
\(\Rightarrow-12+2x+6+3x-9=x^2-9\Leftrightarrow5x-15=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=3\left(ktm\right)\)
\(4x-6=5x-3\Leftrightarrow x=-3\)
2(2x-3)=5x-3
4x-5x=6-3
-x=3
x=-3