Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x\right|+\frac{1}{4}=\frac{1}{5}\)
\(\left|x\right|=\frac{1}{5}-\frac{1}{4}\)
\(\left|x\right|=\frac{-1}{20}\)(vô lý vì \(\left|x\right|\ge0\)với mọi x . Mà \(\frac{-1}{20}\)>0 )
Vậy không tồn tại x
b)\(\left|x+2\right|-\frac{1}{12}=\frac{1}{4}\)
\(\left|x+2\right|=\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\)
\(\left|x+2\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x+2\varepsilon\left\{\frac{1}{3};\frac{-1}{3}\right\}\)
+)\(x+2=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{-5}{3}\) +)\(x+2=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-7}{3}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{3}\)hoặc \(x=\frac{-7}{3}\)
c)\(\left|x+5\right|=\frac{1}{7}-\left|\frac{4}{3}-\frac{1}{6}\right|\)
\(\left|x+5\right|=\frac{1}{7}-\frac{7}{6}\)
\(\left|x+5\right|=\frac{-43}{42}\)( vô lý vì \(\left|x+5\right|\ge0\)với mọi x , mà \(\frac{-43}{42}< 0\))
Vậy không tồn tại x
d)\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\left|\frac{1}{5}-\frac{2}{3}\right|+\frac{-3}{4}\)
\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{7}{15}+\frac{-3}{4}\)
\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{-17}{60}\)( Vô lý vì \(\left|x+\frac{5}{6}\right|\ge0\)với mọi x mà \(\frac{-17}{60}< 0\))
Vậy không tồn tại x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)
\(\Rightarrow x+3=-3\)
\(\Rightarrow x=-6\)
b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)
\(\Rightarrow2x+2=-2\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=-9\)
d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2\left(\frac{1}{4}x-3\right)-\frac{5}{6}\left(6x-\frac{3}{5}\right)=-2\)
\(\frac{1}{2}x-6-5x+\frac{1}{2}=-2\)
\(\frac{1}{2}x-5x-6+\frac{1}{2}=-2\)
\(-\frac{9}{2}x-\frac{11}{2}=-2\)
\(-\frac{9}{2}x=\frac{7}{2}\)
\(x=\frac{7}{2}:\left(-\frac{9}{2}\right)\)
\(x=-\frac{7}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2.\left(\frac{1}{4}.x-3\right)-\frac{5}{6}.\left(6.x-\frac{3}{5}\right)=-2\)
<=>\(\frac{2}{4}.x-6-\frac{30}{6}.x+\frac{15}{30}=-2\)
<=>\(\frac{1}{2}.x-6-5.x+\frac{1}{2}=-2\)
<=>\(-4,5.x=-2-\frac{1}{2}+6\)
<=>\(-4,5.x=\frac{7}{2}\)
bài này mới làm đúng nhé. bài trên mình tính sai ạ.
<=>\(x=\frac{-7}{9}\)