Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2.\left(\frac{1}{4}.x-3\right)-\frac{5}{6}.\left(6.x-\frac{3}{5}\right)=-2\)
<=>\(\frac{2}{4}.x-6-\frac{30}{6}.x+\frac{15}{30}=-2\)
<=>\(\frac{1}{2}.x-6-5.x+\frac{1}{2}=-2\)
<=>\(-4,5.x=-2-\frac{1}{2}+6\)
<=>\(-4,5.x=\frac{7}{2}\)
bài này mới làm đúng nhé. bài trên mình tính sai ạ.
<=>\(x=\frac{-7}{9}\)
a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)
\(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)
\(\frac{2}{5}-x=-3\)
\(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)
\(x=\frac{2}{5}+3\)
\(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)
\(x=-\frac{12}{5}\)
Vay \(x=-\frac{12}{5}\)
b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)
\(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)
\(\Rightarrow x+3=-3\)
\(\Rightarrow x=-6\)
b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)
\(\Rightarrow2x+2=-2\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=-9\)
d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
a) \(\left|x\right|+\frac{1}{4}=\frac{1}{5}\)
\(\left|x\right|=\frac{1}{5}-\frac{1}{4}\)
\(\left|x\right|=\frac{-1}{20}\)(vô lý vì \(\left|x\right|\ge0\)với mọi x . Mà \(\frac{-1}{20}\)>0 )
Vậy không tồn tại x
b)\(\left|x+2\right|-\frac{1}{12}=\frac{1}{4}\)
\(\left|x+2\right|=\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\)
\(\left|x+2\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x+2\varepsilon\left\{\frac{1}{3};\frac{-1}{3}\right\}\)
+)\(x+2=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{-5}{3}\) +)\(x+2=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-7}{3}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{3}\)hoặc \(x=\frac{-7}{3}\)
c)\(\left|x+5\right|=\frac{1}{7}-\left|\frac{4}{3}-\frac{1}{6}\right|\)
\(\left|x+5\right|=\frac{1}{7}-\frac{7}{6}\)
\(\left|x+5\right|=\frac{-43}{42}\)( vô lý vì \(\left|x+5\right|\ge0\)với mọi x , mà \(\frac{-43}{42}< 0\))
Vậy không tồn tại x
d)\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\left|\frac{1}{5}-\frac{2}{3}\right|+\frac{-3}{4}\)
\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{7}{15}+\frac{-3}{4}\)
\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{-17}{60}\)( Vô lý vì \(\left|x+\frac{5}{6}\right|\ge0\)với mọi x mà \(\frac{-17}{60}< 0\))
Vậy không tồn tại x
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{12}< x< \dfrac{1}{48}+\dfrac{5}{48}=\dfrac{6}{48}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{12}< x< \dfrac{1}{8}\)
=>x=0
c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{8}\)
d: \(\Leftrightarrow x^8=x^7\)
=>x(x-1)=0
=>x=0(loại) hoặc x=1(nhận)
e: \(\Leftrightarrow3^x=\dfrac{3^{10}}{3^9}=3\)
hay x=1
f: =>x-1=20
hay x=21
làm 1 bài mẫu nha
a) \(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{25}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{9}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{3}\)
các bài sau dễ lắm
a) \(\left(\frac{1}{3}x\right):\frac{2}{3}=1\frac{2}{3}:\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x:\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(2\left(\frac{1}{4}x-3\right)-\frac{5}{6}\left(6x-\frac{3}{5}\right)=-2\)
\(\frac{1}{2}x-6-5x+\frac{1}{2}=-2\)
\(\frac{1}{2}x-5x-6+\frac{1}{2}=-2\)
\(-\frac{9}{2}x-\frac{11}{2}=-2\)
\(-\frac{9}{2}x=\frac{7}{2}\)
\(x=\frac{7}{2}:\left(-\frac{9}{2}\right)\)
\(x=-\frac{7}{9}\)