![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ơ sao lại \(\sqrt{2\left(2021^2+2022^2\right)}\)có sự nhầm lẫn ở đây :)))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^{2019}+b^{2019}=a^{2020}+b^{2020}\\ \Leftrightarrow a^{2020}-a^{2019}=b^{2019}-b^{2020}=0\\ \Leftrightarrow a^{2019}\left(a-1\right)=b^{2019}\left(1-b\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{a^{2019}}{b^{2019}}=\dfrac{1-b}{a-1}\left(1\right)\\ a^{2020}+b^{2020}=a^{2021}+b^{2021}\\ \Leftrightarrow a^{2021}-a^{2020}=b^{2020}-b^{2021}\\ \Leftrightarrow a^{2020}\left(a-1\right)=b^{2020}\left(1-b\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{a^{2020}}{b^{2020}}=\dfrac{1-b}{a-1}\left(2\right)\\ \left(1\right)\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a^{2019}}{b^{2019}}=\dfrac{a^{2020}}{b^{2020}}\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=1\Leftrightarrow a=b\\ \Leftrightarrow2a^{2019}=2a^{2020}\\ \Leftrightarrow a=1=b\\ \Leftrightarrow P=2022-\left(1+1-1\right)^{2022}=2021\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\dfrac{1}{2021}\left(\dfrac{2021^2}{x}+\dfrac{1}{y}\right)\ge\dfrac{1}{2021}.\dfrac{\left(2021+1\right)^2}{x+y}=\dfrac{1}{2021}.\dfrac{2022^2}{\dfrac{2022}{2021}}=2022\)
\(P_{min}=2022\) khi \(\left(x;y\right)=\left(1;\dfrac{1}{2021}\right)\)
sao cái đoạn \(\dfrac{1}{2021}\left(\dfrac{2021^2}{x}+\dfrac{1}{y}\right)\ge\dfrac{1}{2021}.\dfrac{\left(2021+1\right)^2}{x+y}\) làm kiểu gì ra thầy :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt biểu thức trên là A
TC
√1 + 1/1^2 + 1/2^2 = 1 + 1 - 1/2
Tương tự
√1 + 1/2^2 + 1/3^2 = 1 + 1/2 - 1/3
√1 + 1/2021^2 + 2022^2 = 1 + 1/2021 - 1/2022
=> A = (1 + 1 + 1/3 +...+ 1/2021) - (1/2 + 1/3 +....+ 1/2022)
=> A = 1 + 1 - 1/2022 = 4043/2022
đúng không bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT (1) \(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+z^2\right)-2\left(xy+yz+xz\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2zx+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)
Nhận thấy VT\(\ge\)0 với mọi x,y,z
Dấu = xảy ra <=> x=y=z
Thay x=y=z vào pt (2) ta được:
\(3x^{2021}=3^{2022}\) \(\Leftrightarrow x^{2021}=3^{2021}\) \(\Leftrightarrow x=3\)
\(\Rightarrow x=y=z=3\)
Vậy (x;y;z)=(3;3;3)
A B C D S M N G H P Q E F
a) Ta có \(\widehat{EQF}=180^0-\widehat{QEF}-\widehat{QFE}=180^0-\widehat{PCB}-\widehat{PBC}=\widehat{BPC}\)
Suy ra tứ giác EPQF nội tiếp.
b) Vì tứ giác EPQF nội tiếp nên \(\widehat{QPF}=\widehat{QEF}=\widehat{PCB}\), suy ra PQ || BC
(PQE) = (EFQP); (AMF) = (AEFM); (CEN) = (CNEF), ba đường tròn này cùng đi qua EF
Vậy tâm của chúng cùng nằm trên trung trực đoạn EF.
c) Gọi EF cắt AD,BC,MN lần lượt tại G,H,S
Dễ thấy \(\Delta\)FDG ~ \(\Delta\)NEH (g.g), suy ra \(\frac{DG}{EH}=\frac{FG}{NH}\) (1)
\(\Delta\)FMG ~ \(\Delta\)BEH (g.g), suy ra \(\frac{MG}{EH}=\frac{FG}{BH}\) (2)
Từ (1);(2) suy ra \(\frac{DG}{MG}=\frac{BH}{NH}\)hay \(\frac{MG}{NH}=\frac{DG}{BH}\)
Theo định lí Thales: \(\frac{MG}{NH}=\frac{SG}{SH}\). Do đó \(\frac{DG}{SG}=\frac{BH}{SH}\), suy ra \(\Delta\)GSD ~ \(\Delta\)HSB (c.g.c)
Vậy \(\widehat{GSD}=\widehat{HSB}\), mà S,G,H thẳng hàng nên B,S,D thẳng hàng hay BD,EF,MN đồng quy tại S.