\(\dfrac{1}{6}\)= \(\dfrac{2}{3}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\dfrac{2}{3}:\left(6x+7\right)=0.2:1\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}:\left(6x+7\right)=\dfrac{1}{5}:\dfrac{7}{6}=\dfrac{6}{35}\)

\(\Leftrightarrow6x+7=\dfrac{35}{9}\)

=>6x=-28/9

hay x=-28/54=-14/27

b: \(\dfrac{a}{a+2b}=\dfrac{c}{c+2d}\)

\(\Leftrightarrow a\left(c+2d\right)=c\left(a+2b\right)\)

\(\Leftrightarrow ac+2ad=ac+2bc\)

=>2ad=2bc

=>ad=bc

=>a/b=c/d

Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(A=\dfrac{a^2\cdot d^2-4b^2\cdot c^2}{abcd}=\dfrac{b^2k^2\cdot d^2-4\cdot b^2\cdot d^2k^2}{bk\cdot b\cdot dk\cdot d}\)

\(=\dfrac{-3b^2k^2d^2}{b^2k^2d^2}=-3\)

15 tháng 10 2018

Mình hướng dẫn thôi nhé:

Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=kb\\c=kd\end{matrix}\right.\) . Sau đó thế vào biểu thức tính rồi suy ra đpcm

Ví dụ bài đầu tiên: Thế a = kb; c=kd vào biểu thức,ta có:

\(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{kb}{kb+b}=\dfrac{kb}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\) (1)

\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{kd}{kd+d}=\dfrac{kd}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\) (2)

Từ (1) và (2) ,ta có đpcm: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)

Các bài sau làm tương tự:Thế a=kb ; c=kd vào biểu thức rồi tính từng vế . Sau đó so sánh hai vế. Thấy hai vế = nhau => đpcm

Câu 1:

Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

a: \(\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2k^2}{d^2k^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

\(\dfrac{2a^2+3b^2}{2c^2+3d^2}=\dfrac{2b^2k^2+3b^2}{2d^2k^2+3d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

=>\(\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{2a^2+3b^2}{2c^2+3d^2}\)

b: \(\dfrac{2a-3c}{c}=\dfrac{2bk-3dk}{dk}=\dfrac{2b-3d}{d}\)

2 tháng 10 2017

Mk gõ nhầm bài 2: Cho \(yz:zx=1:2\) Hãy tính: \(\dfrac{x}{yz}:\dfrac{y}{zx}\)

5 tháng 10 2017

nhung dog\

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 11 2018

Bài 1:

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk; c=dk\)

Khi đó: \(\left\{\begin{matrix} \frac{2a+5b}{3a-4b}=\frac{2bk+5b}{3bk-4b}=\frac{b(2k+5)}{b(3k-4)}=\frac{2k+5}{3k-4}\\ \frac{2c+5d}{3c-4d}=\frac{2dk+5d}{3dk-4d}=\frac{d(2k+5)}{d(3k-4)}=\frac{2k+5}{3k-4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \frac{2a+5b}{3a-4b}=\frac{2c+5d}{3c-4d}\)

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 11 2018

Bài 2:

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk; c=dk\)

Khi đó: \(\frac{ab}{cd}=\frac{bk.b}{dk.d}=\frac{b^2}{d^2}\)

\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{(bk)^2+b^2}{(dk)^2+d^2}=\frac{b^2(k^2+1)}{d^2(k^2+1)}=\frac{b^2}{d^2}\)

Do đó: \(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}(=\frac{b^2}{d^2})\) . Ta có đpcm.

23 tháng 8 2017

1. Câu hỏi của Cuber Việt ( Câu b í -.- )

2. Quy đồng mẫu số:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{a.\left(b+2018\right)}{b.\left(b+2018\right)}=\dfrac{ab+2018a}{b.\left(b+2018\right)}\)

\(\dfrac{a+2018}{b+2018}=\dfrac{\left(a+2018\right).b}{\left(b+2018\right).b}=\dfrac{ab+2018b}{b.\left(b+2018\right)}\)

\(b>0\) \(\Rightarrow\) Mẫu 2 phân số ở trên dương.

So sánh \(ab+2018a\)\(ab+2018b\):

. Nếu \(a< b\Rightarrow\) Tử số phân số thứ 1 < Tử số phân số thứ 2.

\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}< \dfrac{a+2018}{b+2018}\)

. Nếu \(a=b\) \(\Rightarrow\) Hai phân số bằng 1.

. Nếu \(a>b\Rightarrow\) Tử số phân số thứ 1 > Tử số phân số thứ 2.

\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}< \dfrac{a+2018}{b+2018}\)

3. \(\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{y}=\dfrac{x-3}{6}\)

\(\Rightarrow y.\left(x-3\right)=6\)

Ta có: \(6=1.6=2.3=(-1).(-6)=(-2).(-3)\)

Tự lập bảng ...

Vậy ta có những cặp x,y thỏa mãn là:

\(\left(1,7\right);\left(6,2\right);\left(2,4\right);\left(3,3\right);\left(-1,-5\right);\left(-6,0\right);\left(-2,-2\right);\left(-3,-1\right)\)

23 tháng 8 2017

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=\dfrac{a\left(b+2018\right)}{b\left(b+2018\right)}\\\dfrac{a+2018}{b+2018}=\dfrac{b\left(a+2018\right)}{b\left(b+2018\right)}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=\dfrac{ab+2018a}{b^2+2018b}\\\dfrac{a+2018}{b+2018}=\dfrac{ab+2018b}{b^2+2018b}\end{matrix}\right.\)

Cần so sánh:

\(ab+2018a\) với \(ab+2018b\)

Cần so sánh \(2018a\) với \(2018b\)

Cần so sánh \(a\) với \(b\)

\(a>b\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}>\dfrac{a+2018}{b+2018}\)

\(a< b\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}< \dfrac{a+2018}{b+2018}\)

\(a=b\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{a+2018}{b+2018}\)

8 tháng 10 2017

Bài 1 :

a, \(-1\dfrac{2}{3}\)= \(\dfrac{-5}{3}\)

Dựa vào tính chất của Tỉ lệ thức :

Ta có : \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-5}{3}\rightarrow\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}\)

Dựa vào tính chất của dãy tỉ số = nhau

Ta có : \(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{\left(-5\right)+3}=\dfrac{18}{-2}=-9\)

\(\rightarrow\dfrac{x}{-5}=-9\rightarrow x=\left(-5\right).\left(-9\right)\Rightarrow x=45\\ \rightarrow\dfrac{y}{3}=-9\rightarrow y=3.\left(-9\right)\Rightarrow y=-27\)b,

Ta có :

( x + 4 ) . 7 = ( y + 7 ) . 4

\(\rightarrow\) 7x + 28 = 4y + 28

\(\rightarrow\) 7x = 4y

Vì 7x = 4y

\(\Rightarrow\) x = 22 / ( 4 + 7 ) . 7 = 14

\(\Rightarrow\) y = 22 - 14 = 8

Đợi mk lm câu 2 nha

8 tháng 10 2017

hỏi huy dài lắm hôm qua mới nhắn xong ở đây lộ hết

19 tháng 9 2018

a,\(\dfrac{a-2b}{b}\)=\(\dfrac{c-2d}{d}\)

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-b}{b}\)-1=\(\dfrac{c-d}{d}\)-1

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-b}{b}\)=\(\dfrac{c-d}{d}\)

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-2b}{b}\)=\(\dfrac{c-2d}{d}\)

19 tháng 9 2018

Còn câu b dài quá mk sẽ ko chép lên.

Bài 2: 

Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

a: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{k}{k+1}\)

\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{k}{k+1}\)

Do đó: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)

b: \(\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7\cdot b^2k^2+5\cdot bk\cdot dk}{7\cdot b^2k^2-5\cdot bk\cdot dk}\)

\(=\dfrac{7b^2k^2+5bdk^2}{7b^2k^2-5bdk^2}=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}\)(đpcm)

4 tháng 11 2018

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

a/ \(VT=\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{bk+b}{b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b}=k+1=\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{c+d}{d}=\dfrac{dk+d}{d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d}=k+1\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)

b/ \(VT=\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{bk}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{dk}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)

c/ \(VT=\dfrac{2a-5b}{2c-5d}=\dfrac{2bk-5b}{2dk-5d}=\dfrac{b\left(2k-5\right)}{d\left(2k-5\right)}=\dfrac{b}{d}\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{3a+4b}{3c+4d}=\dfrac{3bk+4b}{3dk+4d}=\dfrac{b\left(3k+4\right)}{d\left(3k+4\right)}=\dfrac{b}{d}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{2a-5b}{2c-5đ}=\dfrac{3a+4b}{3c+4d}\)

d/ \(VT=\dfrac{a^2-c^2}{b^2-d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2-\left(dk\right)^2}{b^2-k^2}=\dfrac{k^2\left(b^2-d^2\right)}{b^2-d^2}=k^2\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a^2-c^2}{b^2-d^2}=\dfrac{ac}{bd}\)

4 tháng 11 2018

Hình như phải là cho \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) chứ