![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{2}{3}\Rightarrow3\left(x+y\right)=2xy\)
=> 3x + 3y -2xy = 0
=> (3x - 2xy) + 3y = 0 => x(3-2y) - \(\frac{3}{2}\).(3- 2y ) + \(\frac{9}{2}\)= 0
=> \(\left(x-\frac{3}{2}\right)\left(3-2y\right)=-\frac{9}{2}\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3-2y\right)=-9\)
vì x, y nguyên nên 2x - 3; 3-2y thuộc Ư (-9) = {9; -9; 3;-3; 1;-1}
2x-3 = 9 => x = 6 => 3-2y = -1 => y = 2
2x-3 = -9 => x = -3 => 3-2y = 1 => y = 1
2x-3 = 3 => x = 3 => 3-2y = -3 => y = 3
2x-3 = -3 => x = 0 loại vì x nguyên dương
2x-3 = 1 => x = 2 => 3-2y = -9 => 6
2x-3 =-1 => x = 1 => 3-2y = 9 => y=-3
vậy có tất cả các cặp (x;y) là (6;2); (-3;1);(3;3); (2;6);(1; -3)
Cô giải sai rồi! x, y là số nguyên dương mà cô lấy cả -3 vào!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu y>4 thì x^2 luôn luôn có tận cùng là 3
Mà x dương nên x^2 không thể có tận cùng là 3 (Do x^2 là bình phương 1 stn)
=> y<4
Mà x, y nguyên dương => y>0
=> y=1,2,3 => Thử ra là được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử có tồn tại 2 số ko dương thỏa mãn đề bài
Ta có :\(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{1}{x-y}\Leftrightarrow\frac{y-x}{xy}=\frac{1}{x-y}\Leftrightarrow\frac{-\left(x-y\right)}{xy}=\frac{1}{x-y}\)
\(\Rightarrow-\left(x-y\right)^2=xy\)
Ta thấy \(-\left(x-y\right)^2\le0\forall x;y\) Mà x ;y cùng không dương hay x;y cùng dấu \(\Rightarrow xy>0\)
\(\Rightarrow-\left(x-y\right)^2\ne xy\) Hay (1) ko xảy ra
=> điều giả sử sai
Hay ko tồn tại 2 số ko dương thỏa mãn \(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{1}{x-y}\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
với y=1 thì 1!=1=1^2
với y=2 thì 1!+2!=1+1.2=3,loại
với y=3 thì 1!+2!+3!=1+1.2+1.2.3=9=3^2(thỏa mãn)
với y > 4 thì 1!+2!+3!+...+y! tận cùng =3(loại)
Thật vậy:vì 1!+2!+3!+4!=1+1.2+1.2.3+1.2.3.4=33,còn 5!;6!;...;y! tận cùng = 0
=>1!+2!+3!+..+y! tận cùng=3
vậy y E {1;3}
Ta có:\(\left|x\right|+0,573=2\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=1,427\)
Vì x là số dương nên x > 0
Vậy \(x=1,427\)