Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu này mih biết làm nhưng pp nhẩm nghiệm là sao bạn
bạn có thể cho mih vd đi\ược ko
\(-6x^3+x^2-5x-2=-6x^3-2x^2+3x^2+x-6x-2\)
\(=-2x^2\left(3x+1\right)+x\left(3x+1\right)-2\left(3x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(-2x^2+x-2\right)\)
a) 2x3-5x2+8x-3
=2x3-x2-4x2+2x+6x-3
=x2(2x-1)-2x(2x-1)+3(2x-1)
=(2x-1)(x2-2x+3)
a,2x3-5x2+8x-3
=2x3-x2-4x2+2x+6x-3
=x2(2x-1)-2x(2x-1)+3(2x-1)
=(2x-1)(x2-2x+3)
Ví dụ cho bạn một bài, còn lại tương tự.
a)Ta có: \(3x^4-5x^3+8x^2-5x+3\)
\(=3x^2\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{71}{12}\left(x-\frac{30}{71}\right)^2+\frac{138}{71}>0\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
1) \(x^4+2x^3-9x^2-10x-24\)
\(=x^4+4x^3+x^2-2x^3-8x^2-2x-2x^2-8x-2\)
\(=x^2.\left(x^2+4x+1\right)-2x.\left(x^2+4x+1\right)-2.\left(x^2+4x+1\right)\)
\(=\left(x^2+4x+1\right)\left(x^2-2x-2\right)\)
2) \(6x^4+7x^3+5x^2-x-2\)
\(=6x^4-3x^3+10x^3-5x^2+10x^2-5x+4x-2\)
\(=3x^3\left(2x-1\right)+5x^2\left(2x-1\right)+5x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x^3+5x^2+5x+2\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x^2+2x^2+3x^2+2x+3x+2\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
3) \(2x^4+3x^3+2x^2-1\)
\(=2x^4+2x^3+x^3+x^2+x^2+x-x-1\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^3+x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
4) \(x^3-x^2-x-2\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Nghiệm là 4 và 2
P/s: Phương pháp nhẩm là bn lần lượt thế các nghiệm của 8 vào phương trình , nghiệm nào làm pt=0 thì đó là nghiệm của pt đó
còn -1 nữa nha bn