Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
a: =>||12x-1/2|-2|=-2/3x3/4=-6/12=-1/2(loại)
b: =>2/3-1/3x-1/2+2/3x=2x+2/3
=>-5/3x=1/2
=>x=-1/2:5/3=-1/2x3/5=-3/10
c: =>|3/2x+1/4|=2+3/4=11/4
=>3/2x+1/4=11/4 hoặc 3/2x+1/4=-11/4
=>3/2x=5/2 hoặc 3/2x=-3
=>x=3/5 hoặc x=-3:3/2=-2
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
a. \(\dfrac{-39}{7}:x=26\)
x = \(\dfrac{-39}{7}:26\)
x = \(\dfrac{-3}{14}\)
b. \(x:\dfrac{13}{5}=\dfrac{7}{4}\)
x = \(\dfrac{7}{4}.\dfrac{13}{5}\)
x = \(\dfrac{91}{20}\)
c. x = \(\dfrac{-3}{5}-\dfrac{1}{2}\)
x = \(\dfrac{-11}{10}\)
d. \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
x = \(\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}\)
x = 3
e. \(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{7}{8}:\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{3}{16}\)
f. \(x:\dfrac{8}{3}=\dfrac{13}{3}\)
x = \(\dfrac{13}{3}.\dfrac{8}{3}\)
x = \(\dfrac{104}{9}\)
g. x = \(\dfrac{4}{10}-\dfrac{2}{5}\)
x = 0
chúc bạn học tốt
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15
a, \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{3}{10}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{10}\cdot\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{9}{20}\)
b, \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{13}{12}\)
c, \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{9}{14}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{9}{14}\cdot\dfrac{5}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{15}{14}\)
d, \(\left|x-\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{5}=\dfrac{3}{4}\\x-\dfrac{4}{5}=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{31}{20}\\x=\dfrac{1}{20}\end{matrix}\right.\)
e, \(lxl\) là j mk ko hiểu!
\(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{4}\right)\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{4}\)
⇔ \(\dfrac{13}{20}\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{7}{4}-\dfrac{2}{3}\)
⇔ \(\dfrac{13}{20}\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{13}{12}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{12}:\dfrac{13}{20}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}=\dfrac{7}{6}\)
⇔ \(\dfrac{-2x}{6}=\dfrac{7}{6}\)
⇔ -2x = 7
⇔ \(x=-\dfrac{7}{2}\)
b) \(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{2}\)
⇔ \(\dfrac{13}{10}\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\)
⇔ \(\dfrac{13}{10}\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)=\dfrac{17}{6}\)
⇔ \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}=\dfrac{17}{6}:\dfrac{13}{10}\)
⇔ \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}=\dfrac{85}{39}\)
⇔ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{85}{39}\)
⇔ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{-308}{195}\)
⇔ \(\dfrac{195x}{390}=\dfrac{-616}{390}\)
⇔ 195x = -616
⇔ \(x=\dfrac{-616}{195}\)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
1\(\dfrac{2}{3}\): x = - \(\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{5}{3}\): X = \(\dfrac{-4}{3}\)
X = \(\dfrac{5}{3}\) : \(\dfrac{-4}{3}\)
X = \(\dfrac{5}{3}\) . \(\dfrac{-3}{4}\)
X = \(\dfrac{-5}{4}\)