Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = ( \(\frac{x+1}{x-1}\)\(-\)\(\frac{x-1}{x+1}\)) \(\div\)\(\frac{2x}{5x-5}\)
= ( \(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(-\)\(\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)) \(\div\)\(\frac{2x}{5x-5}\)
= \(\frac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(\div\)\(\frac{2x}{5x-5}\)
= \(\frac{\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(\times\)\(\frac{5\left(x-1\right)}{2x}\)
= \(\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(\times\)\(\frac{5\left(x-1\right)}{2x}\)
= \(\frac{10}{x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}\right):\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)
\(=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\frac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\left(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\frac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}=\frac{x+1}{x-1}\)
b, Thay x = -2 ta được :
\(\frac{x+1}{x-1}=\frac{-2+1}{-2-1}=\frac{1}{3}\)
Vậy A nhận giá trị 1/3
\(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}\right)\div\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)
\(=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\div\frac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\left(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\times\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\frac{x+1}{x-1}\)
Với x = -2 (tmđk) => \(A=\frac{-2+1}{-2-1}=\frac{-1}{-3}=\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có : \(4x^2=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
mà \(x\ne-\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Thay \(x=\frac{1}{2}\)vào B , ta được:
\(B=\frac{\left(\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}}{2.\frac{1}{2}+1}=\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{2}}{1+1}=\frac{-\frac{1}{4}}{2}=-\frac{1}{8}\)
Vậy \(B=-\frac{1}{8}\)khi \(4x^2=1\)
b)Ta có : \(A=\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^2}\)
\(=\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}\)
\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow M=A.B=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x^2-x}{2x+1}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x-1\right)}{2x+1}\)
\(=\frac{x}{x+1}\)
Vậy \(M=\frac{x}{x+1}\)
c)Ta có: \(x< x+1\forall x\)
\(\Rightarrow M=\frac{x}{x+1}< \frac{x+1}{x+1}=1\forall x\ne-1\)
Vậy với mọi \(x\ne-1\)thì \(M< 1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{x^2+4}{x^2}+\frac{4}{x+1}\left(\frac{1}{x}+1\right)\)
\(=\frac{x^2+4}{x^2}+\frac{4}{x+1}.\frac{x+1}{x}\)
\(=\frac{x^2+4}{x^2}+\frac{4}{x}\)
\(=\frac{x^2+4x+4}{x^2}\)
\(\left(\frac{x+2}{x}\right)^2\)
=>phép chia = 1 với mọi x # 0 và x#-1
b)Cm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do : \(4x^2=1\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=-1\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Ta thấy điều kiện xác định của B là \(x\ne-\frac{1}{2}\)
Suy ra \(x=\frac{1}{2}\)
Ta có : \(B=\frac{x^2-x}{2x+1}=\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}.2+1}=\frac{\frac{-1}{4}}{2}=-\frac{1}{8}\)
Vậy ......
Ta có : \(A=\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x+1}{x^2-1}\)
Suy ra \(M=\frac{2x+1}{x^2-1}.\frac{x^2-x}{2x+1}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x}{x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) tại x=-2 thì \(B= \dfrac{2.(-2)+1}{(-2)^{2}-1}=-1\)
b) \(A= \dfrac{3x+1}{x^{2}-1}-\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x+1}\)
\(A= \dfrac{3x+1}{(x-1)(x+1)}-\dfrac{x^{2}+x}{(x-1)(x+1)}+\dfrac{x^{2}-2x+1}{(x-1)(x+1)}\)\(A=\dfrac{3x+1-x^{2}-x+x^{2}-2x+1}{(x-1)(x+1)}\)
\(A=\dfrac{2}{(x-1)(x+1)}\)
c)+) \(P=A:B=\dfrac{2}{(x-1)(x+1)}:\dfrac{2x+1}{x^{2}-1}\)
\(P=\dfrac{2}{(x-1)(x+1)}.\dfrac{x^{2}-1}{2x+1}\)
\(P= \dfrac{2}{2x+1}\)
+) \(P=3 \) ⇔ \(\dfrac{2}{2x+1}=3\)
⇔ \(3(2x+1)=2\)
⇔ \(6x+3=2\)
⇔ \(6x=-1\)
⇔ \(x=-\dfrac{1}{6}\)
Vậy x=\(-\dfrac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(=\left[\frac{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)}{1-x}-x\right]:\frac{1-x^2}{\left(1-x\right)-x^2\left(1-x\right)}\)
\(=\left(1+x+x^2-x\right):\frac{1-x^2}{\left(1-x\right)\left(1-x^2\right)}\)\(=\left(x^2+1\right)\left(1-x\right)\)
2, để B<0 <=> (x2+1)(1-x)<0
vì x^2+1 > 0 với mọi x
=> \(\hept{\begin{cases}x^2+1>0\\1-x< 0\end{cases}\Leftrightarrow x>1}\)
3, \(\left|x-4\right|=5\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-1\left(loại\right)\end{cases}}\)
Thay x=9 vào B ta có: B=(92+1)(1-9)=82.(-8)=-656
\(P-1=\frac{4x}{x^2+2x+1}=\frac{-\left(x^2-2x+1\right)}{x^2+2x+1}=\frac{-\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}< 0\)với \(x\ne\pm1\).
Suy ra \(P< 1\)với \(x\ne\pm1\).