Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* 4x - 1 = 3x - 2
⇔ 4x - 3x = -2 + 1
⇔ x = -1
Vậy tập nghiệm của pt là S = {-1}
* \(\frac{3}{4}-3x=0\)
⇔ \(\frac{3}{4}-\frac{3x.4}{4}=0\)
⇒ 3 - 12x = 0
⇔ 12x = 3
⇔ x = \(\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = \(\left\{\frac{1}{4}\right\}\)
* 3x - 2 = 2x + 3
⇔ 3x - 2x = 3 + 2
⇔ x = 5
Vậy tập nghiệm của pt là S = {5}
* 2(x - 3) = 5(x + 4)
⇔ 2x - 6 = 5x + 20
⇔ 2x - 5x = 20 + 6
⇔ -3x = 26
⇔ x = \(\frac{-26}{3}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = \(\left\{\frac{-26}{3}\right\}\)
\(A,5x-25=0\)
\(\Leftrightarrow5x-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt !
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0
-2x+2=0
-2x=0+2
-2x=2
x=-1
Vậy x bằng -1
Bài 3:
1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................
2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy............................
4, 5 tương tự nhé bn!
bài 3
1 (x-1)(x+2)+5x-5=0
=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o
=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0
=>(x-1)(x+2+5)=0
=>(x-1)(x+7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
vậy x=1 hoặc x=-7
2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0
=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0
=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0
=>(3x+5)(x-3-2)=0
=>(3x+5)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
a)5x+9(x-3)=20170 5x+9x-27=1 14x=1+27 14x=28 x=28:14 x=2 b)-19x-20 =7x-8 -19x-7x=20-8 -26x= 12 x=-12/26=-6/13 c)(2x-5)2=9 (2x-5)2=(+-3)2 =>2x-5=+-3 TH1:2x-5=3 2x=8 x=4 TH2:2x-5=-3 2x=2 x= 1
a) (5x + 3)(x2 + 4)(x - 4) = 0
<=> 5x + 3 = 0 hoặc x - 4 = 0
<=> x = -3/5 hoặc x = 4
b) (7x - 2x)(2x - 1)(x + 3) = 0
<=> 5x(2x - 1)(x + 3) = 0
<=> 5x = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0
<=> x = 0 hoặc c = 1/2 hoặc x = -3
(5x +3)(x^2+4)(x-4)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x+3=0\\x^2+4=0\\x-4=0\end{cases}}\) nhớ là dùng ngoặc vuông nhé vì olm k cho dùng ngoặc [ cho 3 cái
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x=3\\x^2=-4\\x=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x\in\left\{\varnothing\right\}\\x=4\end{cases}}\)
vậy pt có nghiệm ....
câu b làm tương tự nhé!