Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a.
$4(2x-4)+2=18$
$4(2x-4)=16$
$2x-4=16:4=4$
$2x=4+4=8$
$x=8:2$
$x=4$
b.
\(5^3+(18x-65).3=26^2+10\)
$125+3(18x-65)=686$
$3(18x-65)=686-125=561$
$18x-65=561:3=187$
$18x=187+65$
$18x=252$
$x=252:18=14$
c.
\(|x-10|+2^2.5=5^5\)
$|x-10|+20=3125$
$|x-10|=3125-20=3105$
$\Rightarrow x-10=3105$ hoặc $x-10=-3105$
$\Rightarrow x=3115$ hoặc $x=-3095$
d.
\((x-2)^2-2^3.5=104\)
$(x-2)^2-40=104$
$(x-2)^2=104+40=144=12^2=(-12)^2$
$\Rightarrow x-2=12$ hoặc $x-2=-12$
$\Rightarrow x=14$ hoặc $x=-10$
Bg
c) 9 < 3x : 3 < 81
=> 32 < 3x - 1 < 34
=> x - 1 = {2; 3; 4}
=> x = {3; 4; 5}
d) 5x . 5x + 1 . 5 x + 2 < 218 . 518 : 218
=> 5x + x + 1 + x + 2 < 218 : 218 . 518
=> 53x + 3 < 1.518
=> 53.(x + 1) < 518
=> 3.(x + 1) < 18
=> x + 1 < 18 : 3
=> x + 1 < 6
=> x < 6 - 1
=> x < 5
c. \(9\le3^x:3\le81\)
\(\Rightarrow3^2\le3^{x-1}\le3^4\)
\(\Rightarrow3^{x-1}\in\left\{3^2;3^3;3^4\right\}\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{2;3;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;4;5\right\}\)
d. Thêm đk : x thuộc N
\(5^x.5^{x+1}.5^{x+2}\le2^{18}.5^{18}:2^{18}\)
\(\Rightarrow5^{x+x+1+x+2}\le5^{18}\)
\(\Rightarrow x+x+x+1+2\le18\)
\(\Rightarrow3x+3\le18\)
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)\le18\)
\(\Rightarrow x+1\le6\)
\(\Rightarrow x\le5\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3;4;5\right\}\)
Mình xin giải như sau:
a)15x-57=3^14:3^9
15.x-57=3^5
15.x-57=243
15.x=243+57
15.x=300
x=300:15
x=20
b)50-[70:(x-1)]=15
70:(x-1)=50-15
70:(x-1)=35
x-1=70:35
x-1=2
x=2+1
x=3
c) (5^2+2^3).x+4^2=7^2
(25+8).x+16=49
33.x=49-16
33.x=33
x=33:33
x=1
d) 2^x:2^5=1
2^x=1.2^5
2^x=2^5
Suy ra x=5
18-(x-2)^5=2.3^2
18-(x-2)^5=2.9
18-(x-2)^5=18
(x-2)^5=18-18
(x-2)^5=0
x=0+2
x=2
a) \(\frac{18^4.3^2.8^3}{27^3.16^2}=\frac{\left(2.3^2\right)^4.3^2.\left(2^3\right)^3}{\left(3^3\right)^3.\left(2^4\right)^2}=\frac{2^4.2^9.3^8.3^2}{3^9.2^8}=\frac{2^{13}.3^{10}}{3^9.2^8}=3.2^5=96\)
b) \(\frac{35^5.9^3.8^5}{81^4.32^5}=\frac{35^5.\left(3^2\right)^3.\left(2^3\right)^5}{\left(3^4\right)^4.\left(2^5\right)^5}=\frac{35^5.3^6.2^{15}}{3^{16}.2^{25}}=\frac{35^5}{3^{10}.2^{10}}=\frac{35^5}{6^{10}}\)
c) \(\frac{48^5.18^2}{81^2.34^4}=\frac{\left(2^4.3\right)^5.\left(2.3^2\right)^2}{\left(3^4\right)^2.\left(2.17\right)^4}=\frac{2^{20}.3^5.2^2.3^4}{3^8.2^4.17^4}=\frac{2^{22}.3^9}{3^8.2^4.17^4}=\frac{2^{18}.3}{17^4}\)
d) \(\frac{54^7.27^3.16^2}{243^2.64^3}=\frac{\left(2.3^3\right)^7.\left(3^3\right)^3.\left(2^4\right)^2}{\left(3^5\right)^2.\left(2^6\right)^3}=\frac{2^7.3^{21}.3^9.2^8}{3^{10}.2^{18}}=\frac{2^{15}.3^{30}}{3^{10}.2^{18}}=\frac{3^{20}}{2^3}\)
a) x15= x.
=> x15- x= 0.
=> x( x14- 1)= 0.
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0.\\x^{14}-1=0.\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0.\\x^{14}=1.\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0.\\x=1.\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\) { 0; 1}
b) 16x< 128.
Nếu x= 0 thì 16x= 160= 0( chọn)
Nếu x= 1 thì 16x= 161= 16( chọn)
Nếu x= 2 thì 16x= 162= 256( loại)
Vậy x\(\in\) { 0; 1}
c) 5x. 5x+ 1. 5x+ 2\(\le\) 1000...00: 218( 18 chữ số 0)
=> 5x+ x+ 1+ x+ 2\(\le\) 1018: 218.
=> 53x+ 3\(\le\) 518.
=> 3x+ 3\(\le\) 18.
=> 3x\(\le\) 15.
=> x\(\le\) 5.
=> x\(\in\){ 0; 1; 2; 3; 4; 5}
Vậy x\(\in\){ 0; 1; 2; 3; 4; 5}
d) 2x.( 22)2=( 23)2.
=> 2x. 24= 26.
=> 2x= 26: 24.
=> 2x= 22.
=> x= 2.
Vậy x= 2.
e)( x5)10= x.
=> x50- x= 0.
=> x( x49- 1)= 0.
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0.\\x^{49}-1=0.\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0.\\x^{49}=1.\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0.\\x=1.\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\) { 0; 1}
\(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^{14}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\Rightarrow x=\pm1\end{cases}}\)
\(2^x.4=128\)
\(\Rightarrow2^x=32\left(\text{cùng chia cho 4}\right)\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Bài 1:
a, 5x . 5x+1 . 5x+2 = 1018 : 218
5x+x+1+x+2 = (10 : 2)18
53x+3 = 518
3x + 3 = 18
3x = 18 - 3
3x = 15
x = 15 : 3
x = 5
Vậy x = 5
b, x . (x2)3 = x5
x . x6 = x5
x7 = x5
x = 1 hoặc x = 0
Vậy x ∈ { 1; 0 }
Bài 2
A = 3 + 32 + 33 + ... + 3100
3A = 32 + 33 + ... + 3100
3A - A = 3100 - 3
2A = 3100 - 3
2A + 3 = 3100 - 3 + 3
2A + 3 = 3100
⇒ n = 100
Vậy n = 100
Học tốt❤
18-(x-2)5=2.32
18-(x-2)5=18
(x-2)5=18-18=0
x-2=0
x=2
thank you