\(-16x^2+8xy-y^2+49\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 11 2019

phân tích nhân tử hả bạn

nếu là vậy thì dễ

Ta có: \(-16x^2+8xy-y^2+49\)

\(=-\left(16x^2-8xy+y^2-49\right)\)

\(=-\left\{\left[\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot y+y^2\right]-7^2\right\}\)

\(=-\left[\left(4x-y\right)^2-7^2\right]\)

\(=-\left(4x-y-7\right)\cdot\left(4x-y+7\right)\)

29 tháng 9 2018

\(-16x^2+8xy-y^2+49\)

\(=7^2-\left(4x-y\right)^2\)

\(=\left(7-4x+y\right)\left(7+4x-y\right)\)

6 tháng 10 2018

     \(-16x^2+8xy-y^2+49\)

\(=49-\left(16x^2-8xy+y^2\right)\)

\(=7^2-\left(4x-y\right)^2\)

\(=\left(7-4x+y\right)\left(7+4x-y\right)\)

29 tháng 10 2019

\(16x^2+y^2+4y-16y-8xy\)

\(=\left(16x^2-8xy+y^2\right)+4y-16y\)

\(=\left(4x+y\right)^2-12y\)

\(=\left(4x+y-\sqrt{12y}\right)\left(4x+y-\sqrt{12y}\right)\)

P/S : Sai thì thôi nha!

29 tháng 10 2019

Kimetsu no YaibaNếu y âm thì căn thức vô nghĩa

26 tháng 7 2017

a) x2 +4x+4 = ( x + 2 )2

b) 16x2 - 8xy + y2 = ( 4x - y )2

c)9a2 +16b2 - 24ab = ( 3a - 4y ) 2

d) x2 - x + \(\dfrac{1}{4}\)= ( x - \(\dfrac{1}{2}\))2

e) y2 + \(\dfrac{1}{2}y\) + \(\dfrac{1}{16}\) = ( y + \(\dfrac{1}{4}\))2

18 tháng 6 2018

a)\(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)

\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-\left(4x-5\right)^2-15=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-4x+5\right)\left(4x+4x-5\right)-15=0\)

\(\Rightarrow5\left(8x-5\right)-15=0\)

\(\Rightarrow40x-25-15=0\)

\(\Rightarrow40x-40=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

18 tháng 6 2018

b)\(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\)

\(\Rightarrow\left(4x^2-12x-9\right)-4\left(x^2-1\right)-49=0\)

\(\Rightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4-49=0\)

\(\Rightarrow12x-36=0\)

\(\Rightarrow12\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) Ta có: \(3x^2-8xy+5y^2\)

\(=3x^2-3xy-5xy+5y^2\)

\(=3x\left(x-y\right)-5y\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(3x-5y\right)\)

b) Ta có: \(8xy^3+x\left(x-y\right)^3\)

\(=x\left[8y^3-\left(x-y\right)^3\right]\)

\(=x\left[2y-\left(x-y\right)\right]\left[4y^2+2y\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

\(=x\left(2y-x+y\right)\left(4y^2+2xy-2y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=x\left(3y-x\right)\left(3y^2+x^2\right)\)

c) Ta có: \(2x\left(x-3\right)-x+3\)

\(=2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\)

d) Ta có: \(x^4-4x^3+4x^2\)

\(=x^2\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=x^2\cdot\left(x-2\right)^2\)

e) Ta có: \(4x^2+4xy-4z^2+y^2-4z-1\)

\(=\left(4x^2+4xy+y^2\right)-\left(4z^2+4z+1\right)\)

\(=\left(2x+y\right)^2-\left(2z+1\right)^2\)

\(=\left(2x+y-2z-1\right)\left(2x+y+2z+1\right)\)

f) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-x+y-6\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)-6\)

\(=\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)-6\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)+2\left(x-y-3\right)\)

\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+2\right)\)

g) Ta có: \(x^2\left(x+3\right)^2-\left(x+3\right)^2-\left(x^2-1\right)\)

\(=x^2\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+6x+9\right)-x^2+1\)

\(=\left(x^2-6x+9\right)\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-6x+9-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-6x+8\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)