\(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)

b ) \(\...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2018

a)\(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)

\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-\left(4x-5\right)^2-15=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-4x+5\right)\left(4x+4x-5\right)-15=0\)

\(\Rightarrow5\left(8x-5\right)-15=0\)

\(\Rightarrow40x-25-15=0\)

\(\Rightarrow40x-40=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

18 tháng 6 2018

b)\(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\)

\(\Rightarrow\left(4x^2-12x-9\right)-4\left(x^2-1\right)-49=0\)

\(\Rightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4-49=0\)

\(\Rightarrow12x-36=0\)

\(\Rightarrow12\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

29 tháng 6 2017

a) \(\left(3x-5\right)\left(9x^2+15x+25\right)\)

\(=\left(3x\right)^3-5^3\)

\(=27x^3-125\)

b) \(\left(2x+7\right)\left(x^2-14x+49\right)-2x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)

\(=2x^3-28x^2+98x+7x^2-98x+343-2x\left(4x^2-1\right)\)

\(=2x^3-28x^2+7x^2+343-8x^3+2x\)

\(=-6x^3-21x^2+343+2x\)

c) \(\left(4x-7\right)\left(16x^2+28x+49\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-9x\left(3x^2-1\right)\)

\(=\left(64x^3-343\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-27x^3+9x\)

\(=\left(6x^3-343\right)\left(27x^3+1\right)-27x^3+9x\)

\(=1728x^6+64x^3-9261x^3-343-27x^3+9x\)

\(=1728x^6-9224x^3-343+9x\)

8 tháng 10 2016

đề bài ???

8 tháng 10 2016

c)4x^4x^− x^− x = x*(4x^3 + 4x^2 - x -1)

22 tháng 3 2020

bài dễ cậu tự làm được mÀhihi

1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )

2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)

\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )

20 tháng 8 2020

Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))

1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)

=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)

=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)

=> vô nghiệm

2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)

=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)

=> \(-14x^2-56x+12=0\)

=> .... tự tìm

Câu c dấu bằng chỗ nào ?

23: \(=\left(2a-b\right)^2-\left(2a-2b\right)^2\)

\(=\left(2a-b-2a+2b\right)\left(2a-b+2a-2b\right)\)

\(=b\left(4a-3b\right)\)

24: \(=\left(3a+3b\right)^2-\left(2a-4b\right)^2\)

\(=\left(3a+3b-2a+4b\right)\left(3a+3b+2a-4b\right)\)

\(=\left(a+7b\right)\left(5a-b\right)\)

25: \(=\left(4a-2b\right)^2-\left(4a-4b\right)^2\)

\(=\left(4a-2b-4a+4b\right)\left(4a-2b+4a-4b\right)\)

\(=2b\left(8a-6b\right)\)

=4b(4a-3b)

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

27 tháng 7 2017

\(b,\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\) \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)\(\Leftrightarrow2x=-255\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)

\(c,\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6x^2+12x+6-49=0\)\(\Leftrightarrow24x=-13\Rightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)

\(d,\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow-2x=23\Rightarrow x=-\dfrac{23}{2}\)

27 tháng 7 2017

T.Thùy Ninh sai câu d nha \(-2x+8=15\)

\(-2x=15-8\)

\(-2x=7\)

\(x=\dfrac{-7}{2}=-3,5\)