![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với tất cả các câu, mk chỉ làm ngắn gọn. Nếu bn muốn đầy đủ, thì bn tự lập bảng rồi xét.
1. \(13⋮\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;4;-10;16\right\}\)
Vậy x = ......................
2. \(\left(x+13\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)+17⋮\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow17⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;5;-13;21\right\}\)
Vậy x = ...................
3. \(\left(2x+108\right)⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)+105⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow105⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\inƯ\left(105\right)\)\(=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm7;\pm15;\pm21;\pm35;\pm105\right\}\)
\(\Rightarrow x=-2;-1;-3;0;-4;1;-5;2;...............\)
4. \(17x⋮15\)
\(\Leftrightarrow x⋮15\) ( vì \(\left(15,17\right)=1\) )
Do đó : Với mọi x thuộc Z thì \(17x⋮15\)
6. \(\left(x+16\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)+15⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow15⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\inƯ\left(15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;-4;2;-6;4;-16;14\right\}\)
Vậy x = .....................
7. \(x⋮\left(2x-1\right)\)
Mà \(\left(2x-1\right)\) lẻ
Nên : Với mọi x thuộc Z là số lẻ thì \(x⋮\left(2x-1\right)\)
8. \(\left(2x+3\right)⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+10\right)-7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+5\right)-7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-4;-12;2\right\}\)
Vậy x = .........................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x à?
Ta có: 2x+4 chia hết cho 2x+1
2x+1+3 chia hết 2x+1
Vì 2x+1 chia hết cho 2x+1 nên 3 chia hết cho 2x+1
\(\Rightarrow\) 2x+1 \(\in\)Ư(3)=\(\left\{1;3\right\}\)
\(\Rightarrow\)x\(\in\left\{0;1\right\}\)
Ta có: x+15 chia hết cho x+1
x+1+14 chia hết cho x+1
Vì x+1 chia hết cho x+1 nên 14 chia hết cho x+1
Vậy x+1 thuộc Ư(14)
Nên x+1 \(\in\left\{1;2;7;14\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;6;13\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
***2x+1 là Ư(15)={1;3;5;15}
Ta có bảng giá trị
2x+1 | 1 | 3 | 5 | 15 |
x | 0 | 1 | 2 | 7 |
Vậy x={0;1;2;7}
****Ta có x+16=x+1+15
Suy ra x+16 chia hết cho x+1
=x+1+15 chia hết cho x+1
Mà x+1 chia hết cho x+1
Suy ra 15 chia hết cho x+1. Suy ra x+1 là Ư(15)={1;3;5;15}
ta có bảng giá trị
x+1 | 1 | 3 | 5 | 15 |
x | 0 | 2 | 4 | 14 |
Vậy x={0;2;4;14}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì 15 chia hết cho 2x +1
=> 2x + 1 thuộc Ư(5)
=> 2x + 1 = { 1 ; 5 }
Ta có bảng sau :
2x+1 | 1 | 5 |
x | 0 | 2 |
Vậy ............
Còn lại làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 2x + 5 chia hết cho x + 1
2x + 2 + 3 chia hết cho x + 1
( 2x + 2 ) + 3 chia hết cho x + 1
2x + 2 chia hết cho x + 1 với mọi x . Vậy 3 chia hết cho x + 1
=> x + 1 thuộc Ư( 3)
=> x + 1 thuộc { 1 ; 3 }
Với x + 1 = 1
x = 1 - 1
x = 0
Với x + 1 = 3
x = 3 - 1
x = 2
Vậy x thuộc { 0 ; 2 }
b ) 3x + 15 chia hết cho x + 2
3x + 6 + 9 chia hết cho x + 2
( 3x + 6 ) + 9 chia hết cho x + 2
3x + 6 chia hết cho x + 2 với mọi x . Vậy 9 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư( 9 )
=> x + 2 thuộc { 1 ; 3 ; 9 }
Với x + 2 = 1
x = 1 - 2 ( loại )
Với x + 2 = 3
x = 3 - 2
x = 1
Với x + 2 = 9
x = 9 - 2
x = 7
Vậy x thuộc { 1 ; 7 }
c ) 4x + 22 chia hết cho 2x - 1
4x - 2 + 24 chia hết cho 2x - 1
4x - 2 chia hết cho 2x - 1 với mọi x . Vậy 24 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(24)
=> 2x - 1 thuộc { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 8 ; 12 ; 24 )
Với 2x - 1 = 1
2x = 1 + 1
2x = 2
x = 2 : 2
x = 1
....
Với 2x - 1 = 24
2x = 24 + 1
2x = 25
x = 25 : 2 ( loại )
Vậy x thuộc { 1 ; 2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)8 chia hết cho x-1
=>x-1\(\in\)Ư(8)={1;-1;2;-2;4;-4;8;-8}
=>x\(\in\){2;0;3;-1;5;-3;9;-7}
b)15 chia hết cho 2x+3
=>2x+3\(\in\)Ư(15)={1;-1;3;-3;5;-5;15;-15}
=>2x\(\in\){-2;-4;0;-6;2;-8;12;-18}
=>x\(\in\){-1;-2;0;-3;1;-4;6;-9}
a) x -1 = 1 ;2;4;8
=> x =2;3;5;9
b) 2x+3 = 1;3;5;15
=>2x=0 ;2;12
=> x=0;1;6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(6⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(6\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=2\\x-1=3\\x-1=6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\\x=4\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy ...........
b/ \(15⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(15\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=1\\2x+1=3\\2x+1=5\\2x+1=15\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=2\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(x+16⋮x+1\)
Mà \(x+1⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow15⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(15\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1\\x+1=3\\x+1=5\\x+1=15\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=4\\x=14\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
a) 6 \(⋮\) ( x - 1 )
\(\Rightarrow\) x - 1 \(\in\)Ư(6)
\(\Rightarrow\) x - 1 \(\in\) { 1;2;3;6 }
\(\Rightarrow\) x \(\in\) { 2;3;4;7 }
Vậy ....
b) 15 \(⋮\) ( 2x + 1 )
\(\Rightarrow\) 2x + 1 \(\in\) Ư(15)
\(\Rightarrow\) 2x + 1 \(\in\) { 1;3;5;15 }
\(\Rightarrow\) 2x \(\in\) { 0;2;4;14 }
\(\Rightarrow\) x \(\in\) { 0;1;2;7 }
Vậy ....
c) (x + 16) \(⋮\) (x + 1)
\(\Rightarrow\) (x + 1 + 15) \(⋮\) (x+1)
Mà x + 1\(⋮\) x+1
\(\Rightarrow\) 15 \(⋮\) x + 1
\(\Rightarrow\) x + 1 \(\in\) Ư(15)
\(\Rightarrow\) x + 1 \(\in\) { 1;3;5;15 }
\(\Rightarrow\) x \(\in\) { 0;2;4;14}
Vậy ....