Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
*Tính M(x) - N(x)
M(x) = -x3 + 2,5x2 - 0,5x - 1
N(x) = -x3 + 2,5x2 + 2x - 6
------------------------------------
M(x) - N(x) = -2,5x + 5
=> M(x) - N(x) = A(x) = -2,5x + 5
Để đa thức A(x) có nghiệm => -2,5x + 5 = 0
=> -2,5x = -5
=> 2,5x = 5
=> x = 2
Tính M(x) + N(x)
M(x) = -x3 + 2,5x2 - 0,5x - 1
N(x) = -x3 + 2,5x2 + 2x - 6
---------------------------------------------
M(x) + N(x) = -2x3 + 5x2 + 1,5x - 7
=> M(x) + N(x) = B(x) = -2x3 + 5x2 + 1,5x - 7
Bậc của đa thức B(x) là 3
P/S : Cái dấu chấm đó là nhân hay phẩy?
a,/2.5x/=1,3
/2.5x/=/1,3/ hoặc /2.5x/=/-1.3/
2.5x=1,3 2.5x=-1.3
5x=1.3:2 5x=-1,3:2
5x=13/100 5x=-13/100
x=13/100:5 x=-13/500
x=13/500
2 . 5x2 + 3x + 1 . 2 = 0
\(\Rightarrow\) 10x2 + 3x + 2 = 0
\(\Rightarrow\) x(10x + 3) = -2
Ta thấy: -) nếu x là âm thì x(10x + 3) là dương \(\ne\) -2 (vì trong ngoặc sẽ là âm nên âm nhân âm là dương)
-) nếu x là dương thì x(10x + 3) cũng dương \(\ne\) -2 (vì trong ngoặc sẽ là dương nên dương nhân dương là dương)
\(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
Vậy x \(\in\) {\(\varnothing\)}.
Chúc bạn học tốt!
6x2 + 3x - 9 = 0
\(\Rightarrow\) 3x(2x + 1) - 9 = 0
\(\Rightarrow\) 3x(2x + 1) = 9
Ta có: 9 = 3.3
\(\Rightarrow\) 3x = 3 và 2x + 1 = 3
\(\Rightarrow\) x = 1
Vậy x = 1
Chúc bạn học tốt!
b. \(\left|2,5x-x\right|=1,3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2,5x-x=1,3\\2,5x-x=-1,3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{15}\\x=-\dfrac{13}{15}\end{matrix}\right.\)
d. \(\left(3x-2\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-2=-3\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
Lời giải:
a.
$|2,5x-x|=1,3$
$|1,5x|=1,3$
$\Rightarrow 1,5x=\pm 1,3$
$\Rightarrow x=\pm \frac{13}{15}$
b.
$(3x-2)^3=(-27)=(-3)^3$
$\Rightarrow 3x-2=-3$
$\Rightarrow 3x=-1$
$\Rightarrow x=\frac{-1}{3}$
\(=\left(-2,5\times4\right)\times\left(-0,8\times12,5\right)=10\times10=100\)