Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1)\)\(-\dfrac{10}{11}.\dfrac{8}{9}+\dfrac{7}{18}.\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{10}{11}\left(-\dfrac{8}{9}+\dfrac{7}{18}\right)\)
\(=\dfrac{10}{11}\left(\dfrac{-16}{18}+\dfrac{7}{18}\right)\)
\(=\dfrac{10}{11}.\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{5}{11}\)
\(2)\)\(\dfrac{12}{25}.\dfrac{23}{7}-\dfrac{12}{7}.\dfrac{13}{25}\)
\(=\dfrac{12}{7}.\dfrac{23}{25}-\dfrac{12}{7}.\dfrac{13}{25}\)
\(=\dfrac{12}{7}.\left(\dfrac{23}{25}-\dfrac{13}{25}\right)\)
\(=\dfrac{12}{7}.\dfrac{2}{5}=\dfrac{24}{35}\)
\(3)\)\(\dfrac{3}{7}.\dfrac{16}{15}-\dfrac{2}{15}.\dfrac{-3}{7}\)
\(=\dfrac{3}{7}.\dfrac{16}{15}-\dfrac{3}{7}.\dfrac{-2}{15}\)
\(=\dfrac{3}{7}.\left(\dfrac{16}{15}+\dfrac{2}{15}\right)\)
\(=\dfrac{3}{7}.\dfrac{18}{15}=\dfrac{18}{35}\)
\(4)\)\(-\dfrac{4}{13}.\dfrac{5}{17}+\dfrac{-12}{13}.\dfrac{4}{17}\)
\(=-\dfrac{4}{13}.\dfrac{5}{17}+\dfrac{-4}{13}.\dfrac{12}{17}\)
\(=-\dfrac{4}{13}.\left(\dfrac{5}{17}+\dfrac{12}{17}\right)\)
\(=-\dfrac{4}{13}.\dfrac{17}{17}=-\dfrac{4}{13}\)
`#040911`
`1)`
`-10/11 * 8/9 + 7/18 . 10/11`
`= 10/11 * (-8/9 + 7/18)`
`= 10/11 * (-1/2)`
`= -5/11`
`2)`
`12/25 * 23/7 - 12/7 *13/25`
`= 12/7 * 23/25 - 12/7 * 13/25`
`= 12/7 * (23/25 - 13/25)`
`= 12/7 * 2/5`
`= 24/35`
`3)`
`3/7 * 16/15 - 2/15 * (-3)/7`
`= 3/7 * (16/15 + 2/15)`
`= 3/7 * 6/5`
`= 18/35`
`4)`
`-4/13 * 5/17 + (-12)/13 * 4/17`
`= -4/17 * 5/13 + (-12)/13 * 4/17`
`= 4/17 * (-5/13 - 12/13)`
`= 4/17 * (-17)/13`
`= -4/13`
\(\frac{25}{12}.\frac{23}{7}-\frac{25}{12}.\frac{12}{7}\)
\(=\frac{25}{12}.\left(\frac{23}{7}-\frac{12}{7}\right)\)\(\)
\(=\frac{25}{12}.\frac{11}{7}\)
\(=\frac{275}{84}\)
\(-\frac{6}{7}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.\left(-20\right)\)
\(=-\frac{3}{5}.\frac{-11}{6}.\left(-20\right)\)
\(=\frac{11}{10}.\left(-20\right)\)
\(=-22\)
Tính
\(\frac{12}{25}.\frac{23}{7}-\frac{12}{25}.\frac{12}{7}=\frac{12}{25}\left(\frac{23}{7}-\frac{12}{7}\right)\)
\(=\frac{12}{25}.\frac{11}{7}=\frac{132}{175}\)
\(-\frac{6}{11}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.\left(-20\right)\)
\(=\frac{-6.7.11.\left(-20\right)}{11.10.\left(-6\right)}=7.\left(-20\right)=-140\)
Bài 1 :
a) \(\frac{12}{21}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{4}{7}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{1}{7}-\frac{2}{3}=-\frac{11}{21}\)
b) \(\left(-\frac{25}{13}\right)+\left(-\frac{9}{17}\right)+\frac{12}{13}+\left(-\frac{25}{17}\right)\)
\(=\left[\left(-\frac{25}{13}\right)+\frac{12}{13}\right]+\left[\left(-\frac{9}{17}\right)+\left(-\frac{25}{17}\right)\right]\)
\(=-1+\left(-2\right)=-1-2=-3\)
c) \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}\cdot1=\frac{5}{9}\)
Bài 2 :
a) \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}=-\frac{29}{70}\)
=> \(x=\left(-\frac{29}{70}\right):\frac{2}{3}=\left(-\frac{29}{70}\right)\cdot\frac{3}{2}=-\frac{87}{140}\)
b) \(x:\frac{5}{2}-\frac{1}{2}=-\frac{2}{3}\)
=> \(x:\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}=-\frac{1}{6}\)
=> \(x=\left(-\frac{1}{16}\right)\cdot\frac{5}{2}=-\frac{5}{32}\)
c) Bạn chỉ cần xét hai trường hợp âm và dương thôi :>
a. -3/4 x 12/-5 x (-25/6)=-15/2
b. -2 x -38/21 x -7/4 x (-3/8)=-19/8
c. (11/12: 33/16) x 3/5=4/15
d. 7/23 x [(-8/6)- 45/18]=-7/6
a)\(\frac{23.5^2.7^2.3^7}{49.5^3.3^2.11}=\frac{23.5^2.7^2.3^7}{7^2.5^3.3^2.11}=\frac{23.3^5}{5.11}=\frac{23.243}{5.11}=\)\(\frac{5589}{55}\)
b) \(\frac{9^{14}.25^5.8^7}{18^{12}.6^{25}.3^{243}}=\frac{3^{28}.5^{10}.2^{21}}{\left(3^2.2\right)^{12}.\left(2.3\right)^{25}.3^{243}}=\frac{3^{28}.5^{10}.2^{21}}{3^{24}.2^{12}.2^{25}.3^{25}.3^{243}}=\frac{3^{28}.5^{10}.2^{21}}{3^{292}.2^{37}}=\frac{5^{10}}{3^{264}.2^{16}}\)
\(\dfrac{12}{25}\) . \(\dfrac{23}{7}\) - \(\dfrac{12}{7}\) . \(\dfrac{13}{25}\)
= \(\dfrac{12}{25}\). ( \(\dfrac{23}{7}\) - \(\dfrac{13}{7}\))
= \(\dfrac{12}{25}\) . \(\dfrac{10}{7}\)
= \(\dfrac{24}{35}\)