Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. 4-32x3
= 4.(1-8x3)
= 4.[13-(2x)3 ]
= 4.(1-2x).(1+2x+4x2)
2. b. \(\left(\frac{x}{xy-y^2}-\frac{2x-y}{xy-x^2}\right):\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)
\(=\left[\frac{x}{y\left(x-y\right)}+\frac{2x-y}{x\left(x-y\right)}\right]:\left(\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}\right)\)
\(=\left[\frac{x.x}{y\left(x-y\right).x}+\frac{\left(2x-y\right).y}{x\left(x-y\right).y}\right]:\left(\frac{x+y}{xy}\right)\)
\(=\left[\frac{x^2+2xy-y^2}{xy\left(x-y\right)}\right]:\left(\frac{x+y}{xy}\right)\)
\(=\left[\frac{-\left(x-y\right)^2}{xy\left(x-y\right)}\right].\frac{xy}{x+y}\)
\(=\frac{-\left(x-y\right)}{xy}.\frac{xy}{x+y}\)
\(=\frac{y-x}{x+y}\)
Bài 1.
a)\(\frac{4x-4}{x^2-4x+4}\div\frac{x^2-1}{\left(2-x\right)^2}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)^2}\div\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)^2}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)^2}\times\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{4}{x+1}\)
b) \(\frac{2x+1}{2x^2-x}+\frac{32x^2}{1-4x^2}+\frac{1-2x}{2x^2+x}=\frac{2x+1}{x\left(2x-1\right)}+\frac{-32x^2}{4x^2-1}+\frac{1-2x}{x\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{-32x^3}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{4x^2+4x+1}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{-32x^3}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{-4x^2+4x-1}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{4x^2+4x+1-32x^3-4x^2+4x-1}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\frac{-32x^3+8x}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{-8x\left(4x^2-1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\frac{-8x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=-8\)
c) \(\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{1-x^2}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)
\(=\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-1}+\frac{2x}{x^2-1}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)
\(=\left(\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)
\(=\left(\frac{x-1+x+1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)
\(=\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{x-1}{4x}=\frac{1}{x+1}\)
Bài 3.
N = ( 4x + 3 )2 - 2x( x + 6 ) - 5( x - 2 )( x + 2 )
= 16x2 + 24x + 9 - 2x2 - 12x - 5( x2 - 4 )
= 14x2 + 12x + 9 - 5x2 + 20
= 9x2 + 12x + 29
= 9( x2 + 4/3x + 4/9 ) + 25
= 9( x + 2/3 )2 + 25 ≥ 25 > 0 ∀ x
=> đpcm
Bài 1 :
a, \(\left(a-2\right)^2-b^2=\left(a-2-b\right)\left(a-2+b\right)\)
b, \(2a^3-54b^3=2\left(a^3-27b^3\right)=2\left(a-3b\right)\left(a^2+3ab+9b\right)\)
Bài 2 : tự kết luận nhé, ngại mà lười :(
a, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-3}{5}-\frac{5x-4}{3}=\frac{6x-2}{7}+3\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x-9-25x+20}{15}=\frac{6x-2+21}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13x-29}{15}=\frac{6x+19}{7}\Rightarrow-91x-203=90x+285\)
\(\Leftrightarrow181x=-488\Leftrightarrow x=-\frac{488}{181}\)
b, \(\frac{x+2}{3}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+8+9\left(2x-1\right)}{12}-\frac{10x-6}{12}=\frac{12x+5}{12}\)
\(\Rightarrow4x+8+18x-9-10x+6=12x+5\)
\(\Leftrightarrow12x+5=12x+5\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy phương trình có vô số nghiệm
c, \(\left|2x-3\right|=4\)
Với \(x\ge\frac{3}{2}\)pt có dạng : \(2x-3=4\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
Với \(x< \frac{3}{2}\)pt có dạng : \(2x-3=-4\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
d, \(\left|3x-1\right|-x=2\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x+2\)
Với \(x\ge\frac{1}{3}\)pt có dạng : \(3x-1=x+2\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Với \(x< \frac{1}{3}\)pt có dạng : \(3x-1=-x-2\Leftrightarrow4x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)
uuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
55555555555555555
666666666666666666666666666
88888888888888888888
\(1)\)
\(a,2x^3-6x^2=2x^2.\left(x-3\right)\)
\(b,6x-6y-x^2+xy=6.\left(x-y\right)-x.\left(x-y\right)=\left(x-y\right).\left(6-x\right)\)
\(2)\)
\(a,ĐKXĐ:x\ne0;x\ne1\)
\(b,B=\left(\frac{2}{x\left(1-x\right)}-\frac{1}{1-x}\right):\frac{2-x}{1-2x+x^2}\)
\(B=\left(\frac{2}{x\left(1-x\right)}-\frac{x}{x\left(1-x\right)}\right):\frac{2-x}{\left(1-x\right)^2}\)
\(B=\frac{2-x}{x\left(1-x\right)}.\frac{\left(1-x\right)^2}{2-x}\)
\(B=\frac{1-x}{x}\)
\(c,\)Thay x=-2014 vào B ta có :
\(B=\frac{-2014-1}{-2014}=\frac{2015}{2014}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{3}{2};x\ne1;x\ne0\)
\(A=\left(\frac{2+3x}{2-3x}-\frac{36x^2}{9x^2-4}-\frac{2-3x}{2+3x}\right):\frac{x^2-x}{2x^2-3x^3}\)
\(=\left[\frac{\left(2+3x\right)^2}{\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)}+\frac{36x^2}{\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)}-\frac{\left(2-3x\right)^2}{\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)}\right]:\frac{x\left(x-1\right)}{x^2\left(2-3x\right)}\)
\(=\frac{4+12x+9x^2+36x^2-4+12x-9x^2}{\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)}\cdot\frac{x\left(2-3x\right)}{x-1}\)
\(=\frac{36x^2+24x}{\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)}\cdot\frac{x\left(2-3x\right)}{x-1}\)
\(=\frac{12x\left(3x+2\right)}{2+3x}\cdot\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{12x^2}{x-1}\)
Để A nguyên dương hay \(\frac{12x^2}{x-1}\) nguyên dương
Mà \(12x^2\ge0\Rightarrow x-1>0\Rightarrow x>1\)
Vậy để A nguyên dương thì x là số nguyên dương lớn hơn 1.
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
Bài 1 :
a) \(20xy-10x=10x\left(2y-1\right)\)
b) \(6x-6y+x^2-y^2\)
\(=6\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+6\right)\)
Bài 2 :
a) \(\frac{3x+5}{2x}-\frac{5}{2x}\)
\(=\frac{3x+5-5}{2x}\)
\(=\frac{3x}{2x}\)
\(=\frac{3}{2}\)
b) \(\frac{2x}{x+3}:\frac{x}{x^2-9}\)
\(=\frac{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x\left(x+3\right)}\)
\(=2\left(x-3\right)\)