K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\dfrac{-3}{x-1}=\dfrac{y-2}{8}=\dfrac{-12}{16}\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{-3\cdot16}{-12}=\dfrac{-48}{-12}=4\\y-2=-12\cdot\dfrac{8}{16}=-12\cdot\dfrac{1}{2}=-6\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=4+1=5\\y=-6+2=-4\end{matrix}\right.\)

TÍCH GIÚP MÌNH NHA.

Bài toán yêu cầu tìm các số nguyên \(x\)\(y\) thoả mãn hệ phương trình:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{y - 2}{8} = \frac{- 12}{16} .\)

Bước 1: Xử lý phần đẳng thức

Trước tiên, ta sẽ giải phần đẳng thức:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{- 12}{16} .\)

Rút gọn \(\frac{- 12}{16}\) ta được:

\(\frac{- 12}{16} = \frac{- 3}{4} .\)

Do đó, ta có:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{- 3}{4} .\)

Bước 2: Giải phương trình với \(x\)

Bây giờ, ta giải phương trình:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{- 3}{4} .\)

Vì các phân số có cùng mẫu số là \(- 3\), ta có thể bỏ đi \(- 3\) và được:

\(\frac{1}{x - 1} = \frac{1}{4} .\)

Từ đây, ta giải phương trình:

\(x - 1 = 4 \Rightarrow x = 5.\)

Bước 3: Giải phương trình với \(y\)

Tiếp theo, ta xét đẳng thức \(\frac{y - 2}{8} = \frac{- 12}{16}\), ta đã rút gọn \(\frac{- 12}{16} = \frac{- 3}{4}\), nên ta có:

\(\frac{y - 2}{8} = \frac{- 3}{4} .\)

Giải phương trình này bằng cách nhân chéo:

\(4 \left(\right. y - 2 \left.\right) = - 24.\)

Mở ngoặc và giải:

\(4 y - 8 = - 24 \Rightarrow 4 y = - 16 \Rightarrow y = - 4.\)

Kết quả:

Vậy các giá trị của \(x\)\(y\) là:

\(x = 5 , y = - 4.\)

Giải:

a) \(\dfrac{-5}{8}=\dfrac{x}{16}\) 

\(\Rightarrow x=\dfrac{16.-5}{8}=-10\) 

\(\dfrac{3x}{9}=\dfrac{2}{6}\) 

\(\Rightarrow3x=\dfrac{2.9}{6}=3\) 

\(\Rightarrow x=1\)

b) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\)  

\(\Rightarrow x+3=\dfrac{1.15}{3}=5\) 

\(\Rightarrow x=2\)

\(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\) 

\(\Rightarrow2x+1=\dfrac{6.7}{2}=21\) 

\(\Rightarrow x=10\)

c) \(\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{-12}{18}\) 

\(\Rightarrow x-6=\dfrac{18.4}{-12}=-6\) 

\(\Rightarrow x=0\) 

\(\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\) 

\(\Rightarrow y=\dfrac{-12.24}{18}=-16\) 

 \(\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{192}{-72}\) 

\(\Rightarrow3-x=\dfrac{192.-12}{-72}=32\) 

\(\Rightarrow x=-29\) 

\(\Rightarrow\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\) 

\(\Rightarrow y+1=\dfrac{16.-72}{192}=-6\) 

d) \(\dfrac{-2}{3}< \dfrac{x}{5}< \dfrac{-1}{6}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{-20}{30}< \dfrac{6x}{30}< \dfrac{-5}{30}\) 

\(\Rightarrow6x\in\left\{-18;-12;-6\right\}\) 

\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;-1\right\}\) 

\(\dfrac{-1}{5}\le\dfrac{x}{8}\le\dfrac{1}{4}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{-8}{40}\le\dfrac{5x}{40}\le\dfrac{10}{40}\) 

\(\Rightarrow5x\in\left\{-5;0;5;10\right\}\) 

\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;1;2\right\}\) 

e) \(\dfrac{x+46}{20}=x\dfrac{2}{5}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=x+\dfrac{2}{5}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\) 

\(\Rightarrow5.\left(x+46\right)=20.\left(5x+2\right)\) 

\(\Rightarrow5x+230=100x+40\) 

\(\Rightarrow5x-100x=40-230\) 

\(\Rightarrow-95x=-190\) 

\(\Rightarrow x=-190:-95\) 

\(\Rightarrow x=2\) 

\(y\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\) 

\(\Rightarrow y+\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{y^2+5}{y}=\dfrac{86}{y}\) 

\(\Rightarrow y^2+5=86\) 

\(\Rightarrow y^2=86-5\) 

\(\Rightarrow y^2=81\) 

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=9\\y=-9\end{matrix}\right.\) 

Chúc bạn học tốt!

7 tháng 9 2021

app hay 

Bài 9:

Ta có: \(\dfrac{12}{-6}=\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{z}{-17}=\dfrac{-t}{-9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{-z}{17}=\dfrac{t}{9}=-2\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=-2\\\dfrac{-y}{3}=-2\\\dfrac{-z}{17}=-2\\\dfrac{t}{9}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\-y=-6\\-z=-34\\t=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\y=6\\z=34\\t=-18\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y,z,t)=(-10;6;34;-18)

Bài 11:

Ta có: \(\dfrac{-7}{6}=\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)

Ta có: \(\dfrac{x}{18}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18\cdot\left(-7\right)}{6}=-21\)

Ta có: \(\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{-98\cdot6}{-7}=84\)

Ta có: \(\dfrac{-14}{z}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow z=\dfrac{-14\cdot6}{-7}=12\)

Ta có: \(\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow u=\dfrac{-78\cdot\left(-7\right)}{6}=\dfrac{78\cdot7}{6}=91\)

Ta có: \(\dfrac{t}{102}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow t=\dfrac{-7\cdot102}{6}=-7\cdot17=-119\)

Vậy: (x,y,z,t,u)=(-21;84;12;-119;91)

16 tháng 2 2021

Nguyễn Lê Phước Thịnh giải giùm mk bài 10 đc ko ạ

14 tháng 3 2020

a) x+15 là bội của x+3

\(\Rightarrow\)x+15\(⋮\)x+3

\(\Rightarrow\)x+3+12\(⋮\)x+3

x+3\(⋮\)x+3

\(\Rightarrow\)12\(⋮\)x+3

\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm12\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-2;-5;-1;-6;0;-7;1;-15;9\right\}\)

Vậy x\(\in\){-4;-2;-5;-1;-6;0;-7;1;-15;9}

b) (x+1).(y-2)=3

\(\Rightarrow\)x+1 và y-2 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}

Có :

x+11-13-3
x0-22-4
y+23-31-1
y1-5-1-3

Vậy (x;y)\(\in\){(0;1);(-2;-5);(2;-1);(-4;-3)}

Câu c tương tự câu b

14 tháng 3 2020

g) Ta có : (x,y)=5

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x⋮5\\y⋮5\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5m\\y=5n\\\left(m,n\right)=1\end{cases}}\)

Mà x+y=12

\(\Rightarrow\)5m+5n=12

\(\Rightarrow\)5(m+n)=12

\(\Rightarrow\)m+n=\(\frac{12}{5}\)

Bạn có thể xem lại đề được không ạ? Vì đến đây 12 không chia hết cho 5 nhé! Phần h bạn nên viết lại đề vì ƯCLN=[x,y]=8 tớ không hiểu lắm...

16 tháng 10 2019

a) \(|x+7|+|2y-12|=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}|x+7|\ge0;\forall x,y\\|2y-12|\ge0;\forall x,y\end{cases}}\)\(\Rightarrow|x+7|+|2y-12|\ge0;\forall x,y\)

Do đó \(|x+7|+|2y-12|=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}|x+7|=0\\|2y-12|=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-7\\y=6\end{cases}}\)

Vậy ...

các phần sau tương tự

16 tháng 10 2019

a) Ta có :

\(\left|x+7\right|\ge0\)

\(\left|2y-12\right|\ge0\)

Để |x+7| + | 2y - 12| = 0

=> x +7 = 0      và      2y - 12= 0

     x  = 7                    2y = 12

                                    y = 12 : 2

                                   y = 6

Vậy x = 7 ; y = 6

28 tháng 2 2018

\(12-\left|x+7\right|=12\)

\(\Rightarrow\left|x+7\right|=12-12\)

\(\Rightarrow\left|x+7\right|=0\)

\(\Rightarrow x+7=0\)

\(\Rightarrow x=0-7\)

\(\Rightarrow x=-7\)

\(\Leftrightarrow-12< x< 2y< 3z\)

\(\Leftrightarrow\left(x,y,z\right)\in\left\{\left(-11;-5;-3\right);\left(-10;-4;-2\right);\left(-9;-4;-2\right);\left(-8;-3;-1\right)\right\}\)