K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 giờ trước (0:04)

\(\dfrac{-3}{x-1}=\dfrac{y-2}{8}=\dfrac{-12}{16}\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{-3\cdot16}{-12}=\dfrac{-48}{-12}=4\\y-2=-12\cdot\dfrac{8}{16}=-12\cdot\dfrac{1}{2}=-6\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=4+1=5\\y=-6+2=-4\end{matrix}\right.\)

19 giờ trước (0:14)

TÍCH GIÚP MÌNH NHA.

Bài toán yêu cầu tìm các số nguyên \(x\)\(y\) thoả mãn hệ phương trình:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{y - 2}{8} = \frac{- 12}{16} .\)

Bước 1: Xử lý phần đẳng thức

Trước tiên, ta sẽ giải phần đẳng thức:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{- 12}{16} .\)

Rút gọn \(\frac{- 12}{16}\) ta được:

\(\frac{- 12}{16} = \frac{- 3}{4} .\)

Do đó, ta có:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{- 3}{4} .\)

Bước 2: Giải phương trình với \(x\)

Bây giờ, ta giải phương trình:

\(\frac{- 3}{x - 1} = \frac{- 3}{4} .\)

Vì các phân số có cùng mẫu số là \(- 3\), ta có thể bỏ đi \(- 3\) và được:

\(\frac{1}{x - 1} = \frac{1}{4} .\)

Từ đây, ta giải phương trình:

\(x - 1 = 4 \Rightarrow x = 5.\)

Bước 3: Giải phương trình với \(y\)

Tiếp theo, ta xét đẳng thức \(\frac{y - 2}{8} = \frac{- 12}{16}\), ta đã rút gọn \(\frac{- 12}{16} = \frac{- 3}{4}\), nên ta có:

\(\frac{y - 2}{8} = \frac{- 3}{4} .\)

Giải phương trình này bằng cách nhân chéo:

\(4 \left(\right. y - 2 \left.\right) = - 24.\)

Mở ngoặc và giải:

\(4 y - 8 = - 24 \Rightarrow 4 y = - 16 \Rightarrow y = - 4.\)

Kết quả:

Vậy các giá trị của \(x\)\(y\) là:

\(x = 5 , y = - 4.\)

17 tháng 4 2018

a) Ta có: \(\frac{x}{9}=\frac{-12}{27}\)

=> \(27.x=-12.9\)

=> \(27x=-108\)

=> \(x=108:27\)

=>\(x=4\)

16 tháng 2 2015

x=6

y=28

z=30

t=12

u=148

16 tháng 2 2015

x=6; y=28; z=30; t=12; u=148

Bài 1 :

Vì \(\frac{12}{16}=\frac{-x}{4}\).Nên \(-x.16=12.4\)

\(-x.16=48\)

    \(-x\) \(=48:16\)

         \(-x=3\)

Vậy \(x=-3\)

-Vì \(\frac{12}{16}=\frac{21}{y}\) nên \(12.y=16.21\)

    \(12.y=336\)

          \(y=336:12\)

          \(y=28\)

Vì \(\frac{12}{16}=\frac{z}{-80}\) nên \(16.z=12.\left(-80\right)\)

   \(16.z=-960\)

         \(z=-960:16\)

         \(z=-60\)

Vậy \(x=-3,y=28,z=-60\)

Chúc bạn học tốt ( -_- )

21 tháng 2 2018

\(1)\)

Để \(\frac{13}{a-1}\) là số nguyên thì \(13⋮\left(a-1\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(a-1\right)\inƯ\left(13\right)\)

Mà \(Ư\left(13\right)=\left\{1;-1;13;-13\right\}\)

Suy ra : 

\(a-1\)\(1\)\(-1\)\(13\)\(-13\)
\(a\)\(2\)\(0\)\(14\)\(-12\)

Vậy \(a\in\left\{2;0;14;-12\right\}\)

\(2)\)

Ta có : 

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{5+3}=\frac{16}{8}=2\)

Do đó : 

\(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=2.5=10\)

\(\frac{y}{3}=2\Rightarrow y=2.3=6\)

Vậy x=10 và y=6

12 tháng 6 2015

\(\frac{x}{8}=-\frac{6}{12}\Leftrightarrow x=-4\)

\(\frac{-8}{y^2}=-\frac{6}{12}\Leftrightarrow y^2=16\Leftrightarrow y=4\)
\(\frac{z}{-18}=-\frac{6}{12}\Leftrightarrow z=9\)

Chúc bạn học tốt ^_^

12 tháng 6 2015

\(\frac{x}{8}=\frac{-8}{y^2}=\frac{z}{-18}=-\frac{6}{12}\)

=>x=(-6).8:12=-4

y2=(-8).12:(-6)=16<=>y=+-4

z=(-6).(-18):12=9

Giải:

a) \(\dfrac{-5}{8}=\dfrac{x}{16}\) 

\(\Rightarrow x=\dfrac{16.-5}{8}=-10\) 

\(\dfrac{3x}{9}=\dfrac{2}{6}\) 

\(\Rightarrow3x=\dfrac{2.9}{6}=3\) 

\(\Rightarrow x=1\)

b) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\)  

\(\Rightarrow x+3=\dfrac{1.15}{3}=5\) 

\(\Rightarrow x=2\)

\(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\) 

\(\Rightarrow2x+1=\dfrac{6.7}{2}=21\) 

\(\Rightarrow x=10\)

c) \(\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{-12}{18}\) 

\(\Rightarrow x-6=\dfrac{18.4}{-12}=-6\) 

\(\Rightarrow x=0\) 

\(\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\) 

\(\Rightarrow y=\dfrac{-12.24}{18}=-16\) 

 \(\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{192}{-72}\) 

\(\Rightarrow3-x=\dfrac{192.-12}{-72}=32\) 

\(\Rightarrow x=-29\) 

\(\Rightarrow\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\) 

\(\Rightarrow y+1=\dfrac{16.-72}{192}=-6\) 

d) \(\dfrac{-2}{3}< \dfrac{x}{5}< \dfrac{-1}{6}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{-20}{30}< \dfrac{6x}{30}< \dfrac{-5}{30}\) 

\(\Rightarrow6x\in\left\{-18;-12;-6\right\}\) 

\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;-1\right\}\) 

\(\dfrac{-1}{5}\le\dfrac{x}{8}\le\dfrac{1}{4}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{-8}{40}\le\dfrac{5x}{40}\le\dfrac{10}{40}\) 

\(\Rightarrow5x\in\left\{-5;0;5;10\right\}\) 

\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;1;2\right\}\) 

e) \(\dfrac{x+46}{20}=x\dfrac{2}{5}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=x+\dfrac{2}{5}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\) 

\(\Rightarrow5.\left(x+46\right)=20.\left(5x+2\right)\) 

\(\Rightarrow5x+230=100x+40\) 

\(\Rightarrow5x-100x=40-230\) 

\(\Rightarrow-95x=-190\) 

\(\Rightarrow x=-190:-95\) 

\(\Rightarrow x=2\) 

\(y\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\) 

\(\Rightarrow y+\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\) 

\(\Rightarrow\dfrac{y^2+5}{y}=\dfrac{86}{y}\) 

\(\Rightarrow y^2+5=86\) 

\(\Rightarrow y^2=86-5\) 

\(\Rightarrow y^2=81\) 

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=9\\y=-9\end{matrix}\right.\) 

Chúc bạn học tốt!