\(\dfrac{1}{2!}+\dfrac{2}{3!}+\dfrac{3}{4!}+...+\dfrac{2024}{2025!}\) so sánh với 1.

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2

Sau 4 tháng commend ;-; (mình đặt dãy số trên là A nhé)

Ta có: \(\frac{1}{2!}=\left(\frac{2}{2!}-\frac{1}{2!}\right);\frac{2}{3!}=\left(\frac{3}{3!}-\frac{2}{3!}\right)\frac{3}{4!}=\left(\frac{4}{4!}-\frac{3}{4!}\right)\)

Nhận thấy: \(\frac{n}{\left(n+1\right)!}=\frac{n+1}{\left(n+1\right)!}-\frac{1}{\left(n+1\right)!}\)

Áp dụng tương tự với câu trên, ta có:

\(A=\frac22-\frac{1}{1\times2}+\frac{3}{3\times2\times1}-\frac{1}{3\times2\times1}+\frac{4}{4\times3\times2\times1}-\frac{1}{4\times3\times2\times1}+\cdots+\frac{2025}{2025\times2024\times2023\times\ldots\times1}-\frac{1}{2025\times2024\times2023\times\ldots\times1}\)

\(A=\frac22-\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times1}-\frac{1}{3\times2\times1}+\frac{1}{3\times2\times1}-\frac{1}{4\times2\times1}+\cdots+\frac{2025}{2025\times2024\times2023\times\ldots\times1}-\frac{1}{2025\times2024\times2023\times\ldots\times1}\)

Nên: \(A=1-\frac{1}{2025!}\)\(\frac{1}{2025!}>0\)

Vậy\(\frac{1}{2!}+\frac{2}{3!}+\frac{3}{4!}+\cdots+\frac{2024}{2025!}>1-0=1\)

21 tháng 2

*bé hơn 1 nhé (mình viết nhầm)

6 tháng 10 2018

a, Ta có :\(A=\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}+\dfrac{1}{2^{50}}\\ \Rightarrow2A=1+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}\\ \Rightarrow2A-A=\left(1+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}\right)-\left(\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{50}}\right)\\ \Rightarrow A=1-\dfrac{1}{2^{50}}< 1\\ \Rightarrow A< 1\) Vậy \(A< 1\)

b, Ta có :

\(B=\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\\ \Rightarrow3B=1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\\ \Rightarrow3B-B=\left(1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\right)-\left(\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\right)\\ \Rightarrow2B=1-\dfrac{1}{3^{100}}< 1\\ \Rightarrow B< \dfrac{1}{2}\)Vậy \(B< \dfrac{1}{2}\)

c, Ta có :

\(C=\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{1000}}\\ \Rightarrow4C=1+\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{999}}\\\Rightarrow4C-C=\left(1+\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{999}}\right)-\left(\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{1000}}\right)\\ \Rightarrow3C=1-\dfrac{1}{4^{1000}}< 1\\ \Rightarrow C< \dfrac{1}{3}\)Vậy \(C< \dfrac{1}{3}\)

6 tháng 10 2018

Mình làm rồi đó !!!!!Trần Thị Hương Lan

30 tháng 9 2017

a/ Đặt :

\(A=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+.........+\dfrac{1}{3^{50}}\)

\(\Leftrightarrow3A=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+.......+\dfrac{1}{3^{49}}\)

\(\Leftrightarrow3A-A=\left(1+\dfrac{1}{3}+....+\dfrac{1}{3^{49}}\right)-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+....+\dfrac{1}{3^{50}}\right)\)

\(\Leftrightarrow2A=1-\dfrac{1}{3^{50}}\)

còn sao nx thì mk chịu =.=

8 tháng 12 2017

\(S=\dfrac{2}{2^1}+\dfrac{3}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2016}}\)

\(\Rightarrow2S=2+\dfrac{3}{2^1}+\dfrac{4}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2015}}\)

\(\Rightarrow2S-S=\left(2+\dfrac{3}{2^1}+\dfrac{4}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2015}}\right)-\left(\dfrac{2}{2^1}+\dfrac{3}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2016}}\right)\)

\(\Leftrightarrow S=2+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2015}}-\dfrac{2017}{2^{2016}}\)

Tới đây thì đơn giản rồi nhé

22 tháng 5 2017

Giải:

Ta có:

\(\dfrac{A}{B}=\dfrac{1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{4026}}{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{4025}}\)

\(\Rightarrow\dfrac{A}{B}=\dfrac{\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{4025}\right)+\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2046}\right)}{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{4025}}\)

\(\Rightarrow\dfrac{A}{B}=\dfrac{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{4025}}{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{4025}}+\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{4026}}{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{4025}}\)

\(\Rightarrow\dfrac{A}{B}=1+\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2046}}{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{4025}}\)

Dễ thấy \(\dfrac{A}{B}>1\)

\(\dfrac{2013}{2014}< 1\)

\(\Rightarrow\dfrac{A}{B}>1\dfrac{2013}{2014}\)

24 tháng 3 2017

Ta thấy:

\(1\cdot2^2=2^2;2\cdot3^2>3^2;3\cdot4^2>4^2;...;49\cdot50^2>50^2\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{1.2^2}=\dfrac{1}{2^2};\dfrac{1}{2\cdot3^2}< \dfrac{1}{3^2};\dfrac{1}{3\cdot4^2}< \dfrac{1}{4^2};...;\dfrac{1}{49\cdot50^2}< \dfrac{1}{50^2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{1\cdot2^2}+\dfrac{1}{2\cdot3^2}+\dfrac{1}{3\cdot4^2}+...+\dfrac{1}{49\cdot50^2}< \dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{50^2}\)

hay A<B

Vậy A<B

22 tháng 2 2018

B=\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{2012}}\)

=>3B=\(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{2011}}\)

=>3B-B=2B=1-\(\dfrac{1}{3^{2012}}\)

=>B=\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2.3^{20112}}\)<1/2

vậy........

27 tháng 6 2017

\(A=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-6}{13}+\dfrac{1}{2}+1\dfrac{1}{3}\right)\)

\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{3}\)

\(A=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{6}{13}\right)+\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{3}\right)\)

\(A=1-1+1=1\)

\(B=\left(-1\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{-4}\right).\left(-4\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{4}\)

\(B=\dfrac{-3}{2}:\dfrac{3}{-4}.\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{4}\)

\(B=2.\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{4}\)

\(=-9-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-37}{4}\)

27 tháng 6 2017

\(a,A=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{2}+1\dfrac{1}{3}\right)\)

\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{-6}{13}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{3}\)

\(A=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(-\dfrac{7}{13}-\dfrac{6}{13}\right)+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}\right)\)

\(A=-1+1=0\)

\(b,B=\left(-1\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{-4}\right)\left(-4\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{4}\)

\(B=\left(-\dfrac{3}{2}.\dfrac{-4}{3}\right).\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{4}\)

\(B=8.\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{4}\)

\(B=-36-\dfrac{1}{4}\)

B = \(-\dfrac{145}{4}\)