\(\left(x+y\right)^2+3x+y+1=z^2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 9 2020

\(\left(x+y\right)^2+3x+y+1=z^2\)với x,y,z nguyên dương \(\Rightarrow z^2>\left(x+y\right)^2\)

\(\left(x+y\right)^2+3x+y+1=\left(x+y+2\right)^2-x-3y-3=z^2\)với x,y,z nguyên dương \(\Rightarrow z^2< \left(x+y+2\right)^2\)

Vậy \(z^2\)là số chính phương ở giữa 2 số chính phương khác là \(\left(x+y\right)^2\)và \(\left(x+y+2\right)^2\)

\(\Rightarrow z^2=\left(x+y+1\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=1-z\left(1\right)\\x+y=z-1\left(2\right)\end{cases}}\)

Xét (1): \(x+y=1-z>0\Rightarrow z< 1\Leftrightarrow z=0\)Vì 0 không là số nguyên dương nên (1) vô nghiệm.

Xét (2): \(x+y=z-1\)lúc này pt có vô số nghiệm nguyên dương (x;y;z), x>0, y>0, z>1

16 tháng 1 2022

Bó tay. com

17 tháng 1 2022
Ko biết sorry
AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 6 2019

Câu 1:

\(3x^2+2xy+5y^2=45\)

\(\Leftrightarrow 2x^2+(x^2+2xy+y^2)+4y^2=45\)

\(\Leftrightarrow 2x^2+(x+y)^2+4y^2=45\)

\(\Leftrightarrow 4y^2=45-2x^2-(x+y)^2\leq 45\)

\(\Rightarrow y^2\leq \frac{45}{4}< 16\Rightarrow -4< y< 4\)

\(y\in\mathbb{Z}\Rightarrow y\in\left\{-3;-2;-1;0;1;2;3\right\}\)

Thay từng giá trị của $y$ vào PT ban đầu, cuối cùng ta có:

$y=-3$ thì $x=0$ hoặc $x=2$

$y=3$ thì $x=0$ hoặc $x=-2$

Vậy.........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 6 2019

Câu 2: Mình nghĩ phải thêm điều kiện $x,y,z$ dương

Câu 3:

PT \(\Leftrightarrow (x-2008)^2=[(y-1)(y+2)][y(y+1)]\)

\(\Leftrightarrow (x-2008)^2=(y^2+y-2)(y^2+y)\)

\(\Leftrightarrow (x-2008)^2=(y^2+y)^2-2(y^2+y)=(y^2+y-1)^2-1\)

\(\Leftrightarrow (y^2+y-1-x+2008)(y^2+y-1+x-2008)=1\)

\(\Leftrightarrow (y^2+y-x+2007)(y^2+y+x-2009)=1\)

Đến đây ta xét các TH:

\(\left\{\begin{matrix} y^2+y-x+2007=1\\ y^2+y+x-2009=1\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2008\\ y=1; y=-2\end{matrix}\right.\)

\(\left\{\begin{matrix} y^2+y-x+2007=-1\\ y^2+y+x-2009=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2008\\ y=0; y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy........

6 tháng 12 2017

1/ Ta chứng minh với \(x>6\)thì \(10.2^x>13x^2\) cái này dùng quy nạp chứng minh được:

Từ đây ta xét với \(x>6\)thì

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}10.2^6-13x^2>0\\10-3x< 0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\)Phương trình vô nghiệm.

Giờ chỉ cần kiểm tra \(x=1;2;3;4;5;6\) xem cái nào thỏa mãn nữa là xong.

6 tháng 12 2017

2/ \(3^x+1=\left(y+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3^x=y\left(y+2\right)\)

Với \(y=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Với \(y>1\)

Với \(y⋮3\)\(\Rightarrow y+2⋮̸3\)

Với \(y+2⋮3\)\(\Rightarrow y⋮̸3\)

Vậy \(x=1,y=1\)

15 tháng 10 2019

Giả sử \(x\ge y\ge z>0\)

\(\Rightarrow2\left(x+y+z\right)\le6x\Rightarrow xyz\le6x\Rightarrow yz\le6\Rightarrow\left(y;z\right)=\left(3;2\right)=\left(1;1\right)=\left(3;1\right);\left(4;1\right)=\left(2;1\right)=\left(6;1\right)\) Vì \(y\ge z\)

Chị làm nốt ạ.