K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 1 2024

có 2xy +x +y = 7

(2xy + x)+y = 7

x. (2+y)+1.(2+y)=9

(2+y) . (x+1) = 9

Mà x;y E Z =>2+y ; x+1 E Z

                  =>2+y ; x+1 E ư (9)={1 ; -1 ; 3 ; -3 ; 9 ; -9}

BGT

x+1 1 -1 3 -3 1 -1 9 -9 3 -3
x 0 -2 2 -4 0 -2 8 -10 2 -4
2+y 3 -3 1 -1 9 -9 1 -1 9 -9
y 1 -5 -1 -3 7 -11 -1 -3 7 -11

vậy (x;y)=(0;1) ; (-2;-5) ; (2;-1) ; (-4;-3) ; (0;7) ; (-2;-11) ; (8;-1) ; (-10;-3) ; (2;7) ; (-4;-11)

mik là ng trả lời đầu tiên nên cũng ko chắc lắm nhé bn :>>

 

 

2xy + x + y = 7

x(2y + 1) + y = 7

2.[x(2y +1) + y ] = 2.7

2x(2y + 1) + 2y = 14

2x(2y+1) + 2y + 1 = 14 +1

2x(2y+1) + (2y +1) = 15

(2y+1).(2x+1)   = 15

Vì x, y thuộc Z nên 2x+1 và 2y+1 là ước của 15

*(mình làm đến đây bạn tự kẻ bảng nhé)

30 tháng 11 2023

ủa s thấy cứ sai sai v bạn?

30 tháng 11 2023

tại s ko ai cíu tui như v?

11 tháng 12 2021

kệ mày như con điên

11 tháng 12 2021

=)))))))))))

26 tháng 1 2023

pt này không phân tích thành nhân tử để làm được đáng lẽ ra 4y thì sẽ làm được ấy bạn

=>4xy+6x-10y=20

=>2y(2x-5)+6x-15=5

=>(2x-5)(2y+3)=5

=>\(\left(2x-5;2y+3\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;1\right);\left(5;-1\right);\left(2;-4\right);\left(0;-2\right)\right\}\)

12 tháng 3 2022

=-1+3y/ -3+2y

12 tháng 3 2022

ghi rõ các bước ra cho mik nhé

11 tháng 12 2021

bít rùi còn hỏi gì nữa zậy

15 tháng 3 2022

<=> 4xy-2x-2y=4

<=> 4xy-2x-2y+1=5

<=> 2x(2y-1) -(2y-1)=5

<=> (2x-1)(2y-1)=5

Suy ra bảng sau:

2x-115-1-5
2y-151-5-1

=>

x130-2
y31-20

Vậy (x,y)= (1,3);(3,1);(0,-2);(-2,0) thì thỏa mãn đề bài

Để tìm các giá trị nguyên \(x\)\(y\) thỏa mãn phương trình:

\(2 x y - x - y = 2 ,\)

ta có thể thử một số cách giải. Đầu tiên, ta sẽ sắp xếp lại phương trình:

\(2 x y - x - y = 2 (\text{Th} \hat{\text{e}} \text{m}\&\text{nbsp};\text{1}\&\text{nbsp};\text{v} \overset{ˋ}{\text{a}} \text{o}\&\text{nbsp};\text{c}ả\&\text{nbsp};\text{hai}\&\text{nbsp};\text{v} \overset{ˊ}{\hat{\text{e}}} ) .\) \(2 x y - x - y + 1 = 3.\)

Bây giờ, nhóm các hạng tử lại:

\(x \left(\right. 2 y - 1 \left.\right) - \left(\right. 2 y - 1 \left.\right) = 3.\)

Ta có thể đưa phương trình này thành dạng:

\(\left(\right. 2 y - 1 \left.\right) \left(\right. x - 1 \left.\right) = 3.\)

Từ đây, ta có thể xem phương trình này là một phương trình tích của hai biểu thức bằng 3. Các yếu tố của 3 có thể là \(1 \times 3\) hoặc \(- 1 \times - 3\). Ta sẽ thử từng trường hợp.

Trường hợp 1: \(2 y - 1 = 1\)\(x - 1 = 3\)

  • \(2 y - 1 = 1\) \(\Rightarrow y = 1\),
  • \(x - 1 = 3\) \(\Rightarrow x = 4\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 4\)\(y = 1\).

Trường hợp 2: \(2 y - 1 = 3\)\(x - 1 = 1\)

  • \(2 y - 1 = 3\) \(\Rightarrow y = 2\),
  • \(x - 1 = 1\) \(\Rightarrow x = 2\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 2\)\(y = 2\).

Trường hợp 3: \(2 y - 1 = - 1\)\(x - 1 = - 3\)

  • \(2 y - 1 = - 1\) \(\Rightarrow y = 0\),
  • \(x - 1 = - 3\) \(\Rightarrow x = - 2\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = - 2\)\(y = 0\).

Trường hợp 4: \(2 y - 1 = - 3\)\(x - 1 = - 1\)

  • \(2 y - 1 = - 3\) \(\Rightarrow y = - 1\),
  • \(x - 1 = - 1\) \(\Rightarrow x = 0\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 0\)\(y = - 1\).

Kết luận

Các cặp nghiệm nguyên \(\left(\right. x , y \left.\right)\) thỏa mãn phương trình \(2 x y - x - y = 2\) là:

\(\left(\right. 4 , 1 \left.\right) , \left(\right. 2 , 2 \left.\right) , \left(\right. - 2 , 0 \left.\right) , \left(\right. 0 , - 1 \left.\right) .\)

15 tháng 2 2017

lam phan b thoi chu phan a de xem da

x2y+x+2xy=-9

=>(x.y).(x+2)+x=-9

=>(x.y).(x+2)+x+2=-9

=>(x+2).[(x.y)+1]=-9=9.1;1.9;3.(-3);-3.3

x+2913-3
x7-11-5
x.y+119-33
y0-8-2-0,4
Kết luậnTMTMTMloại

Vậy (x;y)=(7;0);(-1;-8);(1;-2)