giúp với \
p=9x^2 -7x /y/ - 1/4.y^3 tại x=1/3, y= - 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
1, \(P=9x^2-7x+2=9\left(x^2-\frac{7}{9}x+\frac{2}{9}\right)=9\left[\left(x^2-2x\frac{7}{18}+\frac{49}{324}\right)+\frac{23}{324}\right]\)
\(=9\left[\left(x-\frac{7}{18}\right)^2+\frac{23}{324}\right]=9\left(x-\frac{7}{18}\right)^2+\frac{23}{36}\)
Ta có: \(9\left(x-\frac{7}{18}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-\frac{7}{18}\right)^2+\frac{23}{26}\ge\frac{23}{26}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-\frac{7}{18}=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{18}\)
Vậy GTNN của P = 23/36 khi x = 7/18
Bài 2:
a: \(A=\left(2x-y\right)^2=\left(12-2\right)^2=100\)
b: \(=\left(x-3\right)^3=100^3=1000000\)
c: \(=\left(x-y\right)^2-9z^2\)
\(=\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)\)
\(=\left(6+4-90\right)\left(6+4+90\right)=-80\cdot100=-8000\)
Trả lời:
7, 5( x + y )2 + 15( x + y )
= 5( x + y )( x + y + 3 )
9, 7x( y - 4 )2 - ( 4 - y )3
= 7x ( 4 - y )2 - ( 4 - y )
= ( 4 - y )2 ( 7x - 4 + y )
11, ( x + 1 )( y - 2 ) - ( 2 - y )2
= ( x + 1 )( y - 2 ) - ( y - 2 )2
= ( y - 2 )( x + 1 - y + 2 )
= ( y - 2 )( x - y + 3 )
8, 9x ( x - y ) - 10 ( y - x )2
= 9x ( x - y ) - 10 ( x - y )2
= ( x - y )[ ( 9x - 10 ( x - y ) ]
= ( x - y )( 9x - 10x + 10y )
= ( x - y )( 10y - x )
10, ( a - b )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )( b - a - a - b )
= - 2a( b - a )
= 2a ( a - b )
12, 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( x - 3 )( 2x + y - 1 )
Bài 2:
\(A=x^2+4y^2-2x+10-4xy-4y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
Thay x + 2y = 5 vào biểu thức A ta được: \(A=5^2-2.5+10=25\)
\(B=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)\left(y-1\right)+y^2-2y+1\)
\(=x^2+4xy+4y^2-2xy+2x-4y^2+4y+y^2-2y+1\)
\(=x^2+2xy+y^2+2x+2y+1\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1\)
Thay x + y = 5 vào biểu thức B ta được: \(B=5^2+2.5+1=25+10+1=36\)
\(C=x^2-y^2-4x=\left(x^2-4x+4\right)-y^2-4\)
\(=\left(x-2\right)^2-y^2-4\) \(=\left(x-y-2\right)\left(x-2+y\right)-4\)
Thay x + y = 2 vào C ta được: \(C=\left(x-2-y\right)\left(2-2\right)-4=0-4=-4\)
\(D=x^2+y^2+2xy-4x-4y-3\)
\(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)-3\) Thay x + y = 4 vào D ta được:
\(D=4^2-4.4-3=16-16-3=-3\)
Bài 3:
a) \(N=-9x^2+12x-5=-\left(9x^2-12x+4\right)-1\)
\(=-\left(3x-2\right)^2-1\)
Do \(\left(3x-2\right)^2\ge0\) nên \(-\left(3x-2\right)^2-1< 0\)
Vậy N < 0
b) ghi đề cẩn thận lại đi, mk k hiểu
Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha: :
Link : https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi
Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....
Có 500 giải nhanh nha đã có 200 người nhận rồi. Mình là phụ trách
OK N
\(P=9.\left(\frac{1}{3}\right)^2-7.\frac{1}{3}.\left|-6\right|-\frac{1}{4}.\left(-6\right)^3\)
\(P=9.\frac{1}{9}-\frac{7}{3}.6-\frac{1}{4}.\left(-216\right)\)
\(P=1-\frac{42}{3}-\frac{-216}{4}\)
\(P=1-14+54\)
\(P=41\)
vậy \(P=41\)