(7 + b – 2b)2 – b2 = 21
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1/ Sửa đề chút nha, bạn ghi sai đề rồi. Đề đúng là như này
\(a^3+b^3+a^2c+b^2c-abc\)
\(=a^3+a^2c+a^2b-a^2b-abc+b^2c+b^3+b^2a-b^2a\)
\(=\left(a^3+a^2b+a^2c\right)+\left(b^2c+b^2a+b^3\right)-\left(a^2b+abc+b^2a\right)\)
\(=a^2\left(a+b+c\right)+b^2\left(a+b+c\right)-ab\left(a+b+c\right)\)
Thay a + b +c = 0 vào ta được
\(a^2\left(a+b+c\right)+b^2\left(a+b+c\right)-ab\left(a+b+c\right)\)
\(=a^2.0+b^2.0-ab.0\)
\(=0\)
Vậy với a + b + c = 0 thì a3 + b3 + a2c + b2c - abc = 0
B2/
a) \(x+xy+y+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+y\right)=-\left(y+2\right)\left(1\right)\)
Nếu y = -1 => 0 = -1 ( Loại )
Nếu y ≠ -1 thì (*)↔ x = - [(y + 1) + 1]/(y + 1)
hay x = - 1 - 1/(y+1)
Để x nguyên thì 1/(y+1) phải nguyên →y = 0 hay y =-2(y+1) là Ư(1) = {- 1 , 1}
y = 0 => x = - 2
y =-2 => x = 0
Nghiệm nguyên của phương trình là :
(x; y)∈ { ( -2; 0) , ( 0; -2) }
b) x+y = xy
<=> x(y-1) = y
<=> x = y/(y-1)= 1+1/(y-1)
Vì x là số nguyên nên 1/(y-1) là số nguyên
=> 1 chia hết cho y-1
=> y-1 là ước của 1
=> y-1=1 hoặc y-1=-1
=> y=2 hoặc y=0
Với y=2 => x=2
Với y=0=> x=0
Nghiệm nguyên phương trình là:
(x; y)∈ { ( 2; 2) , ( 0; 0) }
k bn ah, đề 1 cô giáo mk cho đó
khó wa giúp mk nhá, t3 cần òy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Rút gọn M = -6ab(-2b + a). Tính được M = 60.
b) Rút gọn M = 6xy – 7. Tính được N = -10.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(4a^2+b^2=5ab\Leftrightarrow4a^2+b^2-4ab-ab=0\)
\(\Leftrightarrow4a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(4a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-b=0\\4a-b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\left(ktm\right)\\4a=b\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4a=b\)
\(\Rightarrow\dfrac{5ab}{3a^2+2b^2}=\dfrac{5a.4a}{3a^2+2.\left(4a\right)^2}=\dfrac{20a^2}{3a^2+32a^2}\)
\(=\dfrac{20a^2}{35a^2}=\dfrac{4}{7}\)
\(4a^2+b^2=5ab\)
\(\Rightarrow4a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(4a-b\right)=0\)
\(\Rightarrow b=4a\left(do.a\ne b\right)\)
\(\dfrac{5ab}{3a^2+2b^2}=\dfrac{20a^2}{3a^2+32a^2}=\dfrac{4}{7}\)
(7 + b - 2b)2 - b2 = 21
=> (7 + b - 2b - b)(7+ b - 2b + b) = 21 (Hằng đẳng thức số 3 - lớp 8 học rồi mà chị)...
=> ( - 2b + 7)(2b - 2b + 7) = 21
=> (-2b + 7). 7 = 21
=> -2b + 7 = 3
=> -2b = -4
=> b = 2
(7+b-2b)2-b2=21
<=>(7+b-2b-b)(7+b-2b+b)=21
<=>7(7-2b)=21
<=>7-2b=21
<=>-2b=--14
<=>b=17
h mk nhéNgọc Như Lê Trần