24 - ( 15 - x ) = 8 + 2x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(x^2+2x-3=t\) thì pt trở thành :
\(\frac{24}{t-5}-\frac{15}{t}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{24t-15\left(t-5\right)}{t\left(t-5\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow9t+75=2\left(t^2-5t\right)\)
\(\Leftrightarrow9t+75=2t^2-10t\)
\(\Leftrightarrow2t^2-19t-75=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(t^2-\frac{19}{2}t-\frac{75}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-\frac{25}{2}\right)\left(t+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\frac{25}{2}\\t=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-3=\frac{25}{2}\\x^2+2x-3=-3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(24 x 15 - 2\(x\)) - \(\dfrac{1}{4}\) = 400
24 x 15 - 2\(x\) = 400 + \(\dfrac{1}{4}\)
2\(x\) = 24 x 15 - \(\dfrac{1}{4}\) - 400
2\(x\) = - \(\dfrac{161}{4}\)
\(x\) = - \(\dfrac{161}{8}\)
b, 3200 : (8 + 3\(x\)) = 4
8 + 3\(x\) = 3200 : 4
8 + 3\(x\) = 800
3\(x\) = 800 - 8
3\(x\) = 792
\(x\) = 264
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x - 7 = 15 - (2 - 3x)
=> 2x - 7 = 15 - 2 + 3x
=> 2x - 7 = 13 + 3x
=> 2x - 3x = 13 + 7
=> -1x = 20
=> x = -20 thuộc Z
vậy______
b) 8 - ( x + 2 ) + ( 2x - 1 ) = 15 - ( 24 - 85 )
=> 8 - x - 2 + 2x - 1 = 15 - (-61)
=> (-x + 2x) + 8 - 2 - 1 = 76
=> 1x + 5 = 76
=> x = 76 - 5
=> x = 71 thuộc Z
vậy_____
c) -( 4x + 7 ) - ( 5 - 2x ) = 13 - x
=> -4x - 7 - 5 + 2x = 13 - x
=> (-4x + 2x) - 7 - 5 = 13 - x
=> -2x - 12 = 13 - x
=> -2x + x = 13 + 12
=> -1x = 25
=> x = - 25 thuộc Z
vậy____
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne2;x\ne-4\\x\ne1;x\ne-3\end{cases}}\)
\(\frac{24}{x^2+2x-8}-\frac{15}{x^2+2x-3}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{24}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}-\frac{15}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-2=0\)
\(\Leftrightarrow24\left(x^2+2x-3\right)-15\left(x^2+2x-8\right)-2\left(x^2+2x-8\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2+48x-72-15x^2-30x+120-2\left(x^4+4x^3-7x^2-22x+24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+18x+48-2x^4-8x^3+14x^2+44x-48=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^4-8x^3+23x^2+62x=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(2x^3+8x^2-23x-62\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(2x^3+4x^2+4x^2+8x-31x-62\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x^2\left(x+2\right)+4x\left(x+2\right)-31\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(2x^2+4x-31\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
hoặc \(x=-2\)
hoặc \(2\left(x+1\right)^2-33=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)(tm)
hoặc \(x=-2\)(tm)
hoặc \(x=-\frac{2\pm\sqrt{66}}{2}\)(tm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;-2;-\frac{2\pm\sqrt{66}}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\begin{array}{l}(8{x^3} + 2{x^2} - 6x):(4x) = 8{x^3}:(4x) + 2{x^2}:(4x) - (6x):(4x)\\ = (8:4).({x^3}:x) + (2:4).({x^2}:x) - (6:4).(x:x)\\ = 2{x^2} + \dfrac{1}{2}x - \dfrac{3}{2}\end{array}\)
b) \(\begin{array}{l}(5{x^3} - 4x):( - 2x) = 5{x^3}:( - 2x) - 4x:( - 2x) = (5: - 2).({x^3}:x) - (4: - 2).(x:x)\\ = - \dfrac{5}{2}{x^{3 - 1}} - ( - 2) = - \dfrac{5}{2}{x^2} + 2\end{array}\)
c) \(\begin{array}{l}( - 15{x^6} - 24{x^3}):( - 3{x^2}) = ( - 15{x^6}):( - 3{x^2}) + ( - 24{x^3}):( - 3{x^2})\\ = ( - 15: - 3).({x^6}:{x^2}) + ( - 24: - 3).({x^3}:{x^2})\\ = 5.{x^{6 - 2}} + 8.{x^{3 - 2}} = 5{x^4} + 8x\end{array}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
kho..............wa...................troi................thi......................ret.....................ai..............tich...............ung.....................ho....................minh..................voi................ret............wa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 10 - 3 ( x - 1 ) = -5
3 ( x - 1 ) = 10 - ( - 5 )
3 ( x - 1 ) = 15
x - 1 = 15 : 3
x - 1 = 5
x = 5 + 1
x = 6
2) 3x + 75 = - 15
3x = - 15 - 75
3x = - 90
x = -90 : 3
x = -30
4) 12 - ( x - 7 ) = - 8
x - 7 = 12 - (- 8 )
x - 7 = 20
x = 20 + 7
x = 27
5) x + 75 = 15
x = 15 - 75
x = -60
7) 2x + 18 = 10
2x = 10 - 18
2x = -8
x = - 8 : 2
x = -4
8) 26 - 3x = 5
3x = 26 - 5
3x = 21
x = 21: 3
x = 7
9) x - 12 = - 15
x = -15 + 12
x =-3
10 ) 24 - 2 ( x + 5 ) = 38
2 ( x+ 5 ) = 24 - 38
2 ( x + 5 ) = - 14
x + 5 = -14 : 2
x + 5 = -7
x = -7 - 5
x = -12
còn là bạn tự làm tiếp nhé ! bạn gửi nhiều cầu qua bạn chỉ nên gửi ít một thời như vậy khó có thể giải làm bạn ạ!
24 - ( 15 - x ) = 8 + 2x
24 - 15 + x = 8 + 2x
9 + x = 8 + 2x
x = 8 + 2x - 9
x = -1 + 2x
x = -1 + x + x
=> -1 + x = 0
=> x = 0 - ( -1 )
=> x = 1