Cho đa thức F(x) = ax + b. Tìm a, b biết F(1) = 2 và F(-2) = -4 làm sao đây mọi người
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có f(7) = a7 + b và f(2) + f(3) = (a2+ b) + (a3 + b) = 5a + 2b. Vậy để f(7) = f(2) + f(3), ta cần giải phương trình:
a7 + b = 5a + 2b
Simplifying, ta được: 2a = b.
Vậy điều kiện của a và b để f(7) = f(2) + f(3) là b = 2a.
b) Để tìm nghiệm của P(x), ta cần giải phương trình (x-2)(2x+5) = 0:
(x-2)(2x+5)= 0
→ X-2 = 0 hoặc 2x+5 = 0
→ x = 2 hoặc x = -5/2
Vậy nghiệm của P(x) là x = 2 hoặc x =-5/2.
c) Ta biết rằng đa thức P(x) có 1 nghiệm là -2, vậy ta có thể viết P(x)
dưới dạng:
P(x) = (x+2)(x^3 - 2x^2 + ax - 2)
Từ đó suy ra:
P(-2) = (-2+2)(8 - 4a - 2) = 0
⇔-8a= 16
⇔a = -2
Vậy hệ số a của P(x) là -2.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$f(1)=g(2)$
$\Leftrightarrow a+6=-6-b$
$\Leftrightarrow a=-12-b(1)$
$f(-1)=g(5)$
$\Leftrightarrow 6-a=-b$
$\Leftrightarrow a=6+b(2)$
Từ $(1);(2)\Rightarrow -12-b=6+b$
$\Rightarrow b=-9$
$a=6+b=6-9=-3$
Vậy $a=-3; b=-9$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có \(f\left(x\right)=ax+b\)
+) \(f\left(1\right)=1\)
=> \(f\left(1\right)=a\cdot1+b=1\)
=> \(f\left(1\right)=a+b=1\)(1)
+) \(f\left(2\right)=4\)
=> \(f\left(2\right)=a\cdot2+b=4\)
=> \(f\left(2\right)=2a+b=4\)(2)
Từ (1) và (2) => \(\orbr{\begin{cases}a+b=1\\2a+b=4\end{cases}}\)
=> \(a-2a=1-4\)
=> \(-a=-3\)
=> \(a=3\)
Thay a = 3 vào ta có : \(\orbr{\begin{cases}3+b=1\\2\cdot3+b=4\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3+b=1\\6+b=4\end{cases}}\)
=> b = -2
Vậy a = 3 và b = -2
b) Thay a = 3 và b = -2 vào đa thức \(f\left(x\right)=ax+b\)ta có :
\(f\left(x\right)=3\cdot x+\left(-2\right)=0\)
=> \(3x+\left(-2\right)=0\)
=> \(3x=0-\left(-2\right)\)
=> \(3x=0+2\)
=> \(3x=2\)
=> \(x=\frac{2}{3}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)=\frac{2}{3}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(f\left(1\right)=a+b=1\)
\(f\left(2\right)=2a+b=4\)
Trừ vế cho vế ta được :
\(f\left(2\right)-f\left(1\right)=\left(2a+b\right)-\left(a+b\right)=4-1=3\)
\(\Rightarrow a=3\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)=3+b=1\Rightarrow b=-2\)
Vậy \(a=3;b=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: f(1)=a.1+b=a+b
do f(1)=1 nên a+b=1 (1)
lại có: f(2)=a.2+b=2a+b
do f(2)=4 nên 2a+b=4 (2)
từ (1) (2) => a=3; b=-2
F(1)=2
=>\(a\cdot1+b=2\)
=>a+b=2
=>a=2-b
F(-2)=-4
=>\(a\cdot\left(-2\right)+b=-4\)
=>-2a+b=-4
=>2a-b=4
=>2(2-b)-b=4
=>4-2b-b=4
=>4-3b=4
=>3b=0
=>b=0
\(a=2-b=2-0=2\)
`F(1) = 2 => a+b = 2 => b = 2 -a`
`F(-2) = - 4 => -2a + b = -4 => -2a + 2 - a = - 4 => -3a = -6 => a = 2`
Khi đó `b = 2 - 2 = 0`