K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 11 2024

NHỚ TÍCH CHO MÌNH ^^ mình cảm ơn

Chúng ta cần chứng minh rằng biểu thức n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2) chia hết cho cả 2 và 3 với mọi giá trị của nnn.

1. Chứng minh chia hết cho 2:

Biểu thức cần chứng minh là n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2). Ta sẽ phân tích từng phần:

  • nnn là một số nguyên. Có thể nnn là số chẵn hoặc số lẻ.
  • n+1n+1n+1 là số kế tiếp của nnn, vì vậy nếu nnn chẵn thì n+1n+1n+1 lẻ và ngược lại, nếu nnn lẻ thì n+1n+1n+1 sẽ chẵn.

Do đó, trong ba yếu tố nnn, n+1n+1n+1, và 2n+22n+22n+2, luôn có ít nhất một yếu tố là số chẵn, vì:

  • Nếu nnn là số chẵn, thì nnn sẽ chia hết cho 2.
  • Nếu nnn là số lẻ, thì n+1n+1n+1 là số chẵn và chia hết cho 2.
  • Đồng thời, 2n+22n + 22n+2 luôn là số chẵn (vì 2n2n2n222 đều chia hết cho 2).

Do đó, biểu thức n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2) luôn chia hết cho 2.

2. Chứng minh chia hết cho 3:

Ta xét ba yếu tố nnn, n+1n+1n+1, và 2n+22n+22n+2. Ta cần chứng minh rằng trong ba yếu tố này, ít nhất một trong số chúng chia hết cho 3.

  • Nếu n≡0(mod3)n \equiv 0 \pmod{3}n0(mod3), tức là nnn chia hết cho 3, thì biểu thức n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2) chia hết cho 3.
  • Nếu n≡1(mod3)n \equiv 1 \pmod{3}n1(mod3), tức là n+1≡2(mod3)n+1 \equiv 2 \pmod{3}n+12(mod3), và 2n+2=2(n+1)≡2×2=4≡1(mod3)2n+2 = 2(n+1) \equiv 2 \times 2 = 4 \equiv 1 \pmod{3}2n+2=2(n+1)2×2=41(mod3). Vậy không có yếu tố nào chia hết cho 3 trong trường hợp này.
  • Nếu n≡2(mod3)n \equiv 2 \pmod{3}n2(mod3), tức là n+1≡0(mod3)n+1 \equiv 0 \pmod{3}n+10(mod3), thì n+1n+1n+1 chia hết cho 3, và vì vậy, biểu thức n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2) chia hết cho 3.

Tóm lại, trong ba yếu tố nnn, n+1n+1n+1, và 2n+22n+22n+2, luôn có ít nhất một yếu tố chia hết cho 3.

3. Kết luận:

Vì biểu thức n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2) chia hết cho cả 2 và 3 với mọi giá trị của nnn, ta có thể kết luận rằng n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2)n(n+1)(2n+2) chia hết cho 6 với mọi giá trị của nnn.

BN thử vào câu hỏi tương tự xem có k?

Nếu có thì bn xem nhé!

Nếu k thì xin lỗi đã làm phiền bn

Hội con 🐄 chúc bạn học tốt!!!

21 tháng 10 2022

Bài 3: 

a: =>4n-2-3 chia hết cho 2n-1

=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)

b: =>-3 chia hết cho 2n-1

=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)

23 tháng 8 2015

Cho a là số tự nhiênchia 6 dư 2 và b là số tự nhiên chia 6 dư 3. Chứng minh axb chia hết cho 6

26 tháng 1 2021

1+2+3+4+5+6+7+8+9=133456 hi hi

7 tháng 11 2021

đào xuân anh sao mày gi sai hả

18 tháng 10 2017

a) Ta có: n(n+1)(n+2) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp

Vì tích của 2 số tự nhiên liên tiếp thì chia hết cho 2

    tích của 3 số tự nhiên liên tiếp thì chia hết cho 3

\(\Rightarrow\)n(n+1)(n+2) chia hết cho 3 và 2.

b) n(n+1)(2n+1) = n(n+1)(n+2+n-1) = n(n+1)(n+2) + n(n+1)(n-1)

Vì n(n+1)(n+2) là tích 3 số tự nhiên liến tiếp \(\Rightarrow\)n(n+1)(n+2) chia hết cho 2 và 3 (theo chứng minh trên) (1)

n(n+1)(n-1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp \(\Rightarrow\)n(n+1)(n-1) chia hết cho 2 và 3 (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\)n(n+1)(2n+1) chia hết cho 2 và 3 (tính chất chia hết của một tổng)

2 tháng 10 2019

Bài 1: 

Vì a chia cho 3 dư 1 \(\Rightarrow a\equiv1\left(mod3\right)\)

b chia cho 3 dư 2 \(\Rightarrow b\equiv2\left(mod3\right)\)

\(\Rightarrow ab\equiv2\left(mod3\right)\)

Vậy ab chia cho 3 dư 2 

Cách 2: ( hướng dẫn)

a chia 3 dư 1 nên a=3k+1(k thuộc N ) b chia 3 dư 2 nên b=3k+2 ( k thuộc N )

Từ đó nhân ra ab=(3k+1)(3k+2) rồi chứng minh

Bài 2:

Ta có: \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)

\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)

\(=-5n\)

Vì \(n\)nguyên \(\Rightarrow-5n⋮5\)

\(\Rightarrow n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)⋮5\forall n\in Z\left(đpcm\right)\)

2 tháng 10 2019

cảm ơn bạn lê tài bảo châu nhé

7 tháng 1 2015

vì n.(n+1) là tích 2 số tn liên tiếp.Suy ra n.(n+1) chia hết cho 2

mà n.(n+1).(n+2) là tích 3 số tự nhiên liên tiếp.Suy ra n.(n+1).(n+2) chia hết cho 3

từ 2 điều trên suy ra n.(n+1).(n+2) chia hết cho cả 2 và 3

 vậy bài toán đã đc chứng minh rồi nhé