4x+3y=14 tìm x và y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4x=3y\) hay \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\)
\(4y=3z\) hay \(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2), suy ra:
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}\) \(\Rightarrow\dfrac{2x}{18}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{18}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}=\dfrac{2x+y-z}{18+12-16}=\dfrac{-14}{14}=-1\)
Do đó:
\(\dfrac{x}{9}=-1\Rightarrow x=9.\left(-1\right)=-9\)
\(\dfrac{y}{12}=-1\Rightarrow y=12.\left(-1\right)=-12\)
\(\dfrac{z}{16}=-1\Rightarrow z=16.\left(-1\right)=-16\)
Vậy x = -9 ; y = -12 ; z = -16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 2x = 3y - 2x và x + y = 14
2x = 3y - 2x
2x + 2x = 3y
4x = 3y
=> x/3 = y/4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được :
x/3 = y/4 = x+y/3+4 = 14/7 = 2
x = 3 .2 = 6
y = 4 . 2 = 8
b ) 6x - 2y = 3y - 4x
6x + 4x = 3y + 2y
10x = 5y
=> 2x = y
=> x/1 = y/2
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
x/1 = y/2 = x+y/1+2 = -99/3 = -33
x = 1 . -33 = -33
y = 2 . -33 = -66
a) Ta có: 2x = 3y - 2x => 3y = 2x + 2x => 3y = 4x => \(\frac{y}{4}=\frac{x}{3}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{y}{4}=\frac{x}{3}=\frac{y+x}{4+3}=\frac{14}{7}=2\)
\(\hept{\begin{cases}x=2\cdot3=6\\y=2\cdot4=8\end{cases}}\)
Vậy . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
b) Ta có: 6x - 2y = 3y - 4x => 6x - 4x = 3y + 2y => 2x = 5y
Sau đó làm như trên nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/1 = y/2 = z/3 = 4x -3y +2z /4.1 -3.2 +2.3 =36/4 =9
x/1=9 =>x=9.1=9
y/2=9=>y=9.2=18
z/3=9=>z=9.3=27
B)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=3x+y-2z/3.3+8-2.5=14/7=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
C)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=2y+3y-z/2.3+3.8-5=50/25=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
A)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/1 = y/2 = z/3 = 4x -3y +2z /4.1 -3.2 +2.3 =36/4 =9
x/1=9 =>x=9.1=9
y/2=9=>y=9.2=18
z/3=9=>z=9.3=27
B)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=3x+y-2z/3.3+8-2.5=14/7=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
C)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=2y+3y-z/2.3+3.8-5=50/25=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x=3y=8z\Rightarrow\frac{4x}{24}=\frac{3y}{24}=\frac{8z}{24}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{3}=\frac{x+y-z}{6+8-3}=\frac{55}{11}=5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6.5=30\\y=8.5=40\\z=3.5=15\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì x-2/x-1 = x+4/x+7 nên: (x-2)(x+7) = (x+4)(x-1)
=> x^2 - 2x + 7x - 14 = x^2 + 4x - x - 4
=> 5x - 14 = 3x - 4
=> 5x - 3x = -4 + 14
=> 2x = 10
=> x = 5
Vậy x = 5
b) Ta có:
+) 4x = 3y => x/3 = y/4 => x/15 = y/20 (*)
+) 7y = 5z => y/5 = z/7 => y/20 = z/28 (**)
Từ (*) và(**) Suy ra x/15 = y/20 = z/28
Áp dunhj tính chất dãy tỉ số bằng nhau và 2x - 3y +z = 6 ta có:
x/15 = y/20 = z/28 = (2x-3y+z) / (2.15-3.20+28) = 6/-2 = -3
Do đó:
+) x/15 = -3 => x = -3.15 = -45
+) y/20 = -3 => y = -3.20 = -60
+) z/28 = -3 => z = -3.28 = -84
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x/5-y/2
=> 3x/15=2y/4=3x-2y/15-4=44/11=4
+, x/5=4 => x=20
+, y/2=4 => y=8
c, 4x=3y
=> x/3=y/4=x-y=3-4=11/-1=-11
+, x/3=-11 => x=-33
+, y/4=-11 => y=-44
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`#3107.101117`
a)
`x \div y \div z = 4 \div 3 \div 9`
`=> x/4 = y/3 = z/9`
`=> x/4 = (3y)/9 = (4z)/36`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`x/4 = (3y)/9 = (2z)/8 = (x - 3y + 4z)/(4 - 9 + 36) = 62/31 = 2`
`=> x/4 = y/3 = z/9 = 2`
`=> x = 4*2 = 8` $\\$ `y = 3*2 = 6` $\\$ `z = 9*2 = 18`
Vậy, `x = 8; y = 6; z = 18`
c)
\(x \div y \div z = 1 \div 2 \div 3\)
`=> x/1 = y/2 = z/3`
`=> (4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`(4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6 = (4x - 3y + 2z)/(4 - 6 + 6) = 36/4 = 9`
`=> x/1 = y/2 = z/3 = 9`
`=> x = 1*9=9` $\\$ `y = 2*9 = 18` $\\$ `z = 3*9 = 27`
Vậy, `x = 9; y = 18; z = 27`
Các câu còn lại cậu làm tương tự nhé.
Mò là được bạn nhé:
x=2
y=2