Tìm x,y biết:
x - y = 3 * [ x + y ] = x y = x / y [ y khác 0]
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x+y=x-y\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\)
\(x+y=x.y\Rightarrow y=0\)
Ta có:
\(xy=x:y\Leftrightarrow xy=x.\dfrac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow xy-x.\dfrac{1}{y}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-\dfrac{1}{y}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y-\dfrac{1}{y}=0\end{matrix}\right.\)
TH1: \(x=0\)
\(\Rightarrow x-y=xy=0\Leftrightarrow x=y=0\left(ktm\right)\)
TH2:\(y-\dfrac{1}{y}=0\Leftrightarrow\dfrac{y^2-1}{y}=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-1=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Khi \(y=1\) thì \(x-1=x\)(không có \(x\) thoả mãn)
Khi \(y=-1\) thì \(x+1=-x\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)(tm)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{2}\) và \(y=-1\)
Khi em các em viết đề bài trên hỏi đáp của Olm thì viết bằng công thức toán học góc trái màn hình, có biểu tượng \(\Sigma\). Như vậy sẽ giúp cộng đồng Olm hiểu đúng đề bài và trợ giúp các em được tốt nhất.
Cảm ơn các em đã đồng hành cùng Olm.
a, Xét \(\dfrac{x}{-5}=2\Rightarrow x=-10\)
\(\dfrac{y}{4}=2\Leftrightarrow y=8\)
b, \(xy=6\Rightarrow x;y\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
\(x:3=y:5\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{y-x}{5-3}=\dfrac{24}{2}=12\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=36\\y=60\end{matrix}\right.\)
\(x:3=y:5 \Leftrightarrow \dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{y-x}{5-3}=\dfrac{24}{2}=12 \\ \Rightarrow x=12.3=36 \\ y=12.5=60\)
Vậy...
Vì x, y > 0
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=4k\end{cases}}\)( k > 0 )
x2 - y2 = 4
<=> ( 5k )2 - ( 4k )2 = 4
<=> 25k2 - 16k2 = 4
<=> 9k2 = 4
<=> k2 = 4/9
<=> k = 2/3 ( vì k > 0 )
=> \(\hept{\begin{cases}x=5\cdot\frac{2}{3}=\frac{10}{3}\\y=4\cdot\frac{2}{3}=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
heeweghjk/k uubunnnnnnnnnnbhtytcvbyu74xui b bbbbfk44xxxxxxxxxxxxxxxxxxxx56yh6 6rrrrr6r iiiii6irixmx rj 6 5556666666crlxxx8 rr6xxxxxxxxxxxxxxtr4444 tyjrttttttttttttttttr5xyyu
xy + 2x - 3y = 9
\(\Leftrightarrow\) 2x + xy - 3y - 6 = 3
\(\Leftrightarrow\) x(2 + y) - 3(y + 2) = 3
\(\Leftrightarrow\) (2 + y)(x - 3) = 3
Vì x, y \(\in\) Z nên (2 + y)(x - 3) \(\in\) Z. Ta có bảng sau:
x - 3 | 3 | 1 | -1 | -3 |
2 + y | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 6(TM) | 4(TM) | 2(TM) | 0(TM) |
y | -1(TM) | 1(TM) | -5(TM) | -3(TM) |
Vậy phương trình có nghiệm (x; y) = {(6; 1); (4; 1); (2; -5); (0; -3)}
Chúc bn học tốt!
Ta có : `x/5=y/3` và `x-y=-2`
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :
`x/5 = y/3 =(x-y)/(5-3)=(-2)/2=-1`
`=>x/5=-1=>x=-1.5=-5`
`=>y/3=-1=>y=-1.3=-3`
Vậy `x=-5;y=-3`
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
x/5=y/3=(x-y)/(5-3)=-2/2=-1
=>x=-5; y=-3
\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=y^3\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=y^3\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-y^3=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\kothoaman\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y^3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=0\end{cases}}\)
Vậy x = -1, y =0