2(x+4)+5=65
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt[3]{65+x}=a\\\sqrt[3]{65-x}=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2+4b^2=5ab\)
\(\Leftrightarrow\left(b-a\right)\left(4b-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\a=4b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt[3]{65+x}=\sqrt[3]{65-x}\\\sqrt[3]{65+x}=4\sqrt[3]{65-x}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}65+x=65-x\\65+x=4\left(65-x\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=39\end{cases}}\)
b, ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{2}\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+1\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-5}=3\)
\(\Leftrightarrow x=7\left(tm\right)\)
a, ĐKXĐ: \(x\ge5\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x-5+4\sqrt{x-5}+4}+\sqrt{x-5+8\sqrt{x-5}+16}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-5}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-5}+4\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+6=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=-3\)
Phương trình vô nghiệm
Lập phương 2 vế ta đc
\(\left(65+x\right)^2+64\left(65-x\right)^2+3\sqrt[3]{64\left(65-x\right)^2\left(65+x\right)^x}.\left(\sqrt[3]{\left(65+x\right)^2}+\sqrt[3]{\left(65-x\right)^2}\right)=125\left(65^2-x^2\right)\)
<=>\(65x^2-8190x+274625+3\sqrt[3]{64\left(65^2-x^2\right)}.\sqrt[3]{65^2-x^2}=125\left(65^2-x^2\right)\)\(65x^2-8190x+274625+3.4.\sqrt[3]{65^2-x^2}=125\left(65^2-x^2\right)\)
Đặt
\(\sqrt[3]{\left(65+x\right)}=a;\sqrt[3]{65-x}=b\) => \(a^3+b^3=130\) ta có Hpt :
\(a^2+4b^2=5ab\) (1)
\(a^3+b^3=130\) (2)
từ pt (1) => a = b Hoặc a = 4b
Thay vào pt (2) tìm ra b => a
a.
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x+2}=a\\\sqrt[3]{x-2}=b\end{matrix}\right.\) ta được:
\(2a^2-b^2=ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\2a=-b\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a^3=b^3\\8a^3=-b^3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=x-2\left(vô-nghiệm\right)\\8\left(x+2\right)=-\left(x-2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{14}{9}\)
b.
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{65+x}=a\\\sqrt[3]{65-x}=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2+4b^2=5ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-4b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=4b\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a^3=b^3\\a^3=64b^3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}65+x=65-x\\65+x=64\left(65-x\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
Đặt \(a=\sqrt[3]{65+x},b=\sqrt[3]{65-x}\) thì phương trình viết thành
\(a^2+4b^2=5ab\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-4b\right)=0.\)
Suy ra \(a=b\) hoặc \(a=4b\)
Trường hợp 1. Nếu \(a=b\Leftrightarrow x=0.\) Khi đó \(A=5\cdot\sqrt[3]{65^2}\)
Trường hợp 2. Nếu \(a=4b\Leftrightarrow65+x=65\left(65-x\right)\Leftrightarrow66x=65\cdot64\Leftrightarrow x=\frac{65\cdot64}{66}\) Khi đó \(A=5\cdot65\sqrt[3]{\frac{4}{66^2}}\)
( x + 1 ) + ( x + 2 ) + ( x + 3 ) + ( x + 4 ) + ( x + 5 ) = 65
( x + x + x + x + x ) + ( 1 + 2 + 3 + 4 = 5 ) = 65
x * 5 +15 = 65
x * 5 = 65 - 15
x * 5 = 50
x = 50 : 5
x = 10
( X + 1 ) + ( X + 2 ) + ( X + 3 ) + ( X + 4 ) + ( X + 5 ) = 65
X x 5 + ( 1 + 2 + 3 + 4 + 5 ) = 65
X x 5 + 15 = 65
X x 5 = 65 - 15
X x 5 = 50
X = 50 : 5
X = 10
(x+1) + ( x+2) + (x+3) + (x+4) + ( x+5)= 65
(x+x+x+x+x)+(1+2+3+4+5)=65
x*5+15=65
x*5=65-15
x*5=50
x=10
<=>(x+x+x+x+x)+(1+2+3+4+5)=65
=>5x+15=65
=>5x=65-15
=>5x=50
=>x=50:5
=>x=10
\(2\cdot\left(x+4\right)+5=65\)
\(2\cdot\left(x+4\right)=65-5\)
\(2\cdot\left(x+4\right)=60\)
\(x+4=60:2\)
\(x+4=30\)
\(x=30-4\)
\(x=26\)
\(2.\left(x+4\right)+5=65\)
\(2.\left(x+4\right)=65-5\)
\(2.\left(x+4\right)=60\)
\(x+4=60:2\)
\(x+4=30\)
\(x=30-4\)
\(x=26\)
\(2\left(x+4\right)+5=65\\ \Rightarrow2\left(x+4\right)=65-5\\ \Rightarrow2\left(x+4\right)=60\\ \Rightarrow x+4=60:2\\ \Rightarrow x+4=30\\ \Rightarrow x=30-4\\ \Rightarrow x=26\)
Vậy \(x=26\)